ทำความรู้จัก...ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ!?!ถอดความคิดไพร่หมื่นล้าน เจ้าของคำพูด ไม่ต้องหมอบกราบพระเจ้าองค์ไหน!!!ไม่ต้องสงสัย ไฉนคบคิดนิติราษฏร์?

ทำความรู้จัก...ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ!?!ถอดความคิดไพร่หมื่นล้าน เจ้าของคำพูด ไม่ต้องหมอบกราบพระเจ้าองค์ไหน!!!ไม่ต้องสงสัย ไฉนคบคิดนิติราษฏร์?

Publish 2018-03-03 11:48:59


กลายเป็นข่าวใหญ่ทางการเมืองของกลุ่มก้อนที่มีความคิดไปในทิศทางต่อต้านรัฐบาลคสช. เมื่อสื่อทุนตะวันตกอย่าง “สำนักข่าวบีบีซีไทย”  นำเสนอบทสัมภาษณ์   นายปิยะบุตร แสงกนกกุล  นักวิชาการด้านกฎหมายในปีนิติราษฎร์  แล้วใช้คำพาดหัวที่มีนัยสำคัญว่า  “Exclusive: "ไพร่หมื่นล้าน" จับมือ สมาชิก "นิติราษฎร์" เปิดตัวพรรคใหม่สาระสำคัญในเวลาต่อมาของการนำประเด็นนี้มาขยายต่อก็คือ การแสดงรายละเอียดเพิ่มเติมของสื่อต่าง ๆ  ที่ระบุว่า   นายปิยะบุตร แสงกนกกุล   มีแนวคิดจะเดินออกรั้วมหาวิทยาลัย เพื่อเข้าสู่เวทีการเมืองอย่างจริงจัง  โดยมีชื่อของ นายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ  นักธุรกิจหนุ่ม  ทายาทคนโตของ นางสมพร และนายพัฒนา จึงรุ่งเรืองกิจ  ผู้ก่อตั้งกลุ่มไทยซัมมิท กรุ๊ป  เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยในฐานะผู้ร่วมอุดมการณ์แน่นอนว่าโดยบทบาทของทั้งนายปิยะบุตร และนายธนาธร   ย่อมเป็นที่รู้จักกันดีจากช่วงจังหวะทางการเมือง   เริ่มจากนายปิยะบุตร  นักวิชาการสังกัดนิติราษฎร์ ที่มี ศ.ดร วรเจตน์ ภาคีรัตน์  เป็นแม่ทัพใหญ่  และเป็นผู้ต้นเริ่มแนวคิดในหลายเรื่องสำคัญ  ทั้งการเสนอให้ยกเลิกศาลรัฐธรรมนูญ แล้วจัดตั้งคณะตุลาการพิทักษ์ระบอบรัฐธรรมนูญ  ขึ้นมาแทน  โดยเห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญมีการใช้อำนาจเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐธรรมนูญในหลายประเด็น  รวมถึงยังมีข้อบกพร่องเรื่องการทำหน้าที่พิจารณาคดีเขาพระวิหาร  รวมถึงการทำรายการอาหารของนายสมัคร สุนทรเวช  อดีตนายกรัฐมนตรี  

 

 

ประเด็นสำคัญกลุ่มนักวิชาการคณะนิติราษฎร์เคยถูกระบุว่าเป็นผู้ริเริ่มให้เกิดกระบวนการนำไปสู่การแก้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112  ว่าด้วยสาระคัญ  เรื่องการลดโทษผู้ประทำความผิด  และ ข้อยกเว้นความผิดการแสดงความเห็นที่อาจเข้าข่ายหมิ่นประมาท  ดูหมิ่น หรือการแสดงความอาฆาตมาดร้าย หากเป็นไปโดยสุจริตและรวมถึงการแสดงความข้อความเหล่านั้น  สามารถได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นความจริงและเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ  ตลอดจนให้สำนักราชเลขาธิการเท่านั้น  มีอำนาจเป็นผู้กล่าวโทษผู้ที่ทำความผิดแทนพระองค์

 

