“วิษณุ” แจง ป.ย.ป. มีอายุ 5 ปี ตามงานปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ ไม่ใช่เครื่องมือทางการเมือง 

“วิษณุ” แจง "ป.ย.ป." มีอายุ 5 ปี ตามงานปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ ไม่ใช่เครื่องมือทางการเมือง 

Publish 2018-09-28 12:46:51


“วิษณุ” แจง "ป.ย.ป." มีอายุ 5 ปี ตามงานปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ ไม่ใช่เครื่องมือทางการเมือง 

 

วันนี้ (28 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาล "นายวิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุว่าจะไม่ยอมให้ยุทธศาสตร์ชาติล่มว่า ถูกต้องแล้ว  การล่มในที่นี่หมายถึงทุกอย่างมีอยู่  แต่ไม่ปฏิบัติตาม ซึ่งแบบนี้ทำไม่ได้ แต่ถ้าทำให้ถูกกระบวนการก็สามารถแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ หรือทุก 5 ปี ก็อาจจะมีการทบทวนอยู่แล้วแต่ไม่ได้เป็นการเอาประเทศมาล่ามโซ่ผูกไว้ 20 ปีสามารถเปลี่ยนแปลงได้    

 ทั้งนี้ รัฐบาลใหม่จะมายกเลิกยุทธศาสตร์ 6 ข้อแล้วเปลี่ยนใหม่มาเป็นยุทธศาสตร์ 12 ข้อก็สามารถทำได้ แต่จะทิ้งทั้งหมดโดยไม่มียุทธศาสตร์นั้นไม่ได้  เพราะในรัฐธรรมนูญกำหนดว่าต้องมียุทธศาสตร์ชาติ หรือไม่ก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญ

 

เมื่อถามถึงการจัดตั้งสำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) นายวิษณุ กล่าวว่า  สำนักงานดังกล่าวจะส่วนราชการเล็กๆ คาดว่าจะมีคนประมาณ 5-10 คน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอกเข้ามาทำหน้าที่ด้วย โดยการทำงานจะเป็นการทำงานแบบระบบคณะกรรมการ ซึ่งจะนำคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน (กขป.) คณะกรรมการติดตามการปฏิบัติงานตามนโยบายของรัฐบาล (คตน.)  และสำนักงานบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรี (พีเอ็มดียู) เป็นต้น ยกรวมมาทั้งหมดประมาณ 10-20 คณะให้อยู่ภายใต้สำนักงานดังกล่าว

 

 นายวิษณุ ระบุด้วยว่า สำหรับการทำหน้าที่ของสำนักงานดังกล่าว จะบูรณาการข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิรูป ยุทธศาสตร์และปรองดอง และรับเรื่องร้องเรียนว่าใครปฏิบัติไม่ปฏิบัติ รวมถึงเป็นตัวเชื่อมโยงว่าในเวลาที่กระทรวงต่างๆออกมาบอกว่ายินดีที่จะปฏิบัติตาม แต่ขาดเงินสนับสนุน ขาดคน และไม่สามารถสร้างความรู้ความเข้าใจคนในพื้นที่ที่มาต่อต้านได้  ฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของสำนักงานดังกล่าวในการลงพื้นที่ไปประสาน ขณะเดียวกันยังมีหน้าที่ในการจัดฝึกอบรมข้าราชการตามหลักสูตรป.ย.ป.ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)กำลังดำเนินการจัดทำ ถือเป็นการเพิ่มหน่วยงานในระดับกลาง  

 

“กำหนดให้หน่วยงานดังกล่าวมีอายุ 5 ปีแล้วยุบ  และหัวหน้าสำนักงานจะเป็นข้าราชการระดับซี 11 ขึ้นตรงต่อนายกฯ  ส่วนอัตรากำลังถือว่าไม่มากจนเกินไป ขณะที่งบประมาณในการดำเนินการเรื่องนี้ใช้ไม่เยอะ แต่เชื่อว่าคุ้มค่าและไม่ได้เป็นเครื่องมือทางการเมืองอะไร” นายวิษณุ กล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า