ยังก่อน-หากอยากกลับแบบเท่ๆ อาจต้องนอนคุก! แม้“ทักษิณ หนีจนคดีที่ดินรัชดาฯ หมดอายุ แต่ 4 คดีที่เหลือก็เพียงพอ-จับยัดซังเต

ยังก่อน-หากอยากกลับแบบเท่ๆ อาจต้องนอนคุก! แม้“ทักษิณ" หนีจนคดีที่ดินรัชดาฯ หมดอายุ แต่ 4 คดีที่เหลือก็เพียงพอ-จับยัดซังเต

Publish 2018-09-24 13:03:49


ยังก่อน-หากอยากกลับแบบเท่ๆ อาจต้องนอนคุก! แม้“ทักษิณ" จะหนีจนคดีที่ดินรัชดาฯ จนหมดอายุก็ตาม แต่อีก 4 คดีที่เหลือ...(ไม่นับคดีทีพีไอ ที่ศาลยกฟ้อง) ก็เพียงพอจับยัดซังเตได้ทันที เพราะศาลฯ ออกหมายจับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แถมกฎหมายใหม่จะไม่นับอายุความในการหลบหนี เช่นกับที่ทักษิณหนีกรณีคดีทุจริตที่ดินรัชดาฯ เสียด้วย


ยังก่อน-หาก "นายใหญ่-ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกฯ ผู้อื้อฉาว คิดอยากกลับบ้านแบบเท่ๆ ตามที่เคยประกาศเอาไว้ หลังโลกออนไลน์เริ่มมีการเปิดตารางเวลาคดีที่ดินรัชดาฯ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลงโทษจำคุก 2 ปีนายทักษิณ  ในคดีที่คุณหญิงพจมาน ชินวัตร (ขณะนั้น) ซื้อที่ดินรัชดาฯ จำนวน 33 ไร่ 78 ตารางวา ในราคา 772 ล้านบาท จากกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ฐานทุจริตต่อหน้าที่ เหตุนายกฯ ซึ่งถือเป็นผู้บริหารสูงสุด มีส่วนได้เสียในการทำสัญญาซื้อขายที่ดินรัชดาฯ ในครั้งนั้น

 
โดยศาลฎีกาฯ ได้มีคำพิพากษาให้จำคุก "นายทักษิณ" 2 ปี ไม่รอลงอาญา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2551 และนายทักษิณได้หนีการลงโทษไปอยู่ต่างประเทศตลอดมา ซึ่งอายุความที่จะต้องติดตามตัวมารับโทษตามคำพิพากษา กำลังจะหมดลงในวันที่ 21 ตุลาคม 2561 และส่งผลให้ นายทักษิณ จะรอดพ้นจากการจำคุก เพราะถือเป็นการขาดอายุความ 10 ปี นับจากวันพิพากษาของศาลฎีกาฯ

 

เพราะตามประมวลกฎหมายอาญา ในหมวด 9 เรื่องอายุความ มาตรา 98 ระบุว่า เมื่อได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษผู้ใด ผู้นั้นยังมิได้รับโทษก็ดี ได้รับโทษแต่ยังไม่ครบถ้วนโดยหลบหนีก็ดี ถ้ายังมิได้ตัวผู้นั้นมาเพื่อรับโทษนับแต่วันที่มีคำพิพากษาถึงที่สุด หรือนับแต่วันที่ผู้กระทำความผิดหลบหนีแล้วแต่กรณี เกินกำหนดเวลาดังต่อไปนี้ เป็นอันล่วงเลยการลงโทษจะลงโทษผู้นั้นมิได้

 

(1) ยี่สิบปี สำหรับโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิตหรือจำคุก ยี่สิบปี
(2) สิบห้าปี สำหรับโทษจำคุกกว่าเจ็ดปีแต่ยังไม่ถึงยี่สิบปี
(3) สิบปี สำหรับโทษจำคุกกว่าหนึ่งปีถึงเจ็ดปี
(4) ห้าปี สำหรับโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีลงมาหรือโทษอย่างอื่น

 อย่างไรก็ตาม สาวกแดงบางกลุ่มที่มักเสพข่าวด้านเดียวจากสื่อออนไลน์ที่สนับสนุนนายทักษิณ และโหมกระพือเรื่องนี้ อาจพากันดีใจเก้อขนานใหญ่ เมื่อคิดเอาเองว่า "นายใหญ่" จะได้กลับบ้านแล้ว เพราะในข้อเท็จจริงนั้น "นายทักษิณ" ถูกศาลฎีกาฯ นักการเมืองออกหมายจับไปแล้วถึง 5 ใบ หลังไม่มาปรากฏตัวต่อหน้าองค์คณะในการพิจารณาคดีนัดแรก  ซึ่งประกอบไปด้วย "คดีแปลงสัญญาสัมปทานโทรคมนาคมเป็นภาษีสรรพสามิต" ทำให้รัฐเสียหาย 6.6 หมื่นล้านบาท, "คดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยให้กับบริษัทในเครือกฤษดามหานครมิชอบ" , "คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์ให้รัฐบาลทหารพม่า" , "คดีทีพีไอ" และสุดท้าย "คดีหวยบนดิน 


และถึงแม้ล่าสุด สำหรับคดีทีพีไอ ศาลฎีกาฯ จะได้ยกฟ้อง "นายทักษิณ" ไปแล้ว แม้นายทักษิณจะไม่ได้ตั้งทนายความมาแก้ต่างในชั้นศาลก็ตาม แต่อีก 4 คดีที่เหลือนายทักษิณก็ถูกหมายจับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ต่อให้คดีที่ดินรัชดาฯ จะหมดอายุความในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ก็ตาม แต่ไม่มีทางที่นายทักษิณ...จะได้กลับบ้านอย่างเท่ ๆ ตามที่ประกาศไว้แน่...เพราะหากมาจริง...ก็มีคุกรออยู่ แถมกฎหมายใหม่จะไม่นับอายุความในการหลบหนี เช่นกับที่ทักษิณหนีกรณีคดีทุจริตที่ดินรัชดาฯ เสียด้วย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

ติดตามข่าวอื่นๆ


;