จนระยะต่อมาบทบาทสำคัญที่หลายคนยังจำได้ก็คือการเป็นศูนย์กลางในการรณรงค์โหวต NO  เพื่อคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ  พ.ศ. 2560

 

 

กลับมาทางด้าน   นายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ   ซึ่งเคยให้สัมภาษณ์เรียกตัวเองว่า “ไพร่หมื่นล้าน”  นอกจากพาร์ทบทบาทของการเป็นนักธุรกิจหนุ่มของกลุ่มซัมมิท กรุ๊ปแล้ว ยังออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองที่กลายเป็น  ISSUE  ให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนผ่านสังคมโซเชียล  อาทิ  การติเตียนการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  ในช่วงปี  2551    โดยระบุว่าเป็นการสร้างความวุ่นวาย  ทำให้สังคมไทยแตกแยก

 

 

“วิธีที่จะหยุดความขัดแย้งทางการเมืองได้ คือ ร่วมเรียกร้องให้พันธมิตรฯหยุดการเคลื่อนไหว เพื่อให้รัฐบาลมีเป้าหมายชัดเจนในการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจ การเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรฯที่ไร้เป้าหมาย (หรือใครตอบได้ว่าเป้าหมายของพันธมิตรฯปัจจุบันคืออะไร?) ทำให้สังคมแบ่งแยกและสร้างแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการรัฐประหาร ความวุ่นวาย และ/หรือความรุนแรง ซึ่งไม่มีประโยชน์อย่างใดกับเศรษฐกิจเลย รัฐที่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนควรได้รับโอกาสในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ การเคลื่อนไหวที่เนิ่นนานของพันธมิตรฯ จะยิ่งทำให้ความมุ่งมั่นและเวลาที่เหลืออยู่น้อยสำหรับรัฐบาลในการรับมือปัญหาเศรษฐกิจน้อยลงไปอีก นักธุรกิจอาจต้องมีส่วนร่วมในการเตือนสติสังคม ด้วยการบอกว่าการเคลื่อนไหวที่ไร้ความชอบธรรมทางการเมือง และไร้ประโยชน์ต่อเศรษฐกิจควรที่จะหยุดตัวเองได้แล้ว” 

(ที่มา  :  ASTVผู้จัดการออนไลน์  18 เมษายน  2553 ) 

 

 

ไม่เท่านั้นกับตัวตนของนายธนาธร  ยังเคยถูกขยายความจาก (กิตติยศ  ไผ่เรื่อง)   เพื่อนนิสิตปริญญาโท  สาขาเศรษฐศาสตร์การเมือง  คณะเศรษฐศาสตร์   จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย    ว่า     

 

“ เอกเป็นคนเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ค่อยฟังใคร คิดว่าความคิดของตัวเองถูกต้องที่สุด และด้วยความที่เป็นคนเรียนเก่ง ไหวพริบดี อ่านหนังสือเยอะ แต่บางครั้งพอไปอ่านเจอตำราเรื่องราวบางอย่างที่ตัวเองเชื่อ เช่น ประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส รัสเซีย ซึ่งมีการโค่นล้มระบอบกษัตริย์ ก็เลยคิดว่ามันใช่นะ เขามองว่าการค้าเสรีมันทำให้เศรษฐกิจดี ซึ่งเอกเขาเป็นนายทุนไง เขาจะมองในแง่นี้อยู่แล้วว่าอะไรที่ทำให้ระบบทุนนิยมขับเคลื่อนได้ช้าก็เป็นสิ่งไม่ไม่ดี เขามองว่าระบอบกษัตริย์เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบเศรษฐกิจขับเคลื่อนได้ช้า คือพวกฝ่ายซ้ายบางคนไม่ได้ต่อต้านกษัตริย์โดยตรงนะแต่เขามีความเชื่อบางอย่างเกี่ยวกับการทำธุรกิจหรือแนวความคิดแบบทุนนิยม ซึ่งอาจจะมองว่าเห็นแก่ตัวก็ได้ ”  (ที่มา  :  ASTVผู้จัดการออนไลน์  24 เมษายน  2553 ) 

