ดึงเวลา!! พานทองแท้ ส่งทนาย ขอ DSIระงับแจ้งข้อกล่าวหาฟอกเงิน กรณีอนุมัติเงินกู้กรุงไทย ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์

Publish 2017-10-03 12:50:46

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 60 เวลา 10.00 น. นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความของนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสื่อเพื่อขอความเป็นธรรมต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษผ่าน พ.ต.ต.วรนันท ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)เพื่อขอให้ระงับการแจ้งข้อกล่าวหาฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงินต่อนายพานทองแท้ กรณีอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คสต.) ได้แจ้งข้อหานายพานทองแท้ในข้อหารับของโจรเพียงข้อหาเดียว ขอให้มีการเปลี่ยนพนักงานสอบสวน กลับไปเป็นพนักงานสอบสวนของ ปปง.เช่นเดิม และขอให้พนักงานสอบสวน ดำเนินคดีนี้ด้วยความรอบด้านเป็นพิเศษในกรณีที่นายพานทองแท้ ถูกดำเนินคดีในข้อหาฟอกเงิน
 
โดย นายชุมสาย กล่าวว่า คดีทุจริตปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้แก่กลุ่มกฤษดามหานคร และถูกออกหมายเรียกให้มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ เนื่องจากเห็นว่าพฤติการณ์ของนายพานทองแท้ ยังไม่มีเหตุอันสมควรที่จะถูกแจ้งข้อหาฟอกเงิน เพราะคดีทุจริตธนาคารกรุงไทย เป็นความเกี่ยวพัน 3 กลุ่ม คือ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ และบริษัทกฤษดามหานคร ซึ่งนายพานทองแท้ เป็นบุคคลภายนอก ประกอบกับเช็ค 10 ล้านบาท ที่นายวิชัย กฤษดาธานนท์ เจ้าของโครงการหมู่บ้านกฤษดามหานคร สั่งจ่ายให้นายพานทองแท้ ได้มาก่อนมีการตรวจสอบการขออนุมัติสินเชื่อ และนายพานทองแท้ ก็ไม่ทราบว่าทรัพย์สินดังกล่าวได้มาจากการกระทำความผิด และไม่มีเจตนาซุกซ่อนอำพรางทรัพย์สิน อีกทั้งก็ไม่ทราบว่าทรัพย์ดังกล่าวได้มาจากการกระทำความผิด พฤติการณ์ของนายพานทองแท้ ยังไม่มีเหตุอันสมควรที่จะถูกแจ้งข้อหาฟอกเงิน

 

 

ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้ออกหมายเรียกให้นายพานทองแท้มารับทราบข้อกล่าวหาคดีนี้ในวันที่ 24 ต.ค. นายชุมสายยืนยันว่านายพานทองแท้จะมาพบเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับหมายเรียกแต่อย่างใด หากได้รับก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

 

ด้าน พ.ต.ต. วรนัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า จะนำเอกสารที่ได้รับไปมอบให้พนักงานสอบสวน เพื่อนำไปตรวจสอบข้อเท็จจริงตามร้องขอ ส่วนเรื่องหมายเรียก ที่ออกไปแล้วนั้น จะดำเนินการระงับตามที่ร้องขอหรือไม่ เป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน


 

ทางด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้กล่าวว่า ที่ดีเอสไอออกหมายเรียก นายพานทองแท้ ชินวัตร กับพวกรวม 4 คน ให้มารับทราบข้อกล่าวหาฐานฟอกเงินและสมคบกับฟอกเงิน ในวันที่ 24 ต.ค.นี้ ว่า พนักงานสอบสวนมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะแจ้งข้อกล่าวหา แต่ก็ต้องออกหมายเรียกให้ทางผู้ถูกกล่าวหาเข้าชี้แจงข้อเท็จจริง และนำหลักฐานมาชี้แจง ซึ่งพนักงานสอบสวนก็พร้อมตรวจสอบคำร้องและให้ความเป็นธรรมจากทุกฝ่าย ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ได้รับการตอบรับจากนายพานทองแท้ ว่าจะเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกหรือไม่ แต่หากวันที่ 24 ต.ค.นี้ นายพานทองแท้ไม่เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน หรือมีการขอเลื่อน พนักงานสอบสวนก็จะพิจารณาถึงเหตุผลความจำเป็นก่อน และจะพิจารณาไปตามกระบวนการออกหมายเรียกและหมายจับตามความเหมาะสมต่อไป

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