ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช เสียชีวิตวัย 74 ปี

"ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช" เสียชีวิตวัย 74 ปี

Publish 2018-09-15 10:25:48


 

"ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช" อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย เสียชีวิตเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาในวัย 74 ปี

 

วันนี้ (15 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "นายคำนูณ สิทธิสมาน" โฆษกคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย โพสต์ภาพ พร้อมข้อความลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว "Kamnoon Sidhisamarn" ระบุว่า “ตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมกับข่าวเศร้า นอกจากการเสียชีวิตกะทันหันของพี่หว่อง คาราวานแล้ว ยังเพิ่งทราบข่าวว่าท่านอาจารย์  “ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช” ได้จากพวกเราไปแล้วอย่างสงบเมื่อกลางดึก ขอแสดงความอาลัยและเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวท่านด้วยครับ”

 “ภาพนี้น่าจะเป็นภาพล่าสุดที่ได้มีโอกาสถ่ายร่วมกับท่านเมื่อ 4 ปีที่แล้วสมัยเป็นสปช.ด้วยกัน อีก 2 ท่านในภาพคือศ.จรัส สุวรรณมาลาและศ.ชาติชาย ณ เชียงใหม่”

 

ทั้งนี้ สำหรับ "ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช" เกิดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2487  เป็นอดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ , อดีตผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย , อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 

 

 ศ.ดร.ชัยอนันต์ ถือเป็นนักวิชาการที่มีบทบาทต่อพัฒนาการทางการเมืองของไทยเป็นอย่างมาก และเป็นหนึ่งในผู้ลงชื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ 100 คนในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 รวมทั้งยังเป็นผู้เรียกร้องให้ "ทักษิณ ชินวัตร" ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ รัฐประหาร 19 กันยายน พ.ศ. 2549


ขณะด้านผลงานทางวิชาการนั้น ศ.ดร.ชัยอนันต์ เป็นนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ที่มีผลงานสำคัญมากมาย จนได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนาศาสตร์ และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญทั้งในภาครัฐและภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง และช่วงหลัง ๆ ยังได้เผยแพร่บทความผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตอย่างสม่ำเสมอ 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า