จัดหนัก "หมวดเจี๊ยบ"โดนอีก คสช.แจ้งเพิ่มผิด "พ.ร.บ.คอมพ์ฯ" จับตางานนี้..จะควงตัวแทนทูตอีกหรือไม่!!!?? (รายละเอียด)

Publish 2017-12-22 17:40:56

   ต่อเนื่องจากกรณีที่ คสช. ได้แจ้งความเอาผิด ร.ท.หญิง สุณิสา หรือ"หมวดเจี๊ยบ" ในความผิดจตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 จากกรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ได้นำเสนอบทความหรือข้อความอัน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมาวลกฏหมายอาญา ม.116  รวมแล้ว 9 ข้อกล่าวหา
    ล่าสุดวันที่ 22 ธ.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการ ประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช. ) เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ปัสสิทธิ์ ศรีสุโพธิ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.2  ช่วยราชการ กก.3 บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับ ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง หรือหมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ฐานความผิดเข้าข่ายนำเข้าข้อมูลเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550

 

  พ.อ.บุรินทร์ กล่าวตอบสั้นๆว่า มาแจ้งความดำเนินคดีกับรายเดิม แต่คราวนี้ไม่มีความผิดมาตรา 116 (ม.116) มีแค่ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ อย่างเดียว โดยเป็นการโพสต์ในโซเชียลใหม่ ไม่ใช่โพสต์เก่า


    อย่างไรก็ตามงานนี้ต้องจับตาดูอีกว่า "หมวดเจี๊ยบ"จะพาตัวแทนทูตชาวต่างชาติเข้ารับทราบข้อกล่าวหาด้วยอีกหรือไม่ แต่ถ้าถามถึงคำจำเป็นที่ต้องมีตัวแทนทูต ไม่จำเป็นต้อง ก็คงจะไม่จำเป็น ซึ่งนั้น ไม่เกี่ยวกับการ ข่มขู่ ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างที่กล่าวอ้าง เป็นเพียงการดำเนินคดีตามขั้นตอนทางกระบวนการยุติธรรม ในการดำเนินคดีอาญาทั่วไปเท่านั้น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์