ดูให้ออก!! บิดเบือนไม่เลิก"มดงานแดง"ถล่มโพลออนไลน์หนุน-ไม่หนุน"บิ๊กตู่" แค่เสี้ยน..อยากดิสเครดิต!!?

ดูให้ออก!! บิดเบือนไม่เลิก"มดงานแดง"ถล่มโพลออนไลน์หนุน-ไม่หนุน"บิ๊กตู่" แค่เสี้ยน..อยากดิสเครดิต!!?

Publish 2018-05-25 18:26:27

จากกรณีที่เพจ ขอล้าน Like สนับสนุนให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายก ตัดสินใจทำโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนผ่านโลกออนไลน์ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา พร้อมข้อความว่า “วันนี้ครบรอบ 4 ปี คสช คุณยังสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้บริหารบ้านเมืองต่อหรือไม่” ปรากฏให้เห็นผลโพล โดยการเผยแพร่ของเว็บไซต์ข่าวสดว่า


ในหัวข้อ “เปิดผลสำรวจ! ชาวเฟซบุ๊กลงคะแนน ครบ 4 ปีคสช. ยังสนับสนุน ‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกหรือไม่”
มีเนื้อหาสาระสำคัญระบุว่า  “โดยวันที่ 23 พ.ค. มีผู้มากดไลค์ 6.2 พันครั้ง 1 พันกว่าการแสดงความคิดเห็น และ แชร์ไปอีก หนึ่งหมื่นสี่พันครั้ง ซึ่งมีช่องให้เลือก เครื่องหมาย “ถูก” สีเขียว หมายถึง “สนับสนุน” และ ช่อง “กากบาท” สีแดง หมายถึง “ไม่สนับสนุน” พบว่า มีผู้มากดสนับสนุนร้อยละ 12 และไม่สนับสนุนร้อยละ 88 จากผู้มาลงให้คะแนนผลสำรวจกว่า 2 แสนคน อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจจะสิ้นสุดอีก 5 วันต่อจากนี้”

 

 

เมื่อเว็บไซต์ข่าวสด ได้เผยแพร่เรื่องนี้ออกไปก็ทำให้โฆษกรัฐบาลได้ออกมาแถลงยินดีน้อมรับ โดย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า

 

 

“นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว และไม่รู้สึกหวั่นไหวต่อข้อมูลดังกล่าว เพราะที่ผ่านมามีผลโพลออกมาจากหลายสำนัก หลายประเภท ซึ่งมีทั้งที่สนับสนุนและไม่สนับสนุน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ โดยยืนยันว่าจะทำหน้าที่ทุกอย่างให้ที่ดีสุด จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง จากนั้นประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง”

 

 

 

อย่างไรก็ดี ในข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่ง ที่สังคมควรรับรู้ คือเรื่องนี้ได้มีการใช้เทคนิคบางอย่างจากกลุ่มของคนเสื้อแดงในการผลักดันให้เกิดผล จะขอเรียกกลุ่มนี้ว่า “มดงานแดงใต้ดิน”ในการโจมตี และบิดเบือน ให้ข้อมูลที่แท้จริงผันแปรไปตาม ตัวเลขเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการ ดังนี้

 


โดยการนำเสนอคอนเทนต์ผ่านเฟสบุ๊คในรูปแบบของ “แฟนเพจ” นั้น ทุกการนำเสนอ จะได้รับการเผยแพร่ออกสู่ลูกเพจต่อครั้งไม่เกิน 7% ของจำนวนลูกเพจทั้งหมด ดังนั้นหากเพจดังกล่าวมีจำนวนแฟนเพจ อยู่ที่300,000 ราย โพสต์ดังกล่าวจะถูกส่งไปที่ลูกเพจไม่เกิน 21,000รายเท่านั้น  

นี่คือผลที่เป็นไปตามกลไลตามธรมชาติของเฟสบุ๊ค แต่เวลาผ่านไปเพียงวันเดียว เกิดการทะลักของผู้เข้าถึงการโหวตไปกว่า5แสนโหวต

 

 

เมื่อไปสืบสาวหาข้อเท็จจริงปรากฏว่า เกิดกระบวนการปั่นผลโหวต โดยกลุ่มที่เราตั้งชื่อว่า “มดงานแดงใต้ดิน” ได้เตรียมการวางแผนโดยการไประดมคนโดยใช้เครื่องมือในทางเทคโนโลยี ในการโหมข้อมูลที่บิดเบือน ดังตัวอย่าง

 

1ในกลไกมดงานใต้ดิน ได้ระบุว่า “ตอนนี้แนวรับแข็งแรงมาก ต้องหาเพจใหญ่แชร์อีกสักเพจ”

 

 

หรือบรรดาแฟนเพจน้อย-ใหญ่ของคนเสื้อแดงต่างพากันระดมแชร์ พร้อมถ้อยคำปลุกปั่น ให้พรรคพวกกดโหวตดังกล่าว

 

 อย่างเพจ”ค้วย เสียเวลากูชิบ” ที่ผ่านมามีลักษณะมักจากออกมาแสดงความคิดเห็นอยู่ตรงข้ามกับคสช.หรือรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ที่ได้มีการแชร์โหวตดังกล่าว แม้เพจนี้จะมีลูกเพจเพียง 10,377ราย แต่หากทำแบบนี้หลายๆเพจเข้า ก็จะสามารถเพิ่มจำนวนโหวตที่ไม่หนุนพล.อ.ประยุทธ์ได้ ก็เพราะมีแต่พวกคนกลุ่มคนที่มีอคติกับคสช.เข้าไปโหวตเพียงด้านเดียว

 

 

 

หรือบางคน ได้หยิบโพสต์ดังกล่าวไปแชร์ ในกลุ่มพูดคุยในกลุ่มกันเมืองที่อยู่ตรงข้ามอาทิ กลุ่ม “รวมพลังพลคนรักชินวัตร ประชาธิปไตยจงเจริญ” ตามภาพที่ปรากฏ

 

 

 

ดังนั้นโพลนี้จึงไม่ใช่ผลโพลที่แท้จริง แต่เป็นการบิดเบือน ตัวแปร จึงทำให้ผลขอสมการออกมาผิดเพี้ยน และเป็นอีกรูปแบบของการโจมตีทางการเมือง ที่สอดรับทำกันอย่างเป็นระบบ จนเป็นรูปแบบอย่างของเกมการเมือง ที่ต้องการแค่ดิสเครดิตรัฐบาลคสช. และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม