เอ๊ะ!! ยังไง “วัฒนา-ธนาธร” แดงเหมือนกัน แต่เดินคนละทางสร้างดาวคนละดวง??

เอ๊ะ!! ยังไง “วัฒนา-ธนาธร” แดงเหมือนกัน แต่เดินคนละทางสร้างดาวคนละดวง??

Publish 2018-03-13 19:36:30

นับตั้งแต่มีการประกาศ ตัวจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือผู้ที่เรียกตัวเองว่า “ไพร่หมื่นล้าน” และมีการโจษขานว่านั่น คือพรรคเพื่อไทยสาขาสอง?

 

ก่อนจะมีคำตอบอย่างหนึ่งอย่างใดปรากฎว่านายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ซึ่งในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีบทบาท ความโลดโผนทางการเมืองมาโดยตลอดจนถึงกับได้รับการจับตาว่าอาจจะได้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็เป็นได้

 

 เรื่องนี้เองตัวนายวัฒนาก็ได้ออกมาขยายความแล้วว่า หัวหน้าพรรคเพื่อไทยไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนเดียวกับผู้ที่จะได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี แต่จะเป็นคนที่เคยต่อสู้กับพรรค และเป็นคนที่สมาชิกพรรคให้การยอมรับ ส่วนผู้ที่เป็นนายกรัฐมนตรีสมาชิกพรรค อาจจะไม่ได้การยอมรับจากสมาชิกพรรค แต่ประชาชนภายนอกให้การยอมรับ ซึ่งหมายความว่าอาจจะเป็นคนละคนกันก็ได้ การระบุสเปคแบบนี้ของนายวัฒนาแน่นอนว่า ค่อนข้างที่จะเข้าเกณฑ์สำหรับตัวนายวัฒนาเองเพราะถือว่าได้ต่อสู้กับพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด
และด้วยเหตุผลนี้หรือไม่ก็ตามแต่นายวัฒนาก็ได้ออกมาวิพากษ์พักของคนรุ่นใหม่อย่างนายธนาธร นายวัฒนา ได้ให้สัมภาษณ์ผ่าน thai voice ของนายจอม เพชรประดับ  ถึงกรณีการเตรียมจัดตั้งพรรคการเมือง”คนรุ่นใหม่” ว่าเรื่องการเมืองสำคัญที่ใจ  หากจะเข้ามาอาสาตามสิ่งที่ตัวเองฝัน  อยากให้ประเทศกลับเป็นประเทศประชาธิปไตย  ถือเป็นเรื่องทีดี  คุณธนาธรฝันคงไม่ต่างกันกับตน   แต่วิธีการมันมีความสลับซับซ้อนกว่าครั้งอื่นๆ  เช่นการจะนำประชาธิปไตยกลับมา ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ถูกเขาวางหลักเกณฑ์ไว้ เพื่อนับหนึ่งใหม่  วางกติกาประชาชนมีส่วนร่วม  แต่ต้องใช้เสียงส.ส.

 

"คุณธนาธร ถือว่ามีความคิดที่ดี เพราะมีเป้าหมายเพื่อประชาธิปไตย ทำเพื่อประชาชน แต่บริบทททางการเมืองวันนี้จำเป็นต้องอาศัยเสียงข้างมาก  เช่นเสนอกฎหมายต้องได้เสียงเกินหนึ่งของสภาถึงจะแก้ไขได้ ผมยินดีที่กลุ่มการเมืองใหม่จะเข้ามา  แต่คะแนนเสียงที่คุณจะได้มา คุณควรจะไปแย่งคะแนนจากฝั่งที่นิยมเผด็จการ ไม่เช่นนั้นคะแนนฝ่ายประชาธิปไตยมันจะไม่มากขึ้น  ไม่ได้หมายความว่าพรรคเพื่อไทยกลัวการแข่งขัน  แต่ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยมาแย่งคะแนนกันเอง จะทำให้น้ำในถาดมันไม่มากขึ้น" แกนนำพรรคเพื่อไทนผู้นี้กล่าว

นายวัฒนา  ย้ำว่าต้องแย่งคะแนนจากฝากนิยมเผด็จการ   หรือที่สนับสนุนประชาธิปไตย แต่ไม่อาจไม่เลือกเพื่อไทย หรือพวกเข็ดแล้วเผด็จการ  มันจะทำให้คะแนนที่เราผนึกกันจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ตนยินดีที่จะร่วมมือกันผลักดันประชาธิปไตย  ยินดีต้อนรับจะได้เป็นพันธมิตรทางการเมือง โดยเอาประชาชนเป็นตัวตั้ง.


ชัดเจนว่าแนวคิดระหว่างนักเลือกตั้งกับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองนั้นแตกต่างกันวัฒนาคิดแบบนักเลือกตั้ง ดังนั้นจึงคิดว่าพักของนายธนาธรจึงมาแย่งเสียงที่นั่งในสภา ของพรรคเพื่อไทยไป ในขณะที่นายธนาธรเองก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าการตั้งพรรคขึ้นเพื่อขยายความคิดทางการเมืองของตนเองตามที่ "สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม" ได้เคยวิเคราะห์เอาไว้ โดยยืนยันว่าพักของนายธนาธรคือนิติราษฎร์สุดสอง  (อ่านเพิ่มเติม  พรรคการเมือง"นิติราษฎร์ ภาค 2"จ้องตี"สถาบันฯ...หน่วยงานความมั่นคงเตรียมตัวยัง??? )

 

ก็คงจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าแนวคิดของนักเลือกตั้งกลับนักเคลื่อนไหวนั้นแตกต่างกันนักเลือกตั้งก็คิดผลของที่นั่งศศเป็นที่ตั้งส่วนนักเคลื่อนไหวต้องการผลความสันสะเทือนทางการเมืองงานนี้ก็ต้องตัดต่อดูต่อไปว่าสิ่งที่ดูเหมือนจะอยู่ข้างหรือเป็นแนวทางเดียวกัน ท้ายที่สุดจะเกิดความขัดแย้งกันหรือไม่แต่โดยข้อเท็จจริงแล้วข้อเสนอของนายวัฒนาที่บอกให้นายธนาธรไปแย่งเสียงมาจากเผด็จการทหารซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะผู้ที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์หรือผู้ที่ยืนตรงข้ามกับระบอบทักษิณนั้น มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างสูงสุดในขณะที่ทิศทางของพรรคนายธนาธรชัดเจนอยู่แล้วว่ามีหลักคิดและทิศทางการเคลื่อนไหวในทางการเมืองอย่างไร

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม