ธาริตโดนอีกแล้ว!?!  ศาลคดีทุจริตฯรับฟ้องผิดม.157 อายัดเงินกปปส. พบมีมูลเหวี่ยงแหไม่ตรวจบัญชีให้รอบคอบ (รายละเอียด)

ธาริตโดนอีกแล้ว!?! ศาลคดีทุจริตฯรับฟ้องผิดม.157 อายัดเงินกปปส. พบมีมูลเหวี่ยงแหไม่ตรวจบัญชีให้รอบคอบ (รายละเอียด)

Publish 2018-03-05 16:56:58

จากกรณีวันนี้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง กรุงเทพฯ ได้นัดสอบคำให้การจำเลยและกำหนดวันนัดพิจารณา คดีหมายเลขดำ อท.101 - 103 และ อท.214/2559 รวม 4 สำนวน พิจารณาเป็นคดีเดียวกัน ซึ่ง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. ,  นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตโฆษก กปปส. , นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม.แนวร่วม กปปส. , นายไพบูลย์ นิติตะวัน ซึ่งเคยร่วม กปปส.และ น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก อดีตแนวร่วม พธม.
       ทั้งนี้โดยทั้งหมดเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์  อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ซึ่งจากการที่เมื่อปี 2556 ขณะที่นายธาริต ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้แจ้งอายัดบัญชีเงินฝากของแกนนำ กปปส.ที่ถูกกล่าวหากระทำผิดอาญาคดีชุมนุมทางการเมืองโดยมิชอบ โดยจำเลยไม่ตรวจสอบแต่ละบัญชีให้รอบคอบ เป็นลักษณะเหวี่ยงแหว่าผิดกฎหมายหรือไม่


 

การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย จึงนำคดีมาฟ้องขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วยอย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 29 ม.ค.61 ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิจารณาแล้ว เห็นว่าคดีมีมูล จึงมีคำสั่งให้ประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา โดยวันนี้ นายสุเทพ โจทก์ ได้เดินทางมาพร้อมกับ นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความ เพื่อร่วมกระบวนพิจารณา ส่วนนายธาริต จำเลย ได้เดินทางมาศาลเพื่อสอบคำให้การ ซึ่งนายธาริตแถลงให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 20 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น.

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว