รวมพลังประชาชาติไทย ยันพรรคยังทำไพรมารีโหวต เพราะถือเป็นการตกผลึกร่วมกับมวลมหาชน-แม้จะหืดขึ้นคอ

"รวมพลังประชาชาติไทย" ยันพรรคยังทำไพรมารีโหวต เพราะถือเป็นการตกผลึกร่วมกับมวลมหาชน-แม้จะหืดขึ้นคอ

Publish 2018-09-24 19:12:28


 

"รวมพลังประชาชาติไทย" ยันพรรคยังทำไพรมารีโหวต เพราะเป็นการตกผลึกจากมวลมหาประชาชน แต่ยอมรับว่าการที่เหลือเวลาไม่เยอะ อาจทำให้หืดขึ้นคอได้

 

วันนี้ (24 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวานนี้ ที่ "พรรครวมพลังประชาชาติไทย"  (รปช.) "ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล" ว่าที่หัวหน้าพรรคฯ และ "นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง" ว่าที่เลขาธิการฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารพรรค แถลงข่าว ความคืบหน้า หลัง คสช. มีคำสั่ง ที่ 13/2561 คลายล็อกพรรค

 

โดย ม.ร.ว.จัตุมงคล เปิดเผยว่า เจตนารมย์ที่ผ่านมาเคยแถลงว่า จะร่วมรัฐบาล แต่อาจไม่ได้เป็นรัฐบาลก็ได้ ในหลักการต่อให้ไม่ได้เป็นรัฐบาล ก็เป็นตัวแทนประชาชนพร้อมคุยกับรัฐบาลเพื่อร่วมกันทำงาน พอ 4 ปีมีเลือกตั้งใหม่ ก็จะนำเสนอนโยบาย ให้เลือกใหม่ ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เขียนดีในหลายเรื่อง เช่น การให้ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียง กรรมการบริหารของพรรคก็ตกลงกันว่า ผู้สมัคร ส.ส. จะให้เลือกโดยประชาชน ยังยืนยันที่จะทำไพรมารีโหวต แม้จะมีคำสั่งให้ไม่ต้องทำ แต่เรามีสมาชิกจ่ายเงินค่าบำรุง ไม่ได้มีผู้อุปถัมภ์

               “ส่วนข้อกำหนดให้ ส.ว. ร่วมลงมติเลือกนายกฯ ไม่ได้มีปัญหา เพราะนายกฯ จะอยู่ไม่ได้ กฎหมายก็ไม่ผ่าน หากมีเสียงไม่ชนะในสภาล่าง อย่างน้อย 250 คน จาก 500 คน ความเป็นประชาธิปไตยจึงมีค่อนข้างสูง ไม่ใช่จะเป็นนายกฯ ไปวันๆ เสนอกฎหมายไม่ได้ไม่เป็นไร รัฐธรรมนูญนี้เป็นประชาธิปไตยมากกว่าที่ทุกคนคิด” ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

               
ขณะที่ "นายทวีศักดิ์" กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า จะสร้างพรรคที่เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง โดยระหว่างนี้รอการอนุมัติเป็นพรรคประกาศลงราชกิจจานุเบกษา ในฐานะเป็นพรรคมีสถานะทางกฎหมาย ตอนนี้ติดขัดข้อบังคับพรรค ที่ต้องชี้แจงกับนายทะเบียน เพราะเราเขียนพิเศษ เช่น ให้ทุก 4 ปี จะมีการประชุมสมัชชาพรรค เลือกกรรมการบริหาร กำหนดจริยธรรมทางวินัย เมื่อรับรองเป็นพรรคแล้ว พวกเราจะมีประชุมสมัชชาใหญ่ เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ระยะยาว แทนกรรมการบริหารพรรคชุดนี้ที่มานั่งชั่วคราว

 ส่วนคำสั่งคลายล็อกของ คสช. ที่ 13/2561 ค่อนข้างเสียเปรียบพรรคเก่า แม้จะคลี่คลายส่วนหนึ่งแล้ว ส่วนการออกไปพบประชาชนรับฟังเพื่อประมวลทำเป็นนโยบายนั้น ไม่ได้ลงไปหาเสียง ในทางปฏิบัติมีความยากต่อการขีดเส้นแบ่งระหว่างการรับฟังประชาชนกับการหาเสียง เราพยายามระมัดระวังอย่างยิ่งไม่ให้พฤติกรรมเข้าข่ายหาเสียง แต่การพูดคุยกับประชาชน ก็อาจถูกตีความได้ว่าหาเสียง ซึ่งเราพร้อมปฏิบัติตามกฎหมาย

               
นายทวีศักดิ์ ทิ้งท้ายด้วยว่า ส่วนไพรมารีโหวต แม้ไม่ต้องทำเต็มรูป แต่เรายืนยันจะทำ เพราะถือเป็นการตกผลึกจากมวลมหาประชาชนที่เคยพบกันเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตอนนี้ยังไม่อาจรับสมาชิกได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่เราก็ทำแบบฟอร์มใบแสดงเจตจำนงรับสมัครไว้แล้ว เหมือนใบจองหุ้น เพื่อรอการตรวจสอบประวัติ สำหรับการการเลือกตั้ง 24 ก.พ. 62 อย่างเร็ว หรืออย่างช้า 5 พ.ค. 62 เมื่อดูกำหนด พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะบังคับใช้ในเดือน ธ.ค. นี้ ก็จะเหลือเวลาอีกเพียงนิดเดียว ถือว่า หืดขึ้นคอกันมาก แต่ก็พร้อมจะทำตามกติกา พร้อมเปิดโอกาสให้สมาชิกร่วมสมัครเป็น ส.ส. เขต และ ส.ส. บัญชีรายชื่อ เพื่อเข้าโรงเรียนการเมือง ศึกษากติกาตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก เพื่อไม่ให้ทำผิดกติกาที่มีโทษอาญาค่อนข้างแรง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า