เตือนไว้ก่อน"สหรัฐอย่าแส่!!ปมธรรมกาย"..ย้อนเหตุการณ์ปราบ"ลัทธิแบรนช์ดาวิเดียน" ยืดเยื้อถึง51วัน ตายเป็นเบือ!!!

Publish 2017-02-25 12:57:27


ที่ผ่านมาหากประเทศไทยเกิดสถานการณ์ต่างๆไม่ว่าจะเรื่องอะไร เช่นกรณี"ไผ่ดาวดิน "  ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือกรณี การเลือกตั้งของไทย ซึ่งกำลังดำเนินไปสู่คววามเป็นประชาธิปไตยในแบบไทย ก็ตาม โดยทางสหรัฐอเมริกาเองจะยืนมือเข้ามา แสดงความคิดเห็นแซะแขวะประเทศไทยอยู่เป็นนิจ หากเปรียบเทียบการบุกค้นหาตัวพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโยของเจ้าหน้าที่DSI กับเหตุการณณ์การปราบปรามลัทธิแบรนช์ดาวิเดียนของสหรัฐ ซึ่งใช้เวลาถึง51วัน และยังก่อให้เกิดความเสียหาย ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก

 

เมื่อค.ศ. 1993  (พ.ศ.2536) มีข่าวช็อคโลก คือการประทะระหว่างเจ้าหน้าที่สำนักงานควบคุมแอลกอฮอลล์ ยาสูบ และอาวุธ (ATF) สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) พร้อมทั้งกองกำลังรักษาดินแดนแห่งมลรัฐเทกซัสและมลรัฐแอลลาบาม่า กับกลุ่มลัทธิ แบรนช์ดาวิเดียน เหตุเกิดที่เมืองวาโก มลรัฐเทกซัส หรือที่เรียกกันว่า การปิดล้อมวาโก (Waco siege) เป็นการปิดล้อมกลุ่มอาคารเมาท์คาร์เมลเซ็นเตอร์ของกลุ่มลัทธิแบรนช์ดาวิเดียน

 

ลัทธิแบรนช์ดาวิเดียน เป็นลัทธิที่เชื่อในการเสด็จมาอีกครั้งของพระเยซู เป็นกลุ่มที่แยกตัวออกมาจากลัทธิดาวิเดียน เซเวนต์เดย์แอดเวนทิสต์ (Davidian Seventh-day Adventists) มีผู้นำคือเดวิด โคเรช ที่ประกาศว่าตนเองคือผู้เผยพระวจนะคนสุดท้าย พฤติการณ์หลายอย่างของกลุ่ม เช่น การรับสตรีวัยรุ่นเข้ามาเป็นภรรยาของโคเรช การทำธุรกิจค้าอาวุธ และความสงสัยว่าภายในลัทธิมีการทารุณเด็กทางเพศ

(เดวิด โคเรช เจ้าลัทธิแบรนช์ดาวิเดียน)

 

 ต่อมาในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 เจ้าหน้าที่ ATF ได้เข้าตรวจสอบภายในกลุ่มอาคาร และเกิดการยิงต่อสู้กับสมาชิกของลัทธิ ทำให้เจ้าหน้าที่ ATF 4 นายและสมาชิกของลัทธิเสียชีวิต 6 คน เสียชีวิต หลังการปะทะ เจ้าหน้าที่FBI ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ มีการตัดระบบสาธารณูปโภครอบ ๆ กลุ่มอาคาร พร้อมทั้งเปิดการเจรจากับโคเรช แต่ไม่เป็นผล

หลังปิดล้อมอยู่นาน 51 วัน ในวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 1993 เจ้าหน้าที่ FBI พร้อมด้วยยานยนต์หุ้มเกราะนำกำลังเข้าโจมตี โดยใช้แก๊สน้ำตาเพื่อกดดันให้สมาชิกของลัทธิออกจากอาคาร ช่วงเที่ยงของวัน กลุ่มอาคารได้เกิดเหตุเพลิงไหม้และพังลงมา ทำให้ สมาชิกของลัทธิส่วนใหญ่ที่เป็นเด็กและผู้หญิงขาดอากาศหายใจและถูกไฟคลอกเสียชีวิต เดวิด โคเรช ผู้นำลัทธิ ก็เสียชีวิตในวันนั้นด้วยจากการถูกยิงที่ศีรษะ

 

 

 เหตุการณ์นี้เจ้าหน้าที่ ATF เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 16 นาย และสมาชิกของลัทธิฯ เสียชีวิต 6 คน จากการปะทะครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 และสมาชิกของลัทธิเสียชีวิตเพิ่มอีก 81 คน ส่วนใหญ่ที่เป็นเด็ก (อายุ 1-15 ปี จำนวน 21 คน) และผู้หญิงจากการขาดอากาศหายใจและถูกไฟคลอกเสียชีวิต เดวิด โคเรช ผู้นำลัทธิ ก็เสียชีวิตในวันนั้นด้วยจากการถูกยิงที่ศีรษะ จากการบุกของเจ้าหน้าที่ฯ เมื่อ 19 เมษายน ค.ศ. 1993

 

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ที่วัดพระธรรมกายกำลังดำเนินไปอย่างต่อเนื่องแบบช้าๆทีละก้าว เรียนวอนฝากผู้สนับสนุนภาครัฐให้จับตัวพระธัมมชโย ขอความกรุณาให้ใจเย็นๆ อย่าใจร้อน หากสู่มสี่สุ่มห้า เพลี่ยงพล้ำเสียทีก่อให้เกิดการประทะกันอย่างรุนแรงจนทำให้สถานการณ์บานปลาย ถือเป็นโอกาสเปิดช่อง เข้าทางให้ผู้สนับสนุนฝ่ายพระธัมมชโย โจมตีภาครัฐ ที่นี้จะดึงนานๆชาติให้เข้าร่วม  ด้วยพยายามทำที่จะทำให้นี้กลายเป็นเรื่องทางการเมืองมันถึงไม่ง่ายอย่างที่บอก

 

เรียบเรียง Wila

ขอบคุณที่มา wikipedia


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม