จากวัดสวนดอก ..แกะรอยวงการสงฆ์สายเหนือ !!  ทั้งพระทั้งโยม จิ๊กซอว์ สำคัญ..สู่เครือข่าย ธรรมกาย !!??

จากวัดสวนดอก ..แกะรอยวงการสงฆ์"สายเหนือ" !! ทั้งพระทั้งโยม "จิ๊กซอว์" สำคัญ..สู่เครือข่าย "ธรรมกาย" !!??

Publish 2017-10-19 13:47:58

เรียกว่ามาเซตใหญ่กันเลยที่เดียวสำหรับกลุ่มองกรค์ต่างๆ ออกโรงประกาศตัว ยืนหยัดปกป้อง "เจ้าคุณนิมิต"อดีตพระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก และเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้ได้ดอดหลบหนี้เข้ากลีบเมฆไปแล้ว โดยเชื่อว่าอาจจะหลบไปอยู่ที่ประเทศเมียนมา  ซึงหลังจากที่ สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย นำโดยนายกรณ์ มีดี เลขาธิการสมาพันธ์ฯ ออกมาเป็นรายแรก และได้เรียกร้อง ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจม.44นิรโทษกรรม มอบพลเมืองพิเศษ "เจ้าคุณนิมิต" โดยให้เหตุผลในทำนองที่ว่า "แค่ปลอมบัตรเอง ไม่ได้ฆ่าคนตายสักหน่อย" แต่เมื่อย้อนดูพฤติกรรมที่ผ่านก็พบว่า  "สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย" ได้เคลื่อนไหว เพื่อปกป้องวัดพระธรรมกายมาโดยตลอด!!

 
นอกเหนือจากการ “กรณ๊ มีดี” แล้วก็ยังมีภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ จ.เชียงใหม่ กลุ่มต่างๆ อีก7กลุ่ม ออกมาปกป้อง “เจ้าคุณนิมิต”เช่นกัน
 พุทธสมาคมจังหวัดเชียงใหม่ ,ยุวพุทธิกสมาคมจังหวัดเชียงใหม่ , กลุ่มหนุ่มสาวจังหวัดเชียงใหม่ , สมาคมศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) เชียงใหม่,สมาคมสหธรรม , สมาพันธ์ชาวพุทธจังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่

ได้ลงนามในหนังสือแจ้งความดำเนินคดีกับนายกิตติศักดิ์ แสนทวีสุข กลุ่มชาวพุทธผู้รักพระพุทธศาสนา ผู้ออกมาเปิดโปร่ง"เจ้าคุณนิมิต" เพราะกล่าวให้ร้ายป้ายสีคณะสงฆ์ทั้งจังหวัด และไม่เกี่ยวกับกรณีของพระราชรัชมุนี เจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่นายกิตติศักดิ์กล่าวโทษท่านฐานสวมบัตรประชาชนปลอม

 

นี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่ ทั้ง7องค์กรนี้ ออกมาเคลื่อนไหวร่วมมือกัน จากการตรวจสอบพบว่าทั้ง7องค์กร ได้เคยออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านคัดค้านการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมฮาลาลในพื้นที่จ.เชียงใหม่อย่างเด็ดขาด  ทั้งนี้ยังมี พระครูอมรธรรมทัต เจ้าอาวาสวัดพันอ้น ในฐานะประธานศูนย์เผยแผ่ธรรมจังหวัดเชียงใหม่   โดยยืนยันเจตนารมณ์คัดค้านการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมฮาลาลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างเด็ดขาด  โดยให้เหตุผลว่าจะส่งผลกระทบต่อวัฒนธรรมท้องถิ่นของคนเชียงใหม่และปัญหาสิ่งแวดล้อม

 


ซึ่ง “พระครูอมรธรรมทัต” เคยได้ออกมามาเคลื่อนไหวกันกับ 7องค์ดังกล่าว พบว่า เมื่อ 24 ก.พ. 60 ได้เคยออกมาเคลื่อนไหว ร่วมกับ  “พระเทพมังคลาจารย์” หรือเจ้าคุณสนาม  เจ้าอาวาสวัดท่าตอน ปัจจุบันเป็น รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ผู้เป็นพระอุปัชฌาย์  ให้กับ"เจ้าคุณนิมิต" ในช่วงวิกฤติธรรมกายได้เดินทางมาถือป้ายและยื่นหนังสือถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิก ม.44 ที่นำมาใช้กับพระสงฆ์ เพราะเห็นว่าเกิดความรุนแรงมากเกินไป 

จากภาพร่วมที่ได้กล่าวมาทั้งหมด มีความเป็นไปได้ที่ ทั้งสงฆ์และฆราวาส กลุ่มภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ สายเหนือ ดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่าแท้ที่จริงคือกลุ่มก้อนเดียวกัน ที่ถูกเชื่อมโยงไปสู่วัดพระธรรมกาย ใช่หรือไม่??ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม