ออกหมายจับ"วัฒนา" ไม่มาตามนัดศาล ปมคดี"ทุจริตคลองด่าน"

ออกหมายจับ"วัฒนา" ไม่มาตามนัดศาล ปมคดี"ทุจริตคลองด่าน"

Publish 2018-05-30 14:15:23

   จากกรณีความคืบหน้ามหากาพย์คดีทุจริตโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน โดยในวันที่ 30 พ.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ศาลแขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี ได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาครั้งที่ 2 คดีฉ้อโกงซื้อที่ดินและสัญญาโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ที่กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง....มหากาพย์โกง..ทุจริตคลองด่านจะจบอย่างไร!? ..จับตาศาลฏีกศาลฎีกาพิพากษา พรุ่งนี้รู้แน่!!?? 
อย่างไรก็ตาม เมื่อศาลตรวจสอบรายชื่อจำเลยแล้ว ปรากฏว่าขาดจำเลยที่ 7, 11, 13, 15, และนายวัฒนา จำเลยที่ 19
  ส่วนจำเลยที่ 7 มีอาการป่วยหนัก โดยมีบุตรสาวมาแถลงยืนยัน และแสดงใบรับรองแพทย์รพ.เวชธานีว่า บิดาต้องเข้ารับการผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจขาดกระทันหัน  ต้องตรวจดูความพร้อมของร่างกายระยะหนึ่ง กรณีจึงมีเหตุจำเป็น
  ขณะที่จำเลยที่ 11, 13, 15, และ19 ศาลได้แจ้งหมายเรียกให้ทราบโดยชอบแล้ว โดยที่จำเลยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง เชื่อว่ามีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับจำเลยทั้งสี่มาฟังคำพิพากษาฎีกา  และนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีนี้อีกครั้งในวันที่ 13 ก.ค.นี้ เวลา 9.00 น.
 


   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้นัดอ่านฎีกาครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2561 ศาลแขวงดุสิต ได้มีคำสั่งเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา  เนื่องจากจำเลยที่ 11 - 13, 15 และ 19 ไม่มาศาล โดยจำเลยบางคนยังไม่ได้รับหมายนัด เพราะเปลี่ยนแปลงที่อยู่ และจำเลยบางส่วนไม่มีเลขที่พักแน่ชัด เพราะถูกไฟไหม้  รวมทั้งจำเลยบางราย มีอาการป่วยเข้ารับการผ่าตัด ต้องใช้เวลาพักฟื้นร่างกาย ขอเลื่อนฟังคำพิพากษาฎีกาไปก่อน ศาลพิจารณาแล้วจึงให้ส่งหมายนัดใหม่ หากไม่มีผู้รับให้ปิดหมายแทน
     สำหรับนายวัฒนา จำเลยที่ 19 นั้น หลบหนีคดีตั้งแต่ปี 2552 โดยศาลแขวงดุสิตสั่งออกหมายจับไว้แล้ว นอกจากนี้เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2551 นายวัฒนา ยังถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก 10 ปี ฐานใช้อำนาจหน้าที่ในตำแหน่งโดยมิชอบ จูงใจให้เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน จ. สมุทรปราการ ออกโฉนดที่ดินใน อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ เนื้อที่ 1,900 ไร่ ให้กับ บริษัท ปาล์ม บีช ดีเวลลอปเมนท์ฯ แต่นายวัฒนา หลบหนีคดีไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลฎีกาฯ จึงสั่งออกหมายจับ เพื่อติดตามนำตัวนายวัฒนามารับโทษตามคำพิพากษา 10 ปี ซึ่งคดีดังกล่าวมีอายุความ 15 ปี
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์