เป็นแผนหรือเปล่า!!?? ไพศาลออกโรงเตือนรัฐบาล ระวังแจ้งประเมินภาษีหุ้นชินไม่ทันกำหนด อาจแพ้คดีได้ (รายละเอียด)

เป็นแผนหรือเปล่า!!?? "ไพศาล"ออกโรงเตือนรัฐบาล ระวังแจ้งประเมินภาษีหุ้นชินไม่ทันกำหนด อาจ"แพ้คดี"ได้ (รายละเอียด)

Publish 2017-03-27 10:31:23

วันที่ 27 มีนาคม 2560 บนเฟสบุ๊ค Paisal Puechmongkol ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่กรมสรรพากรแจ้งให้นายทักษิณหรือผู้แทนที่รับมอบอำนาจ มารับทราบการประเมินภาษีหุ้นชิน ซึ่งนายไพศาลได้ส่งคำเตือนถึงรัฐบาลว่าหากไม่มีผู้มารับทราบการประเมิน แต่ก็ยังต้องทำให้การแจ้งการประเมินถูกต้อง และระวังจะไม่ทันกำหนดวันที่ 31 มีนาคม 2560 นี้ ซึ่งอาจทำให้แพ้คดีทางเทคนิคได้ "จับตาว่า ใช้เทคนิคอะไร 
วันนี้ได้อ่านข่าวว่ากรมสรรพากรแจ้งให้นายทักษิณหรือผู้แทนที่รับมอบอำนาจ มารับทราบการประเมินภาษี หุ้นชินราวหนึ่งหมื่นเจ็ดพันล้านบาท ในขณะที่เวลาสุดท้าย ที่จะต้องแจ้งประเมินตามกฎหมายคือ 31 มีนาคม การแจ้งประเมินภาษีนั้นมีแบบแผนปฏิบัติอย่างไร จึงจะมีผลตามกฎหมาย ก็ต้องทำอย่างนั้น 
การแจ้งให้มารับทราบ ผลการประเมิน ไม่ใช่การแจ้งประเมินภาษีนะครับ หากเขาไม่มา รับทราบ ก็จะต้องทำการแจ้งประเมินให้ถูกต้องอีกที ซึ่งต้องระวังว่าอาจไม่ทันวันที่ 31 มีนาคมนะครับ
ถ้าประเมินไม่ทัน อาจจะแพ้ทางเทคนิคได้นะครับ 
จึงต้องติง เตือนกันไว้ก่อน 
เพราะถ้าหากวันใด คดีขึ้นสู่ศาลแล้วปรากฏว่า การแจ้งประเมินภาษี ไม่ชอบ ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ก็อาจทำให้รัฐบาลแพ้คดีได้
อย่างนี้เขาเรียกว่าแพ้ทางเทคนิคครับ"


ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรมสรรพากรได้ทำหนังสือนัดให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจ เข้ามารับทราบผลสรุปการประเมินภาษีและเงินเพิ่มจากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ป ที่กรมสรรพากร ในวันที่ 27 มี.ค.60 ช่วงเวลา 10.30 น. หลังจากเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรสรุปประเมินเรียกเก็บภาษีการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปเสร็จ โดยขั้นตอนเมื่อรับทราบผลสรุปการประเมินภาษี หากไม่เห็นด้วยสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ จะตั้งคณะกรรมการอุทธรณ์ขึ้นพิจารณา “ ที่ผ่านมากรมสรรพากรได้ดำเนินการประเมินภาษีเสร็จเรียบร้อยนานแล้ว และได้มีการส่งหนังสือให้นายทักษิณ เข้ามารับทราบผลสรุปการประเมินภาษีและเงินเพิ่มตั้งแต่เมื่อ 10 วันที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันนัดในวันที่ 27 มี.ค.นี้ ”

ขณะที่นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวถึงกระแสข่าวกรมสรรพากรได้สรุปผลการประเมินภาษีพร้อมค่าปรับเป็นวงเงินสูงกว่า 1.7 หมื่นล้านบาทว่า ตนยังไม่รับทราบเหมือนกันว่าการประเมินภาษีเป็นจำนวนเงินเท่าไร เพราะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมดำเนินการ ซึ่งตนขอให้ดำเนินการโดยยึดตามระเบียบกฎหมายและไม่ได้เข้าไปแทรกแซง และยืนยันว่าตนในฐานะข้าราชการขอทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ

ทั้งนี้รายงานข่าวที่แจ้งยังพบว่าก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่ากรมกรมสรรพากรได้ข้อสรุปการประเมินเรียกเก็บภาษีการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยคิดเป็นจำนวนเงินภาษีพร้อมเบี้ยปรับและเงินเพิ่มรวมกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท โดยใช้แนวทางการประเมินการซื้อหุ้นราคาต่ำกว่าราคาตลาด ในช่วงที่บริษัทแอมเพิลริชขายหุ้นให้นอมินีของอดีตนายกรัฐมนตรี ในราคาหุ้นละ 1 บาท ต่ำกว่าราคาตลาดตอนนั้นที่อยู่ที่ 49.25 บาทต่อหุ้น

อ้างอิงข้อมูลจาก เฟสบุ๊ค Paisal Puechmongkol


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน