น่าห่วงใยอย่างยิ่ง?! นายกฯ ห่วงน้ำท่วม สปป.ลาว ยันไทยฐานะเพื่อนบ้านใกล้ชิด พร้อมช่วยเต็มที่

น่าห่วงใยอย่างยิ่ง?! "นายกฯ" ห่วงน้ำท่วม "สปป.ลาว" ยันไทยฐานะเพื่อนบ้านใกล้ชิด พร้อมช่วยเต็มที่

Publish 2018-07-25 12:48:27


 

นายกฯ" เสียใจต่อเหตุการณ์ "เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย" ปริแตก และก่อให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างใน "สปป.ลาว" ระบุไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ พร้อมยันไทยฐานะเพื่อนบ้านใกล้ชิด พร้อมช่วยเหลือเต็มที่ทุกด้าน


วันนี้ (25 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์น้ำท่วมหนักในแขวงอัตตะปือ และแขวงจำปาสัก สปป.ลาว ที่เกิดจากการที่เขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย ได้เกิดรอยแตกบริเวณสันเขื่อนทำให้มวลน้ำทะลักออกมาจำนวนมาก และส่งผลให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง มีผู้สูญหาย และเสียชีวิตจำนวนมาก อีกทั้งประชาชนกว่า 1,300 ครอบครัวไร้ที่อยู่อาศัย ตลอดจนทรัพย์สินและพื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง

 “นายกฯ แสดงความห่วงใยว่า ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น โดยประเทศไทยในฐานะเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกับ สปป.ลาว พร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ในเบื้องต้นมีอาสาสมัครได้เดินทางเข้าไปใน สปป.ลาวแล้ว ส่วนรัฐบาลยินดีที่จะสนับสนุนทั้งในด้านบุคลากร ไม่ว่าจะเป็นหน่วยกู้ภัย แพทย์ พยาบาล ทหาร เจ้าหน้าที่ไฟฟ้า ฯลฯ รวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ โดยสามารถดำเนินการได้ทันทีหากได้รับการประสานงานจากทางการของ สปป.ลาว”  โฆษกรัฐบาล ระบุ

 ทั้งนี้ นายกฯ ได้รับทราบว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียงจันทน์ ได้เปิดบัญชีรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมดังกล่าวแล้ว โดยสามารถบริจาคไปได้ที่สถานเอกอัครราชทูตโดยตรง หรือจะบริจาคผ่านแขวงอัตตะปือ สปป.ลาว อย่างไรก็ตาม ทางสถานทูตได้เตรียมเปิดบัญชีในประเทศไทยด้วย เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ผู้ที่ประสงค์จะบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังกล่าว

 

“นายกฯ ฝากความห่วงใยและกำลังใจไปยังพี่น้องประชาชนชาวลาวที่ต้องประสบภัย รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่ปฏิบัติหน้าที่ให้ความช่วยเหลือผู้เดือดร้อน โดยขอให้สถานการณ์เลวร้ายนี้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด” โฆษกรัฐบาล ทิ้งท้ายติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน