บิ๊กตู่แจงเรียกถกด่วน คสช. แค่ติดตามสถานการณ์ก่อน ลต. ยันทำงานภายใต้กรอบ กม.-ไม่หวังสืบอำนาจ

"บิ๊กตู่"แจงเรียกถกด่วน คสช. แค่ติดตามสถานการณ์ก่อน ลต. ยันทำงานภายใต้กรอบ กม.-ไม่หวังสืบอำนาจ

Publish 2018-08-14 16:42:14"บิ๊กตู่" แจงเรียกถกด่วน คสช. แค่ติดตามสถานการณ์ความมั่นคงก่อนเลือกตั้ง จำเป็นต้องกำกับส่วนราชการ แต่ยันทำงานภายใต้กรอบกฎหมาย และโปร่งใส ไม่หวังสืบอำนาจ

 

วันนี้ (14 ส.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม คสช.เป็นการเร่งด่วนว่า หารือหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของความมั่นคง และความปลอดภัย และดูในเรื่องของการทำงาน เพราะในช่วงนี้จำเป็นต้องกำกับดูแลให้ทุกส่วนราชการทำงานภายใต้กรอบของ คสช. ซึ่งทุกคนต้องทำงานอย่างโปร่งใส และมีประสิทธิภาพ ส่วนการใช้มาตรา 44 ที่ใช้กับเรื่องเหล่านี้ก็ต้องพิจารณว่า จะทำงานกันอย่างไรในช่วงก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง 

 "เพื่อที่ให้ทุกอย่างเดินไปได้ด้วยดี แต่งตั้งมาอย่างไร ทำงานได้ผลหรือไม่ได้ผล มีประสิทธิภาพหรือไม่มีประสิทธิภาพ ไม่ได้หมายความว่าเรื่องทุจริตอย่างเดียว แต่รวมถึงทุกเรื่อง" นายกรัฐมนตรี ระบุ พร้อมยังกล่าวด้วยว่า
  

 

ทั้งนี้ การประชุม คสช.เป็นวาระทั่วไป นานๆ เจอหน้ากันทีก็เรียกกินข้าวด้วย และติดตามการทำงานของหน่วยงานเขาด้วย เพราะทำงานกับประชาชนโดยตรง ได้สอบถามดูว่ามีปัญหาอะไร ประชาชนร้องเรียนอะไรมาบ้าง ก็ดูแลให้เขา และมาในฐานะศูนย์ดำรงธรรม อย่างการแก้หนี้นอกระบบที่รัฐบาลยอมไม่ได้การไปเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงๆ ขอให้ทุกคนคิดไปกับตนว่า สิ่งที่รัฐบาลทำยากๆ รัฐบาลทำไปทำไม และทำไมไม่ทำแบบที่เขาพูดว่าเขาให้นี้ให้โน้น
  

 พล.อ.ประยุทธ์ ยังระบุด้วยว่า รัฐบาลต้องการให้ทุกอย่างมีการปฏิรูป ฉะนั้นการแต่งตั้งคนขึ้นมาก็ต้องทำงานตามนโยบายให้ได้ คือยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่มีอย่างอื่น ไม่มีสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่ตั้งเพื่อให้รัฐบาลอยู่ได้ต่อไป หรือมีผลต่อการเลือกตั้ง มันไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างนั้น อย่าไปคิดแบบนั้น เพราะคนเลือกตั้งคือใคร คือประชาชน ไม่ใช่คสช.ลงไปเลือกตั้งด้วย จะได้บังคับคนได้ ดูตรงนี้ให้ตนหน่อย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า