ขอให้จริงสักครั้ง-เป็นบุญของปท.!!ยธ. มั่นใจสาวถึงไอ้โม่งงาบสินบนบันลือโลกโรลส์-รอยซ์แน่ ยันสอบตั้งแต่หัวถึงหาง-ป้องเกิดซ้ำ

ขอให้จริงสักครั้ง-เป็นบุญของปท.!!"ยธ." มั่นใจสาวถึงไอ้โม่งงาบ"สินบนบันลือโลกโรลส์-รอยซ์"แน่ ยันสอบตั้งแต่หัวถึงหาง-ป้องเกิดซ้ำ

Publish 2017-01-30 12:39:26


ขอให้จริงสักครั้งจะถือว่าเป็นบุญของประเทศ "ยธ." มั่นใจสาวถึงไอ้โม่งงาบ "สินบนบันลือโลกโรลส์-รอยซ์" แน่ ยันสอบตั้งแต่หัวถึงหาง ยอมรับการจัดซื้อจัดจ้างวงเงินสูง เสี่ยงทุจริตทุกโครงการในประเทศนี้ สั่งป.ป.ท.เร่งศึกษาเสนอแนวทาง
          


วันนี้ (30 ม.ค.) รายงานข่าวระบุว่า ทางกลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยแพร่เอกสารความเห็นของ "นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ต่อข่าวทุจริตสินบนข้ามชาติที่พัวพันมาถึงรัฐบาลไทย และเป็นกระแสข่าวอยู่ในเวลานี้ว่า นายสุวพันธุ์ได้รับรายงานทุกข่าวแล้ว เมื่อพิจารณาทั้งภาพกว้างและภาพละเอียดแล้วพบว่า เรื่องราวทุจริตให้สินบนทั้งหมดเกิดขึ้นในอดีต ทางการต่างประเทศได้ลงโทษบริษัทเอกชน และบุคคลในต่างประเทศที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ในบ้านเราพวกที่รับสินบนไม่ว่านักการเมือง ข้าราชการ เอกชน ยังไม่ได้ถูกลงโทษ เรื่องนี้ต้องหาตัวผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งน่าจะไม่ยากนัก เพราะทุกเรื่องราวระบุปีที่มีการสั่งซื้อของ ต้องมีหลักฐานเป็นเอกสารการจัดหา การจัดซื้อจัดจ้าง มีรายชื่อผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ต้องตรวจสอบได้จนพบผู้เกี่ยวข้องและข้อเท็จจริงต่างๆ ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ได้ประสานหน่วยตรวจสอบให้มีการดำเนินการแล้ว และกระทรวงยุติธรรมก็จะใช้ทุกช่องทางและอำนาจตามกฎหมายที่มีทำให้การตรวจสอบได้ความกระจ่างชัด และเสนอรัฐบาลโดยเร็ว

         

นอกจากนี้ รัฐมนตรีฯ ยุติธรรม ยังระบุด้วยว่า บทเรียนที่สำคัญจากกรณีเหล่านี้คือ การจัดซื้อจัดจ้างมูลค่าสูงมาก ๆ จากต่างประเทศมีความเสี่ยงสูงต่อการทุจริต และรายงานของหน่วยงานต่างประเทศทุกกรณีมีความคล้ายคลึงกันคือ การทุจริต จ่ายสินบน รับสินบน มีนักการเมือง ข้าราชการ นักธุรกิจคนไทยและต่างชาติ เกี่ยวข้องร่วมมือกัน รับเงินด้วยกัน มากน้อยต่างกันไป หน่วยตรวจสอบจึงต้องดูลึกลงไปว่าใครเป็นใคร ใครเกี่ยวข้องบ้าง สายสนกลในของแต่ละคนเชื่อมโยงไปถึงใครอื่นอีกบ้าง บัญชีธนาคารใดที่รับเงิน หรือนอมินีคนใดที่รับเงินแทน หรือจ่ายเงินสดให้กัน อีกทั้งต้องนำบทเรียนนี้มาป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก มีทั้งมิติการปลูกฝังจิตสำนึก การใช้ข้อกฎหมายที่มีออกมาตรการที่จำเป็น การกำชับทุกส่วนราชการให้เคร่งครัดในการจัดซื้อจัดจ้าง การตรวจสอบโดยหน่วยตรวจสอบกลาง เรื่องเหล่านีรมว.ยุติธรรมได้หารือกับนายประยงค์. ปรียาจิตต์เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ( ปปท. )ในฐานะเลขานุการ ศอตช. ให้รีบรายงานรัฐบาล เพื่อระบุมาตรการที่รัฐบาลจะวางแนวทางแก้ไขต่อไป

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews