คนละเรื่อง!นันทเดชซัดสื่อดัง เจตนาให้ร้าย เทียบรวมพลังประชาชาติไทย-อนาคตใหม่

คนละเรื่อง!"นันทเดช"ซัดสื่อดัง เจตนาให้ร้าย เทียบรวมพลังประชาชาติไทย-อนาคตใหม่

Publish 2018-10-11 13:01:13


สืบเนื่องจากกรณีที่ พรรค “อนาคตใหม่” เปิดรับบริจาคเงิน-ระดมทุน โดยคาดหวังว่า ต้องการใช้เงิน 300 ล้านบาทในการเลือกตั้งครั้งนี้ ต่อมาได้มีการเปิดเผยจาก น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้แจ้งในกลุ่มไลน์พรรคอนาคตใหม่ว่า ทางพรรคอนาคตใหม่ได้รับโทรศัพท์จากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ห้ามพรรครับบริจาคเงิน เนื่องจากถือเป็นกิจกรรมทางการเมือง ขัดคำสั่งคสช. ซึ่งทางพรรคอนาคตใหม่จะมีการแถลงข่าวถึงเรื่องดังกล่าวในช่วงเย็นวันเดียวกัน

 

 

ต่อมาทางด้านนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.กล่าวว่า กรณีพรรคการเมืองรับบริจาคเงินนั้น มีการห้ามไว้ในประกาศ คสช.ที่ 57/2557เรื่องให้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญบางฉบับมีผลใช้บังคับต่อไป ซึ่งในครั้งนั้น กกต.ได้มีการออกหนังสือเวียนแจ้งให้พรรคการเมืองทราบว่าให้รับเงินบริจาคได้แค่จากกรรมการบริหารพรรค ในจำนวนเงินเท่าที่จำเป็นที่จะต้องใช้จ่าย ซึ่งเป็นการบังคับใช้กับพรรคการเมืองเดิมแต่ก็ใช้กับพรรคที่ตั้งขึ้นใหม่เช่นกัน และขณะนี้แม้จะมี พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 แล้ว แต่ประกาศดังกล่าวก็ยังมีผลใช้บังคับอยู่ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่และอาจไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว จึงไม่ทราบการดำเนินการเกี่ยวกับการรับเงินบริจาค

 

ต่อมาได้มีสำนักข่าวแห่งหนึ่งได้จัดทำพร้อมเผยแพร่ภาพกราฟฟิก โดยได้นำเหตุการณ์ดังกล่าว มาเปรียบเทียบกัน ระหว่างพรรครวมพลังประชาชาติไทย   โดย มีภาพของ นายสุเทพ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย  พร้อมข้อความ “ขอคนละ1บาทสนับสนุนพรร รปช.” และภาพของ นายธนาธน จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมข้อความ “กกต.ห้ามพรรคอนาคตใหม่รับบริจาคเงิน”  จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง

 

 กระทั้งทางของ พล.ท.นันทเดช เมฆสวสัดิ์  ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไว้อย่างน่าสนใจ  ระบุว่า.."พรรคของประชาชนต้องอดทน"

 

 

มีภาพเผยแพร่ทำนองชี้นำว่า "ลุงกำนันขอสนับสนุนวันละ 1 บาทให้พรรค รปช." ไม่มีใครว่า แต่พอ พรรคอนาคตใหม่ ขอบริจาคบ้างกลับทำไม่ได้ (ดูภาพประกอบ) ซึ่งเรื่องนี้มีเจตนาที่จะให้ร้าย พรรค รวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) อย่างชัดเจน ดังนั้น จึงขออธิบายเรื่องจริงหน่อยครับ

 

กรณีที่ กกต.ห้ามพรรคอนาคตใหม่ รับบริจาคเงินเข้าพรรคนั้น เพราะ เป็นการขอให้คนทั่วไป ทั้งที่เป็น สมาชิกพรรค และ ไม่ได้เป็นสมาชิกให้ เข้ามาบริจาคเงินให้พรรค อนาคตใหม่ เพื่อนำไปเป็นทุนดำเนินงานทางการเมือง เป็นกรณีพิเศษ นอกเหนือจาก เงินที่ กกต.อนุญาตไว้ คือ "ค่าสมาชิก "

 

ส่วน ที่ลุงกำนันพูดว่า "จะขอสนับสนุนวันละ1บาท ให้ พรรค รปช." นั้น ได้ถูกนำมาตัดตอนจากประโยคเต็ม ที่ยังมีต่อไปอีกว่า "เมื่อรวมกันได้1ปีก็จะเป็นเงิน365บาท เพื่อนำมาเป็นค่าสมาชิกพรรค" ซึ่ง กกต.อณุญาตเพราะ ไม่ใช่เงินบริจาค เหมือนพรรคอนาคตใหม่

 

ค่าสมัครเป็นสมาชิกพรรค นั้น พรรคอื่นเก็บกันคนละ50บาท 100บาทบ้างต่อ1ปี แต่พรรค รวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เก็บค่าสมาชิกปีละ365บาท ซึ่งเท่ากับวันละ1บาท เท่านั้น สำหรับที่จะได้เข้ามาเป็นเจ้าของพรรคของประชาชนจริงๆ ครับ

 

 

อนึ่ง คำสั่งคสช 57/2557 ข้อ2 ระบุเพียงว่า ให้พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2550 มีผลบังคับใช้ต่อเนื่องต่อไป โดยไม่ได้สะดุดลงจนกว่าจะมีกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมหรือยกเลิก ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการรักษาความสงบเรียบร้อย ห้ามมิให้พรรคการเมืองที่มีอยู่แล้ว ดำเนินการประชุม หรือดำเนินกิจการใดๆในทางการเมือง และการดำเนินการเพื่อการจัดตั้งหรือจดทะเบียนพรรคการเมืองให้ระงับไว้เป็นการชั่วคราว รวมทั้งให้ระงับการจัดสรรเงินสนับสนุนแก่พรรคการเมือง ของกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองไว้เป็นการชั่วคราวด้วย ในกรณีมีข้อสงสัยให้หารือคณะกรรมการการเลือกตั้ง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

;