“สุวพันธุ์” ยันคืนบ้านศาลฯ-ดอยสุเทพ พร้อมเร่งฟื้นฟูป่าแน่ แค่รอเอกสารผลประชุมทางการจากผู้ว่าฯ เท่านั้น

“สุวพันธุ์” ยันคืนบ้านศาลฯ-ดอยสุเทพ พร้อมเร่งฟื้นฟูป่าแน่ แค่รอเอกสารผลประชุมทางการจากผู้ว่าฯ เท่านั้น

Publish 2018-08-18 16:35:03


 

“สุวพันธุ์” ยันคืนบ้านศาลฯ-ดอยสุเทพ พร้อมเร่งฟื้นฟูป่าแน่ แค่รอเอกสารผลประชุมที่เป็นทางการจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น ระบุการส่งมอบดังกล่าวเป็นการแสดงให้เห็นว่าศาลจะย้ายไปสร้างที่ จ.เชียงราย ไม่อยู่ในพื้นที่เก่า

 

วันนี้ (18 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ "นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ" รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีคณะกรรมการแก้ไขปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการ เชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ มีมติให้รื้อบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลังออกจากพื้นที่ พร้อมเร่งฟื้นฟูคืนพื้นที่ป่าให้กลับมาเป็นสภาพป่าเหมือนเดิมว่า ตนได้รับทราบผลการประชุมของคณะกรรมการฯ แล้ว ขณะนี้รอเอกสารผลประชุมที่เป็นทางการจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และจะติดตามความก้าวหน้าเรื่องการจะส่งมอบพื้นที่ให้กรมธนารักษ์ ถ้าดำเนินการตรงนี้เรียบร้อยในส่วนอื่นๆ จะดำเนินการได้ทันที ส่วนข้อเสนออื่นๆ ยังมีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณากันซึ่งรัฐบาลจะรับมาพิจารณาต่อไป


 
รมต.ประจำสำนักนายกฯ ระบุด้วยว่า ส่วนที่กลุ่มเครือข่ายทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพระบุว่าจะออกมาเคลื่อนไหวในวันที่ 26 ส.ค.นี้ ทราบว่าได้ขออนุญาตตามกฎหมายจากทางการแล้วซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ สำหรับการส่งมอบพื้นที่ป่านั้น ในสัปดาห์หน้าสัญญาจะหมดลงจะสามารถส่งมอบพื้นที่บ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง ให้แก่กรมธนารักษ์ได้ซึ่งจะดำเนินการโดยเร็ว


 “การส่งมอบดังกล่าวเป็นการแสดงให้เห็นเจตนาชัดเจนว่าศาลจะย้ายไปสร้างที่ จ.เชียงราย ศาลยืนยันว่าจะไม่อยู่ที่พื้นที่เก่า และขณะนี้กำลังทำแผนงานโครงการ งบประมาณมายังรัฐบาล และนายกฯ ได้รับทราบ ส่วนพื้นที่เชิงดอยสุเทพจะกลับไปสู่การฟื้นฟูต่อไป” นายสุวพันธุ์ ทิ้งท้าย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

;