ดอกไม้หรือก้อนอิฐ?!? ธนาธรแจงด่วนรัฐไทยเลิกอุปถัมภ์ศาสนาพุทธ จ่อลงพื้นที่ชายแดนใต้???  นัดเคลียร์ประเด็นร้อนปมล้มเจ้า!?! (รายละเอียด)

ดอกไม้หรือก้อนอิฐ?!? ธนาธรแจงด่วนรัฐไทยเลิกอุปถัมภ์ศาสนาพุทธ จ่อลงพื้นที่ชายแดนใต้??? นัดเคลียร์ประเด็นร้อนปมล้มเจ้า!?! (รายละเอียด)

Publish 2018-03-17 11:27:16

จากกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับคำพูดที่อ้างว่าเป็นของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานบริหารกลุ่มบริษัท ไทยซัมมิท และผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้กล่าวถึงปัญหา3จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่ารัฐไทยไม่ควรอุปถัมภ์ศาสนาเพราะทำให้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้แก้ไม่จบ โดยมีการเผยแพร่กันว่ามาจากการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารจีเอ็ม เมื่อปี2560 ทั้งนี้จึงต้องรับฟังจากเจ้าตัวคือนายธนาธรว่าจะชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร???       ล่าสุดนายธนาธร ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit โดยได้ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวข้างต้น ซึ่งมีเนื้อหาทั้งหมดดังนี้

 

<บทที่หนึ่งจบแล้ว สิ่งที่เราทำจะพิสูจน์ตัวเราเองในอนาคต The first chapter ended yesterday. What we do from now on will define us.>


 

ผมขอขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนเราในรอบเดือนที่ผ่านมา ขอบคุณสื่อมวลชนทุกสำนักที่ช่วยประชาสัมพันธ์การจดจัดตั้งพรรค บทที่หนึ่งจบแล้ว บทต่อไปจะหนักหนาสาหัสกว่า

 

ต่อผู้ให้กำลังใจ ข้างหลังภาพ มีผู้คนมากมายที่ส่งข้อความมาให้กำลังใจจากช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปากต่อปาก, เขียนจดหมายเป็นลายลักษณ์อักษร และบนสื่ออิเลคโทรนิค ผมขอบคุณทุกกำลังใจ มันทำให้เรามั่นใจว่าอุดมการณ์ของเราถูกต้อง

 

ต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ ก้อนอิฐ และดอกไม้ เราได้การบ้านเยอะมากที่ต้องเก็บไปคิดและทำต่อ คำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์เราจะทำมันและพิสูจน์ว่าเราทำได้ ต่อคำวิจารณ์ที่มุ่งหวังจะทำลายกัน เราจะขวางคิ้วเย็นชาเฉยกับมัน เราจะตอบโต้การทำลายเช่นนั้นด้วยข้อเท็จจริง เราจะไม่ยอมให้มันทำลายกำลังใจเราในการก้าวต่อไป

 

ย่อหน้าที่หนึ่งของบทที่สอง คือการทำงานเครือข่ายวิชาชีพและเครือข่ายท้องถิ่น เพื่อที่จะหาสมาชิก 500 คนสำหรับการประชุมเพื่อตั้งพรรค พร้อมออกแบบสาธารณูปโภคพื้นฐานของพรรคที่จะทำให้เราเป็นพรรคการเมืองของมวลชนได้จริง

 

 

สัปดาห์หน้า ผมมีสองภารกิจ หนึ่งคือผมจะเริ่มชี้แจงถึงประเด็นต่างๆที่ผมถูกตั้งข้อสงสัย ใครที่ยังคลางแคลงสงสัยในหลายเรื่องกับตัวผม สามารถติดตามการชี้แจงนี้ได้ ถ้าไม่ผ่านการถ่ายทอดสดที่ Facebook ของผมเอง ก็อาจทำผ่านสื่อสำนักใดสำนักหนึ่ง และสองคือ ผมจะติดต่อกลับไปหาผู้ที่ต้องการสนับสนุนเราที่ติดต่อมาหาผมอย่างอุ่นหนาฝาคั่งในช่วงที่ผ่านมา ผมขอโทษทุกท่านที่ไม่มีเวลาตอบกลับด้วยตนเอง สัปดาห์หน้าผมจะเริ่มติดต่อทุกท่านกลับไป

 

บทแรกจบไปแล้ว ขอเชิญทุกท่านมาเขียนบทที่สองร่วมกัน

 

ปล. ขอบคุณคุณไข่แมว ภาพเดียวอาจอธิบายความหมายสัญลักษณ์ได้ ดีกว่าคำพูดร้อยคำ

 

 

<ต่อประเด็นศาสนาของผม>

๐. ความเห็นของผมเรื่องศาสนาที่ได้รับการพูดถึงอยู่ตอนนี้ ผมขอชี้แจงว่าสิ่งที่ผมแสดงความคิดเห็นไว้ถูกตัดออกมาจากบริบทของมัน การแสดงความคิดเห็นของผมในเรื่องนี้ กระทำไว้นานแล้ว และก่อนการเกิดขึ้นของพรรคเสียอีก ดังนั้นมันจึงเป็นการแสดงความคิดเห็นในฐานะส่วนตัว ไม่ใช่เพิ่งแสดงความคิดเห็นเร็วๆนี้ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจว่าเป็นนโยบายพรรคได้

๑. อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวผมเห็นว่า สังคมไทยควรเป็นสังคมที่ไม่นำเรื่องศาสนาซึ่งเป็นสิทธิและความเชื่อส่วนบุคคล มาสร้างความเกลียดชังซึ่งกันและกัน ผมเข้าใจความคับข้องใจของทั้งชาวพุทธและชาวมุสลิมที่ต่างตกเป็นเหยื่อของความขัดแยัง

๒. ดังนั้น จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในกรณีปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ กระบวนการพูดคุยสันติภาพที่มีความเป็นธรรม มีประสิทธิภาพ และมีส่วนร่วมจากภาคประชาสังคมทุกภาคส่วน เพื่อยุติความขัดแย้งโดยไม่ใช้ความรุนแรง

๓. การกระจายอำนาจให้ประชาชนมีสิทธิในการกำหนดอนาคตตนเองมากขึ้นในทุกภูมิภาค ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง จะเป็นกุญแจสำคัญในการลดปัญหาความขัดแย้งและเพิ่มศักยภาพของสังคมไทยเพื่อสร้างประเทศไทยที่มีอนาคต

๔. หลังจากนี้ ทันทีที่กฏหมายเปิดโอกาส เราจะลงพื้นที่เพื่อพูดคุยกับผู้ได้รับผลกระทบจริง และจะรับฟังว่าพวกเขามีความเห็นในการจัดการความขัดแย้งอย่างไร

๕. อันดับสุดท้าย ผมขอโทษแทนสมาชิกพรรคของเราบางท่านที่ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอบางประการเกี่ยวกับการแก้ปัญหานี้ ซึ่งหลายท่านไม่เห็นด้วย เราน้อมรับข้อวิจารณ์ทั้งหมด และจะทำงานอย่างหนักในประเด็นนี้ต่อไป

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Thanathorn Juangroongruangkit

ขอบคุณภาพ : ประชาไท


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน