รวมคลิป "ทักษิณ" ทำท่าฮิต "เดเล่ชาเลนจ์" ร่วมกับลูก

Publish 2018-08-21 17:04:42


จากกรณีที่กลายเป็นกระแสโด่งดังข้ามทวีปเมื่อชาวเน็ตทั่วโลกแห่เลียนแบบท่าทางตอนดีใจของนักฟุตบอล เดเล อัลลี มิดฟิลด์ทีมชาติอังกฤษของทีมท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ส จนเกิดเป็นกระแสที่เรียกว่า#delechallenge ขึ้น ซึ่งหลังจากนั้นคนดังหลายต่อหลายคนออกมาลองทำตาม จนกลายเป็นที่ได้รับความนิยมจากชาวเน็ตทั่วโลกพากันถ่ายภาพทำท่าพร้อมกับติด #delechallenge ไม่เว้นแม้กระทั่งอดีตนายกรัฐมนตรี

 ขณะที่นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความ พร้อมภาพผ่านทวิตเตอร์ Oak Panthongtae @oak_ptt  โดยในภาพเป็นเหตุการณ์ที่พ่อ คือ นายทักษิณ กำลังทำท่าฮิต อย่าง delechallengeในขณะที่พบว่าเป็นการทำพร้อมๆกับลูกที่ทำผ่านโทรศัพท์มือถือที่มีทั้งอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร และพิณทองทา ลูกสาวคนกลางที่แต่งงานมีครอบครัวไปแล้ว

 

 อย่างไรก็ตามเฟซบุ๊ก หมอมือเปล่า - แพทย์แผนไทยประยุกต์ ก็ได้ออกมาเปิดเผยเขียนถึงท่าฮิตนี้ด้วย โดยระบุว่ารู้ไหมมันมีประโยชน์มากกว่าความเท่ และยังช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย

 

วันนี้เปิดหน้าเฟสบุ๊คมา ก็จะเห็นใครๆก็ฝึกทำท่า #delechallenge เต็มไปหมด 5555

 

ไม่ต้องแปลกใจที่บางคนทำอย่างทุลักทุเล ถึงขั้นต้องฝึกกันเลยทีเดียว เดี๋ยวจะเล่าความสำคัญและเรื่องตลกๆ(ที่ไม่รู้จะตลกกันหรือเปล่า) ของท่า #delechallenge ให้ฟัง

 

 

ครั้งหนึ่งเคยมีคนไข้มาหาผม ด้วยอาการสำคัญ ชานิ้วนางและนิ้วก้อย ผู้ป่วยบ่นว่าใช้มือไม่สะดวก ขณะใช้แขนหิ้วของ มักมีอาการชาทางด้านนิ้วก้อย นวดมือตัวเองเท่าไหร่ก็ไม่หาย หลังจากตรวจร่างกาย ให้ผู้ป่วยทำ Elbow flexion and compression test +ve ,พบ Tinel's sign +ve (เคาะบริเวณข้อศอกด้าน Medial epicondyle มีอาการปวดร้าวลงนิ้วก้อย)

 

โรคนี้นวดแก้ที่มือยังไงก็ไม่หายหรอกครับ เพราะนี่เป็นอาการของโรคที่ชื่อว่า Cubital tunnel syndrome สมุฏฐานของโรคนี้อยู่ที่เส้นประสาท Ulnar บริเวณข้อศอก ถูกกดทับ ถ้าเป็นหนักๆอาจพบ Claw hand หรือ Atrophy ของกล้ามเนื้อ Intercrosseous หลังจากทำหัตถบำบัดรักษาเสร็จก็ถึงเวลาที่ต้องมาแนะนำท่าบริหารกัน ผมจึงแนะนำท่ายืดเส้นประสาท Ulnar ให้ผู้ป่วย

 

 

ผม : คุณป้าเคยดูหนังเรื่อง ไอ้ม้าเหล็ก ไหมครับ ? ป้า : เอ๊...? (ทำหน้า งงๆอาจเพราะ คุณป้าเป็นกลุ่มชาติพันธ์ฟังไม่คุ้นศัพท์ )

 

(คือผมจำได้ว่าสมัยผมเด็กๆ หนังเรื่อง" ไอ้ม้าเหล็ก " ดังมาก นำแสดงโดย เคน ธีรเดชและหยาดทิพย์ เรื่องเป็นยังไงไปหาอ่านเอา ถ้าจะเล่าเดี้ยวยาว แต่ในเรื่องนี้พระเอก ต้องใส่หน้ากาก ฉนั้นสมัยเด็กๆ เวลาเราจะเล่นเป็นพระเอกไอ้ม้าเหล็ก เราจึงทำท่า #delechallenge แสดงบทบามสมมุตว่าใส่หน้ากากเป็นประจำ ทำมานานแล้ว

 

ผม : คุณป้าทำตามผมนะครับ (พร้อมกับค่อยๆสาธิตวิธีการทำให้ดู) ป้า : ... (ค่อยๆทำตามอย่างทุลักทุเล) เชื่อไหมครับ แค่สอนทำท่าบริหารนี้ ผมหมดเวลาเกือบ20นาที สุดท้ายป้าทำไม่ได้จึงต้องสอนท่าง่ายๆท่าอื่นไปแทน สรุป ท่า #delechallenge จัดเป็นหนึ่งในท่ายืดเส้นประสาท Ulnar เอาไว้ ช่วยบรรเทาอาการปวดเนื่องจากเส้นประสาทถูกดึงรั้งหรือถูกกดทับอยู่นั่นเอง ครับ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน