ผลกรรมหลอนหนัก!! โจกแดง-วีระกานต์ รับเองผวา 23 ก.ย.นี้ พบ ตร.คดีล้มประชุมอาเซียน เหตุตัวอย่างมีตำตา สหายกี้ร์-พวก ยังกิน-นอนอยู่ในคุก

ผลกรรมหลอนหนัก!! "โจกแดง-วีระกานต์" รับเองผวา 23 ก.ย.นี้ พบ ตร.คดีล้มประชุมอาเซียน เหตุตัวอย่างมีตำตา "สหายกี้ร์-พวก" ยังกิน-นอนอยู่ในคุก

Publish 2017-08-05 14:20:40

ผลกรรมหลอนหนัก!! "โจกแดง-วีระกานต์" รับเองผวา 23 ก.ย.นี้ พบ ตร.คดีล้มประชุมอาเซียน เหตุตัวอย่างมีตำตา "สหายกี้ร์-พวก" ยังนอนอยู่ในคุก แถมไร้วี่แววจะไร้ประกัน


วันนี้ (5 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า คดีการบุกล้มการประชุมอาเซียนที่โรงแรมรอยัลคลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 ซึ่งมีการสั่งการจากแกนนำเสื้อแดง เพื่อหวังล้มรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยคดีนี้ปัจจุบัน  นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง หนึ่งในแกนนำเสื้อแดง และพวกรวม 13 คน ยังถูกคุมขังอยู่ เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว

 

ล่าสุดต่อกรณีนี้ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ และอดีตแกนนำเสื้อแดงคนอื่น ๆ พร้อมทนาย ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พัทยา เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน ในคดีดังกล่าว

 

หลังพบพนักงานสอบสวน นายวีระกานต์ เผยตนรู้สึกกังวลในคดีนี้ เพราะการมีคดีติดตัวย่อมไม่สบายใจเป็นธรรมดา แต่ตนพยายามทำใจปกติ และเตรียมตัวเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในวันที่ 23 ก.ย.นี้ โดยครั้งนี้เป็นการเข้าพบตามหมายเรียกครั้งที่ 3 ในคดียุยงส่งเสริมให้เกิดความปั่นป่วน กรณีกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงยกขบวนไปปิดล้อม และล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนดังกล่าว

 ทั้งนี้เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่มาผ่าน สภ.เมืองพัทยา ได้ออกหมายเรียกให้ 4 แกนนำ นปช.ประกอบด้วย นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นพ.เหวง โตจิราการ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ เดินทางเข้าพบ เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกครั้งที่ 2 ในคดีดังกล่าวมาครั้งหนึ่งแล้ว ต่อมาบรรดาแกนนำ นปช.ได้บุกไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ พล.ต.อ จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้มีการตั้งคณะกรรมการวินิจฉัยขอบเขตอำนาจของพนักงานสอบสวน โดยอ้าง สน.ดุสิต และ สภ.พัทยา ทำงานซ้ำซ้อน เพราะคดีนี้มีการออกหมายเรียกดำเนินคดีที่ สน.ดุสิตไปแล้ว

 

ขณะที่แกนนำแดงระดับรองลงมาอย่าง นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง และนายนิสิต สินธุไพร และพวกรวม 13 คน ซึ่งเป็นผู้นำมวลชนไปปฏิบัติการในครั้งนั้น ยังถูกคุมขังอยู่ในคุก เนื่องจากศาลอุทธรณ์เห็นว่าผิดจริง และพิพากษาจำคุกในคดีนี้คนละ 4 ปี และไม่รอลงอาญา ขณะศาลฎีกาก็ไม่อนุญาตให้ประกันตัว