วันชัย เสนอหาแรงจูงใจให้คนไทยกลับบ้านเลือกตั้ง หยุดยาว-มีมหรสพ

"วันชัย" เสนอหาแรงจูงใจให้คนไทยกลับบ้านเลือกตั้ง หยุดยาว-มีมหรสพ

Publish 2018-01-15 08:56:11

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายวันชัย สอนศิริ อดีตสมาชิกวุฒิสภา กล่าวสนับสนุนข้อเสนอที่ให้มีมหรสพในการปราศรัยหาเสียงในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

นายวันชัยกล่าวว่า “ผมในฐานะที่เป็นกรรมการพิจารณากฎหมายเลือกตั้งส.ส. เป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนให้มีมหรสพได้ในการหาเสียงเลือกตั้งเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง สามารถสร้างความตื่นตัวตื่นตาตื่นใจและทำให้บรรยากาศของการเลือกตั้งคึกคัก ทั่วกรุงเทพและต่างจังหวัดจะเป็นไปด้วยกระแสแห่งการหาเสียงเลือกตั้ง เป็นการปลุกให้ประชาชนสนใจการเมือง มีส่วนรับรู้ข้อมูลข่าวสารจากผู้สมัครได้อย่างทั่วถึง ดีกว่าที่ถึงเวลาก็มาหย่อนบัตรเท่านั้น ซึ่งเรามักจะกล่าวหาโจมตีกันว่าประชาธิปไตย 4 วินาทีคือแค่ตอนเลือกตั้ง นอกนั้นนอนหลับไม่รู้นอนคู้ไม่เห็น วิธีการนี้นี่แหละจะเป็นส่วนสนับสนุนส่งเสริมการเลือกตั้งยุคปฏิรูปเพื่อการเปลี่ยนแปลง”
  ทั้งระบุว่า ในเมื่อเรามีกฎหมาย หลายบทหลายมาตราควบคุมกำกับดูแลการใช้เงินและกำหนดวงเงินของผู้สมัครอยู่แล้ว จึงไม่มีเหตุผลใดที่จะไปห้ามผู้สมัครที่จะสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนมาฟังการหาเสียงของตน เพราะจะมีมหรสพใดประกอบการหาเสียงก็ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว แต่ละพรรคแต่ละคนก็มีวงเงินเท่ากัน ประเด็นที่ว่าคนรวย พรรคใหญ่จะได้เปรียบ จึงเป็นสิ่งที่กล่าวอ้างกันลอยๆเท่านั้นเอง ไม่มีเหตุผลใดมาสนับสนุน เราต้องสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาสนับสนุนส่งเสริมการเลือกตั้งให้การเลือกตั้งครั้งหน้าที่จะเกิดขึ้นนี้เป็นวาระแห่งชาติ เป็นการเลือกตั้งเพื่อการปฏิรูป ประชาชนทุกกลุ่มทุกหมู่เหล่าทั้งในเมืองและชนบทต้องตื่น ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงด้วยการเลือกตั้ง


   ทั้งภาครัฐเองก็ต้องปลุกกระแสให้คนตื่นตัวเหมือนงานปีใหม่ งานสงกรานต์และควรจะมีวันหยุดติดต่อกันสัก 3 วันเพื่อให้ประชาชนเดินทางไปกลับในการเลือกตั้ง ทั้งทางด่วน การทางพิเศษก็ต้องงดเว้นเก็บค่าโดยสาร เหมือนมหกรรมสำคัญของประเทศ จะเลือกตั้งทั้งทีต้องไม่เงียบเหงาเศร้าซึม ทุกองคาพยพของภาครัฐและกกต.ต้องร่วมไม้ร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง สื่อมวลชน ดารานักร้องศิลปินต้องมีส่วนร่วมมือกับกกต.ในการปลุกเร้าให้คนมาเลือกตั้ง มหรสพเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น มิใช่ปัจจัยหลักที่จะเอาแพ้เอาชนะ คนดีมีความรู้ความสามารถต่างหากเล่าที่คนเขาจะเลือก อย่าหลงประเด็น

   “แม้แต่วัดวาอารามจะมีการทำบุญสุนทานชักชวนญาติโยมเข้าวัดยังมีมหรสพให้ญาติโยมดู บุญก็คือบุญ การแสดงก็คือการแสดง เลือกตั้งก็คือการเลือกตั้ง อย่าไปห่วงเรื่องมหรสพเลย ห่วงแต่ว่าให้เลือกคนดี ให้เลือกพรรคดีเป็นพอ ส่วนใครจะมีหรือไม่มีมหรสพก็ไม่ได้บังคับ อย่าคิดมาก อย่าเลอะเทอะ”นายวันชัย กล่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์
HASTAG :