ชำแหละเพื่อธรรม-สมพงษ์องคาพยพ ระบอบทักษิณ?

ชำแหละ"เพื่อธรรม-สมพงษ์"องคาพยพ ระบอบ"ทักษิณ"?

Publish 2018-10-08 18:40:53


กระแส “พรรคเพื่อธรรม”ถูกพูดถึงอีกครั้ง สืบเนืองจากยุทธศาสตร์ การเดินเกมของ ระบอบ“ทักษิณ” การผนึกกำลัง ระหว่าง “เพื่อไทย-เพื่อธรรม-เพื่อชาติ” แยกกันเดิน รวมกันตี..เพื่อใช่สู้ศึกเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า ด้วยปัจจัยสำคัญที่ ในด้วยการคำนวณคะแนนเสียงส.ส.ในระบบจัดสรรปันส่วนผสม ตามรัฐธรรมนูญใหม่ ที่จะมีการนำทุกคะแนนเสียงมาคำนวณแบบไม่ทิ้งน้ำ และ หากพรรคใดได้จำนวน ส.ส.เขตตามเกณฑ์ที่มีการกำหนดไว้แล้ว ทำให้โอกาสที่จะได้ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ปาร์ตี้ลิส  ยิ่งน้อยลงไป หรืออาจไม่มีเลย จึงเป็นที่มาของการกระจายตัวออก แตกพรรคสาขา-พรรคย่อยขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

 

 
 

โดยมีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงยุทธศาสตร์นี้ ซึ่งจะแบ่งหน้าที่กันเป็นออกมาเป็น3กลุ่ม คือ

1. พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคหลัก ยังเป็นที่ชุมนุม ผู้สมัครเกรดเอ ประกอบด้วยผู้เคยดำรงตำแหน่งการเมืองสำคัญๆ ยังจะคงอยู่ในพรรคนี้ต่อไป ซึ่งเป็นเกมที่หวังดึงเอาส.ส.ระบบเขตเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว

 

2.พรรคเพื่อธรรม ที่มีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรค จะเป็นพรรครองรับ ผู้สมัครที่พลาดหวังจากการที่ไม่ได้ลงสมัครในพรรคเพื่อไทยที่พื้นที่เต็ม ซึ่งเป็นเหมือนบ้านหลังที่สอง รองรับผู้สมัครเกรดบี เน้นนำคะแนนที่ได้มาเป็นคำนวนเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยหนึ่งในสามชื่อที่จะเสนอชื่อเป็นนายกฯ จะมีการใส่ชื่อ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ลงไปด้วย

 

3.พรรคเพื่อชาติ ซึ่งมีแกนนำ นายทุนคนสำคัญเสื้อแดง อาทิ นายยงยุทธ ติยะไพรัช นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ได้ร่วมจดตั้งมานานหลายปี ได้รับรองการเป็นพรรคโดยสมบูรณ์จากกกต. จะเป็นพรรคสำหรับทางเลือกของแกนนำคนเสื้อแดง แนวร่วม ผู้เคยร่วมงานกับคนเสื้อแดง ที่จะมาสังกัด ลงสมัครรับเลือกตั้งในพรรคดังกล่าว ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งประสานหาหัวหน้าพรรค ปัจจุบันกำลังมองไปที่มือทำงานฝ่ายเศรษฐกิจที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง ในรัฐบาลไทยรักไทย 

 

 พรรคเพื่อธรรม ที่หลายคนเชื่อว่าเป็นพรรคสำรองแทนพรรคเพื่อไทย ก่อนหน้านี้ได้มีกระแสข่าวว่า เจ๊แดง นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวนายทักษิณ ได้มีการฟื้นฟูพรรค ปัดฝุ่นขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และผลักดันให้ทั้ง ดร.เชน หรือ ผศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ และ สามี อย่าง นายสมชาย วงษ์สวัสดอ์ ขึ้นกุมบังเหียน  เนื่องจากหวาดหวั่นงว่า หากเกิดเหตุให้อันเป็นไป เฉกเช่นเดียวกับพรรคไทยรักไทย  และพรรคพลังประชาชน ก่อตั้งขึ้นอย่างเงียบๆ เมื่อคราวเกิดวิกฤติทางการเมืองเมื่อปี 2553

 

แต่หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว โดยการประชุมสามัญประจำปี 2561 ที่เชียงใหม่ ของพรรคเพื่อธรรมเพื่อเลือกคณะกรรมการพรรค เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา  กลับไม่ปรากฏชื่อคนในตรูวงษ์สวัสดิ์ โดยคณะกรรมการพรรคชุดใหม่ หลังจากที่กรรมการชุดเก่าหมดวาระลง โดยมติที่ประชุมได้เลือก นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรค  คนเชียงใหม่บ้านเดียวกับ“เจ๊แดง-ทักษิณ”อีกหนึ่งคนสนิท ที่ ได้รับวางใจเป็นถึง “ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี”  ได้รับตำแหน่งสำคัญๆมากมายอาทิอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในรัฐบาลของ “สมัคร สุนทรเวช” ,อดีตรองนายรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  ในรัฐบาล “สมชาย วงษ์สว่าง” ในการเลือกตั้งปี57 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 12

 

 

นางนลินี ทวีสิน รองหัวหน้าพรรค  ในปี50 เคยลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคพลังประชาชน แต่สอบตก ต่อมาได้รับตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์) จากนั้นในการเลือกตั้ง54 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งในแบบบัญชีรายชื่อ ของพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 125แต่ก็ต้องผิดหวังอีกครั้ง  ต่อมาปี57 ได้รับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 99 ล่าสุดนลินีได้ลาออกจากสมาชิกพรรค เพื่อไทย และย้ายมาสังกัด พรรคเพื่อธรรม พร้อมกับรับตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค

 

 

นายพงศกร อรรณนพพร เลขาธิการพรรค อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลของ “สมัคร สุนทรเวช”  ต่อมา ในเดือนกันยายน53 นายพงศกร ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และได้ลงสมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อเพื่อไทย ลำดับที่46 ในปี 57 มาถึงปี 61นายพงศกรได้ลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย และย้ายมาเป็นสมาชิกเพื่อธรรม จนกระทั้งมีมติให้นั่งตำแหน่ง เลขาธิการพรรค

 

บุคคลที่มีตำแหน่งสำคัญประจำพรรคก็ล้วนแต่เป็นบุคคล ที่เคยวนเวียนตั้งแต่ไทยรักไทยไล่มาพลังประชาชนถึงเพื่อไทย..เหตนี้เองจึ่งอนุมานได้ว่า “เพื่อธรรม” อยู่ในองคาพยพ ระบอบ”ทักษิณ” อย่างเที่ยงแท้
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

;