สนุกล่ะ?! กกต. ตาเขม็งส.ส.เพื่อไทยตบเท้าเบิร์ดเดย์ทักษิณ ลอนดอน เข้าข่ายครอบงำพรรคฯ หรือไม่ โทษหนักถึงขั้นถูกยุบได้เลย

สนุกล่ะ?! "กกต." ตาเขม็ง"ส.ส.เพื่อไทย"ตบเท้า"เบิร์ดเดย์ทักษิณ" ลอนดอน เข้าข่ายครอบงำพรรคฯ หรือไม่ โทษหนักถึงขั้นถูกยุบได้เลย

Publish 2018-07-23 16:09:56สนุกล่ะ?! "กกต." ขยับจ้อง ส.ส.เพื่อไทย ตบเท้า"เบิร์ดเดย์ทักษิณ" ลอนดอน เข้าข่ายครอบงำพรรคฯ หรือไม่ โทษหนักถึงขั้นถูกยุบได้เลย ระบุหากไม่ใช่ผู้บริหารหรือสมาชิกพรรคฯ ก็พูดคุยกันได้ แต่ถ้ามีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องอาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมาย และตอนนี้ กกต. กำลังติดตามอยู่ แต่ยันทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง


วันนี้ (23 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "นายศุภชัย สมเจริญ" ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมากล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า อดีตรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย ซึ่งนำโดยนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ได้เริ่มเดินทางไปยังประเทศอังกฤษ เพื่อร่วมอวยพรวันเกิดปีที่ 69 ปี ของ "นายทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายรัฐมนตรีผู้พี่ชาย ในวันที่ 26 ก.ค. ที่จะถึงนี้ ซึ่งเข้าข่ายชี้นำ ครอบงำพรรคหรือไม่ว่า เราต้องดูว่าบุคคลภายนอกซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรคการเมืองควบคุม ครอบงำพรรคการเมืองหรือไม่ ซึ่งตอนนี้พรรคการเมืองยังไม่มีการประชุม แต่ต้องดูคนที่เข้าไปหารือเป็นสมาชิกพรรคการเมืองหรือไม่

 “หากไม่ใช่ผู้บริหารและไม่ใช่สมาชิกพรรคการเมือง ก็เป็นการคุยกันได้ แต่ถ้ามีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องอาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายว่าชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ตอนนี้ กกต.ติดตามอยู่ว่ามีพรรคการเมืองใดกระทำผิดเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายพรรคการเมือง มีการครอบงำ หรือมีพรรคการเมืองใดยอมให้มีการครอบงำ ให้คนที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคมาชี้นำก็จะผิดทั้ง 2 ฝ่าย ยืนยันว่า กกต.จะทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง เป็นธรรมเสมอภาค และไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งการจะเอาผิดว่าการกระทำดังกล่าวของอดีต ส.ส.และผู้ใกล้ชิดนายทักษิณมีความผิดหรือไม่นั้น จะต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน จึงจะสามารถดำเนินการเอาผิดได้” ประธาน กกต.


 อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีชี้นำ และครอบงำพรรคฯ นั้น ก่อนหน้านี้ นายทักษิณ เคยวิดีโอคอลล์ พูดคุยกับแกนนำพรรคฯ และประกาศว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการแก้เกี้ยว หลังสมาชิกพรรคบางคนย้ายออกจากพรรค และเรื่องนี้ทาง กกต. ก็กำลังตรวจสอบคลิปวิดีโอนั้นอยู่ เพราะหมิ่นเหม่ว่าจะเข้าข่ายชี้นำ และครอบงำพรรคฯ เช่นกัน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

ติดตามข่าวอื่นๆ