 

 

วันที่ 27 มิถุนายน 2558 นายธนาธร  หรือ “เอก”  โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanathorn Juangroongruangkit   ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักศึกษาต่อต้านเผด็จการ  ในนามกลุ่มประชาธิปไตยใหม่เพื่อวัตถุประสงค์ในการล้มสถาบันพระมหากษัตริย์

 

โดยนายธนาธร   ระบุว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่เป็นความจริง แต่ยอมรับว่าได้ไปที่หน้า สน.ปทุมวัน ในช่วงเย็นของวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา

 (1) ผมไม่เคยเข้าร่วม/มีส่วนรู้เห็น หรือก่อการใดๆในขบวนการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์เลย, (2) ผมไม่เคยข้องเกี่ยวหรือรับเงินจากคุณทักษิณเพื่อการเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ และ (3) ผมไม่เคยยุ่งเกี่ยว/ชักจูงหรือมีอิทธิพลทางความคิดต่อกลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้ใดๆเลย การกระทำของพวกเขาล้วนมาจากเจตจำนงค์อันแน่วแน่และเป็นอิสระของพวกเขาทั้งสิ้นv

 

ขณะที่มีการแชร์ภาพแบนเนอร์พร้อมข้อความในส่วนล่างของโพสต์ดังกล่าว  ว่า 

 

ประชาธิปไตย!

สิทธิมนุษยชน!

ความยุติธรรม!

การมีส่วนร่วม!

สันติวิธี!

เผด็จการจงพินาศไป ประชาธิปไตยจงเจริญ

 

 

ต่อมาเมื่อช่วงกลางปี  2560   นายธนาธร  หลานแท้ ๆ ของนายสุริยะ  จึงรุ่งเรืองกิจ  และอดีตเพื่อนร่วมชั้นเรียนของ  นายพานทองแท้ ชินวัตร    ได้โพสต์ข้อความในช่วงเดินทางไปสหรัฐอเมริกา  ในฐานะ   รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท  แต่บางช่วงบางตอนกลับทำให้เกิดข้อคำถามว่ามีเจตนาแฝงอะไรหรือไม่  อย่างไร  ??

 

 <1 Thai Summit Drive>

The only god in town is the god of science and technology.

 

“พระเจ้าองค์เดียวที่จะช่วยเราได้ในอุตสาหกรรมระดับโลกคือพระเจ้าแห่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 

บ้านเลขที่หนึ่ง ถนนไทยซัมมิท ในรัฐแคนตั้กกี้ คือที่ตั้งของโรงงานผลิตตัวถังรถยนต์แห่งใหม่ของกลุ่มไทยซัมมิท เทคโนโลยีการผลิตโครงสร้างรถยนต์น้ำหนักเบาของเราได้รับการยอมรับจาก Tesla รถยนต์ Tesla Model 3 ใช้ชิ้นส่วนโครงสร้างจากเทคโนโลยีของเรา และทำให้เราสร้างธุรกิจกับ Tesla ได้ปีละ ๑๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ

 

โครงสร้างที่เบาลงทำให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ไกลขึ้นต่อหนึ่งหน่วยพลังงาน นั่นหมายถึงยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและอนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้นของโลกมนุษย์

 

ผู้ว่าการรัฐแคนตั้กกี้เห็นถึงความสำคัญของการจ้างงานคุณภาพและเทคโนโลยีสีเขียว จึงได้มอบถนนไทยซัมมิท หรือ “Thai Summit Drive”  พร้อมกับบ้านเลขที่ ๑ ของถนนเพื่อเป็นเกียรติให้กับเรา ในอนาคตใครมาตั้งสถานประกอบการในถนนนี้ก็ต้องใช้ชื่อของเรา

 

ไม่ต้องหมอบกราบพระเจ้าองค์ไหน หรือบริจาคเงินให้ผู้วิเศษองค์ใด อนาคตของความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมไทยอยู่ที่ความก้าวหน้าด้านวิทยศาสตร์และเทคโนโลยี

 

 

 

 

ที่มาภาพ :  BBCไทย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว