รวมมิตร "เพื่อไทย"ผลงานสนช.ย้อนดูวีรกรรม 8 นักการเมือง"ถูกถอดถอน"เอ่ยชื่อมา ต้องร้องอ๋อ!!! ลุ้นระทึก อ้ายปึ้งรายต่อไป??!!

Publish 2017-03-29 15:43:49


สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ภายใต้การนำทีมของนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.ได้เดินหน้าถอดถอนนักการเมือง ที่ส่อแววทุจริตในหน้าที่ มาแล้วกว่า 8ราย  โดยการถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่ง จะพิจารณาดังนี้..

1. ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่อาจถูกถอดถอนได้
              ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ประธานศาลฎีกา ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลปกครองสูงสุด หรืออัยการสูงสุด
              1) มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ
              2) ส่อไปในทางทุจริตต่อหน้าที่
              3) ส่อว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ
              4) สอ่ว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม
              5) ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย
              6) ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง
              วุฒิสภามีอำนาจถอดถอนผู้นั้นออกจากตำแหน่งได้ (มาตรา 270 วรรคหนึ่ง)

2. ผู้มีสิทธิเสนอเรื่อง

              1) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร (มาตรา 271 วรรคหนึ่ง)
              2) สมาชิกวุฒิสภาจำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภา มีสิทธิเข้าชื่อร้องขอต่อประธานวุฒิสภาเพื่อให้วุฒิสภาถอดถอนสมาชิกวุฒิสภาออกจากตำแหน่งได้ (มาตรา 271 วรรคสอง)
              3) ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนไม่น้อยกว่า 20,000 คน (มาตรา 164)

ทั้งนี้นักการเมืองที่ถูกถอดถอนแล้ว ทั้ง 8 ราย ล้วนมาจากบุคคลในพรรคการเพื่อไทย และพวกพ้องทั้งสิ้น ประกอบไปด้วย....

23 ม.ค. 2558 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีโครงการรับจำนำข้าว ด้วยคะแนน 190 ต่อ18 งดออกเสียง 11 เสียง และจะถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี นอกจากนี้ยังอาจถูกฟ้องดำเนินคดีทางแพ่งและอาญาด้วย

 

  

16 ก.ย. 59พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีต รมว.กลาโหม ด้วยคะแนน  159  เสียง ไม่ถอดถอน 27 เสียง บัตรเสีย 1 ไม่ลงคะแนน 1 ซึ่งเป็นคะแนนที่มากกว่า 3 ใน 5 กรณีถูกกล่าวหาว่าเข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงการแต่งตั้งและโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล

8 พ.ค. 2558 นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ด้วยคะแนน 180 ต่อ 6  นายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์ ด้วยคะแนน 182 ต่อ 5 และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ  ด้วยคะแนน 158 ต่อ 25  ในคดีทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (G to G)

 

19 ส.ค. 59 นายประชา ประสพดี อดีต รมช.มหาดไทย มติถอดถอนด้วยคะแนน 182 ต่อ 7 กรณีใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซงการทำงานขององค์การตลาด

 4 พ.ย.59 นายนริศร ทองธิราช  อดีตส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย  ถูกดำเนินคดีอาญาและถอดถอน กรณีใช้บัตรลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ลงคะแนนแทนบุคคลอื่น ในการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 9 และ 10 ทำให้ผลการลงมติบิดเบือนจากความเป็นจริง  ด้วยคะแนน 221 ต่อ 1 และในวันเดียวกันด้านนายอุดมเดช รัตนเสถียร   ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง  กรณีสับเปลี่ยนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ด้วยคะแนน 206 ต่อ 15  

 

  และกับล่าสุด!!! ประเด็นสำคัญก็ต้องจับตาดูกันในวันที่30 มีนาคมนี้ สนช.จะมีมติถอดถอน นายสุรพงศ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ในกรณีการออกพาสปอร์ตให้กับนายทักษิณ ชินวัตร โดยขั้นตอนการยืนเรื่องแล้วเสร็จเรียบร้อยอย่างดิบดี ด้วยเวลาอันรวดเร็วภายในวันเดียว   โดย นายสุรพงษ์ได้ชี้แจงว่า การสั่งออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณเป็นการวินิจฉัยทางการเมืองซึ่งสามารถเห็นแตกต่างกันได้ ไม่ใช่การวินิจฉัยทางข้อกฎหมาย เพราะไม่เห็นว่านายทักษิณมีพฤติการณ์เป็นภัยต่อประเทศไทย ส่วนระยะเวลาออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณภายในวันเดียวนั้น เพราะใช้วิธีส่งข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ หากคำร้องถูกต้องตามหลักเกณฑ์ก็ดำเนินการได้ทันที ดังนั้น กรณีของนายทักษิณจึงสามารถดำเนินการได้ภายใน 1 วัน เป็นขั้นตอนปกติ ส่วนที่ระบุว่านายทักษิณมีรายชื่อติดแบล็กลิสต์นั้น กระทรวงต่างประเทศได้สอบถามข้อมูลไปยัง สตช.และศาลแล้ว แต่ไม่เคยมีหนังสือตอบกลับมาว่าไม่ควรออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณ
       
ทั้งนี้นายสุรพงษ์ยังอ้างอีกว่า ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะมอบหนังสือเดินทางแก่นายทักษิณเป็นของขวัญปีใหม่นั้น เป็นแค่มุกในการให้สัมภาษณ์เพราะเป็นช่วงใกล้ปีใหม่เลยพูดเช่นนั้น แต่การดำเนินการไม่ได้ทำอะไรนอกเหนือหลักเกณฑ์ หรือสั่งให้ทำสิ่งผิดกฎหมาย สื่อเอาไปตีความกันไปเอง

ฉะนั้นแล้วนายสุรพง์จะมีนักการเมืองรายที่9 สำหรับการถอดถอน และอาจจะเป็นนักการเมืองคนสุดท้ายที่ถูกถอดถอนในสนช.ยุดคนี้หรือไม่ จะได้ทราบกันในวันพรุ่งนี้ 30 มี.ค.   อย่างไรก็ตามเมื่อสนช.มีมติถอดถอนแล้วนั้น ผู้ที่ถูกถอดถอนจะถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

ติดตามข่าวอื่นๆ