มาแล้ว"ชาญวิทย์"รับทราบ ผิดพ.ร.บ.คอมฯ บิดกระเป๋าอ.น้อง!! เชื่อเป็น“กรณีปิดปาก” -"อังคณา"นักสิทธิ์ ร่วมสังเกตการณ์!!!

Publish 2018-01-31 13:58:35

 จากกรณีที่ เฟซบุ๊ก Charnvit Kasetsiri ของ นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักวิชาการฝั่งเสื้อแดงได้แชร์ภาพ และข้อความของผู้ใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊กว่า Ploy Siripong ซึ่งเผยแพร่ภาพและข้อความเข้าไปในกลุ่มสาธารณะ (Public Group) ตีแตกการเมือง โดย นายชาญวิทย์ ระบุข้อความว่า “ผู้นำ ต้องใช้ของแพงๆ Thai leaders must look expensive not cheap..”

 ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.วันที่ 31 ม.ค.61 นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญารรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในความผิด ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตามหมายเรียก กรณีแชร์ภาพกระเป๋าถือของนางนราพร จันทร์โอชา ภริยาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และแสดงความคิดเห็นในลักษณะว่าเป็นกระเป๋าแบรนด์เนมดัง มีมูลค่าถึง 2 ล้านบาท

 

นายชาญวิทย์ แถลงก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน ว่า จะขอให้การปฏิเสธ และยืนยันว่าการแสดงความคิดเห็นดังกล่าว เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต และมิได้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมแต่อย่างใด พร้อมตั้งข้อสังเกตกรณีนี้ว่าเป็นหนึ่งในหลายๆกรณีที่เรียกได้ว่าเป็น “กรณีปิดปาก” หรือ slap case ที่ผู้ปกครองในระบอบที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ต้องการรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ หรือ “จิ้งจกทัก” นั่นเอง


“ยืนยันว่าสิ่งที่ทำเป็นการแสดงความคิดเห็นในฐานะประชาชน ซึ่งมีสิทธิ์ในการวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำ ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะ สามารถพึงกระทำได้ไม่ผิดกฎหมายหรือศีลธรรม มองว่ากรณีดังกล่าวเป็นเรื่องของการเมือง เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมาผมมีความเกี่ยวข้องในเรื่องของการเมืองมาทุกสมัย และเชื่อว่ากรณีของตัวเองเป็นหนึ่งในหลายกรณีที่เรียกได้ว่ากรณีปิดปาก ที่มีการใช้หน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาเฉพาะของรัฐ เพื่อดำเนินคดีเพื่อเป็นตัวอย่างให้ผู้อื่นเกิดความเกรงกลัวไม่กล้ากระทำ”

 

ทั้งนี้ได้มีนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

 

ชมบรรยากาศ กดคลิป!

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน