"ตอนนี้กังวลว่ารัฐจะใช้ความรุนแรงใช้ม็อบชนม็อบ"ลากไส้"ก๊วนอยากลต."มดเท็จป้ายสีรัฐแก้เกี้ยวอาการม็อบแป๊ก ไม่ดูฝ่ายที่ตนถือหางเคยทำไว้ทั้งนั้น

"ตอนนี้กังวลว่ารัฐจะใช้ความรุนแรงใช้ม็อบชนม็อบ"ลากไส้"ก๊วนอยากลต."มดเท็จป้ายสีรัฐแก้เกี้ยวอาการม็อบแป๊ก ไม่ดูฝ่ายที่ตนถือหางเคยทำไว้ทั้งนั้น

Publish 2018-05-10 17:33:18

 

"ตอนนี้ตนกังวลเพียงว่าฝ่ายความมั่นคงจะใช้มาตรการที่รุนแรง กับพวกเรามากขึ้น ทั้งการสลายจากเจ้าหน้าที่ หรือการใช้ม็อบชนม็อบเพื่อให้มาปะทะกัน ซึ่งวิธีการเหล่านี้ ฝ่ายรัฐบาลก็ได้เคยใช้มาโดยตลอด"


เป็นคำเท็จล่าสุดที่ "นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์" หรือ "จ่านิว" แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งโยนระเบิดใส่รัฐบาล คสช. เพื่อหวังกระพือสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 22 พ.ค.ที่พวกเขาโอ่ว่าจะมีทีเด็ดให้ร้อนแรงขึ้น หลังที่ผ่าน ๆ มาม็อบแป๊กแล้วแป๊กอีก และแทบนับหัวผู้ร่วมชุมนุมที่มีแต่หน้าเดิม ๆ ได้ถ้อยคำของนาย "นายสิรวิชญ์" ถือเป็นการโป้ปดมดเท็จอย่างแท้จริง โดยเฉพาะประโยคที่ว่า "ซึ่งวิธีการเหล่านี้ (หมายถึงการสลายจากเจ้าหน้าที่ หรือการใช้ม็อบชนม็อบ) ฝ่ายรัฐบาลก็ได้เคยใช้มาโดยตลอด" นั่นไร้ข้อเท็จจริงอย่างสิ้นเชิง เพราะนับแต่เด็กพวกนี้ยอมเป็นเครื่องมือให้กลุ่มการเมือง...ก่อม็อบเพื่อกดดันรัฐบาล ไม่เคยมีครั้งไหนสักครั้งที่ฝ่ายรัฐฯ ใช้กำลังเข้ากดดัน ยิ่งใช้กำลังเข้าสลาย หรือการใช้ม็อบชนม็อบนั่นยิ่งเป็นไปไม่ได้...เพราะในภาวะการณ์ที่ต้องอาศัย "อารมณ์ของสังคม" เป็นตัวหนุนช่วย คงไม่มีรัฐบาลไหนโง่พอ...ที่จะใช้กำลังเข้าไปสลายเด็กที่เพิ่งโตไม่กี่สิบคน...ให้ทั้งองคพยพของรัฐนาวาตกเป็นผู้ร้ายในสายตาของสังคมแน่

 

เรื่องนี้จริงไม่จริงแค่ไหนก็ดูได้จากการที่ พวกเขาเคลื่อนม็อบจาก มธ.ไปยังหอประชุมกองทัพบกเมื่อช่วงค่ำของเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็ได้ (ก่อนจะพักม็อบไปเดือนเศษ ๆ แล้วมาจัดชุมนุมใหม่ช่วงนี้) แม้จะมีความพยายามยั่วยุต่าง ๆ นานาจาก "ก๊วนอยากเลือกตั้ง" เพราะโดยยุทธศาสตร์ "การเคลื่อนม็อบ" ถือเป็นการจงใจให้เกิดการเผชิญหน้าโดยตัวมันเอง และการเคลื่อนในช่วงค่ำยิ่งมีนัยยะสำคัญในเชิงยุทธวิธี เพราะจะส่งผลให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตกอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างหนักในการควบคุมสถานการณ์ ประกอบกับเจอคำยั่วยุสารพัดสารพันของฝ่ายม็อบในวันนั้นยิ่งทำให้ทุกอย่างมีโอกาสปะทะกันได้ง่าย ๆ...แต่ คสช. ก็ยังผ่านมาได้...ไม่มีใครไปสลายม็อบอย่างที่ "จ่านิว" จะพยายามปั้นน้ำเป็นตัว


แต่ทั้งหมดก็ไม่ใช่ว่า...จะปล่อยให้ "ก๊วนอยากเลือกตั้ง" ทำอะไรได้ตามอำเภอใจ ตรงกันข้าม คสช. กับงัดไม้เด็ดโดยจัดการกับแก๊งละอ่อนเหล่านี้ด้วยข้อกฎหมาย...หากผิดเงื่อนไข หรือผิดข้อกฎหมายในการชุมนุมเมื่อไหร่ คสช. ก็แจ้งความกล่าวโทษร้องทุกข์แกนนำ และผู้ร่วมม็อบที่ไม่ยำเกรงขื่อแปบ้านเมืองทันที

 

....จริงไม่จริงแค่ไหน...เรื่องนี้ "จ่านิว" รวมถึงแกนนำคนอื่น ๆ ต่างก็รู้ดี...เพราะทยอยขึ้นโรงขึ้นศาลมาพักหนึ่งแล้ว

 

ส่วนเรื่องใช้กำลังเข้าสลาย หรือม็อบชนม็อบตามที่เขาเพ้อเจ้อ ดูจะเป็นบูมเมอแรงย้อนมาเล่นงานพวกตัวเอง เพราะหากย้อนไป 10 กว่าปีก่อนในการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือใกล้กว่านั้น คือการชุมนุมของ กปปส. แต่น่าเสียดายที่เด็กเหล่านี้...โตไม่ทัน มิเช่นนั้นจะพบว่า "การใช้กำลังจากเจ้าหน้าที่เข้าทำการสลาย หรือการใช้ม็อบชนม็อบ เพื่อให้มาปะทะกันนั้น" เกิดขึ้นจริงบนแผ่นดินนี้

 

แต่เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลทักษิณเป็นฝ่ายกระทำต่อพันธมิตรฯ และ กปปส. ทั้งสิ้น ขณะม็อบชนม็อบที่ฝ่ายทักษิณใช้กระทำกับฝ่ายตรงข้าม ก็เป็นหนึ่งในการก่อกำเนิด "นปก." ก่อนจะมาเป็น "นปช." หรือขบวนการคนเสื้อแดงที่ "จ่านิว" เอ่ยปากด้วยตัวเองเมื่อสัปดาห์ก่อนนั่นไง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า