หยุดเรื่องการเมือง! วิสา-หงา คาราวาน ยังเป็นเพื่อนกันแน่ ไม่เลือนหาย แม้จุดยืนจะต่างกัน!!

หยุดเรื่องการเมือง! "วิสา-หงา คาราวาน" ยังเป็นเพื่อนกันแน่ ไม่เลือนหาย แม้จุดยืนจะต่างกัน!!

Publish 2018-10-17 17:30:34


สืบเนื่องจากกรณี “สมยศ พฤกษาเกษมสุข” อดีตบรรณาธิการนิตยสารวอยซ์ ออฟ ทักษิณ /แกนนำเสื้อแดง ได้เปิดเผยเรื่องราวของนาย วิสา คัญทัพ หนีคดีไปหลบหนีอยู่ที่ประเทศเยอรมนี กับอาการป่วยเป็นโรค  'พาร์กินสัน'  ร่างกายผอมซูบลงถนัดตาเห็น ใบหน้าสั่นคลอนไปมา ซึ่งมีชีวิตความเป็นอยู่ลำบาก ไร้ความช่วยเหลือ ทั้งด้วยค่ารักษาพยาบาล ที่มีราคาแพง บางช่วงบางตอนระบุว่า..

 “...ผมพบกับวิสา คัญทัพ เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 61 ที่เมืองโคโลญ เยอรมนี วิสา ผอมซูบลงถนัดตาเห็น เดินอย่างเชื่องช้า ใบหน้าสั่นคลอนไปมา ผมจับมือวิสา คัญทัพ แต่มือของเขาสั่นเทา ไม่ใช่เพราะความหนาว แต่เป็นด้วยอาการของโรคพาร์กินสัน ที่เกิดกับเขาเมื่อต้องไปใช้ชีวิตลำเค็ญต่างแดนในเมืองอันหนาวเหน็บ เขาใช้เวลาทั้งหมดอยู่ภายในบ้านกับภรรยา ไพจิตร อักษรณรงค์ ไม่ได้ออกไปไหนเพื่อรอคอยสถานภาพผู้ลี้ภัย จนบัดนี้เขาออกจากบ้านได้ แต่ทว่า ความชราและพากินสันกลับทำให้เขาต้องอยู่แต่ภายในบ้านอพาร์ตเมนต์สี่เหลี่ยมอุดอู้

 

วิสา บอกกับผมด้วยเสียงสั่นเทา น้ำตาคลอเบ้า “ค่ารักษาพยาบาลที่นี่แพงมหาศาลเลย ผมแก่แล้ว ภาษาอังกฤษและเยอรมันพูดไม่ได้เลย อยู่ในสังคมต่างแดนมันโหดร้ายมาก จะเริ่มเรียนก็ไม่ได้ ไม่ใช่คนหนุ่มสาว เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป” ผมจับมือวิสา ให้ความมั่นใจกับเขาว่าบรรดานักต่อสู้ประชาธิปไตยในเมืองไทย ยังไม่ลืมเขา และจะต้องนำ วิสา คัญทัพ และพวกกลับประเทศไทยให้ได้..”

 

วิสา คัญทัพ/สมยศ พฤกษาเกษมสุข

 

ต่อมาทางด้านของ นายสุรชัย จันทิมาธร หรือ "หงา คาราวาน" ศิลปินแห่งชาติ โพสต์ข้อความถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า... “วิสา คัญทัพ น่าจะไม่ถึง69ตามข่าวครับ จรัล ดิษฐาฯน่าจะ71 ข่าวที่เกิดขึ้นข้อมูลผิดเพี้ยน เพื่อนก็คือเพื่อนครับยกเว้นเขาไม่นับเรา”

 ล่าสุด นายวิสา ได้เคลื่อนไหวผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัว  ตอบกลับว่า ว่า..เราเป็นเพื่อนกันแน่และยังนับ ยังยอมรับความเป็นเพื่อนไม่เลือนหาย แต่ผองเหล่ามวลชนเกิดกล่นรายอีกเพื่อนมิตรมากมาย ฉันไม่รู้ ! (ตอบ หงา คาราวาน)

 

 

อย่างไรก็ตาม ทั้ง "วิสา-หงา คาราวาน" เป็นอีกหนึ่งคู่เพื่อนสนิท ทั้งร่วมเขียนงาน ร่วมเขียนเพลง และร่วมงานกันมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ยุคสมัยในช่วงเหตุการณ์เดือนตุลาฯ  จนกระทั้งเมื่อช่วงปี55 เกิดความขัดแย้งกรณีวิวาทะเนื่องการอุดมกาณ์ทางการเมืองต่างกัน  ที่เลือกยืนคนละข้างและคนละสี โดยเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.55 โลกออนไลน์ ได้มีการแชร์บทกวี ของ "หงา คาราวาน" ที่เขียนบทกวีถึง "ศาลแห่งสีที่เคารพ" โดยมีเนื้อหาเรียกร้องขอทวงคืน "สีแดง" ที่ถูกนำไปย่ำยี จนทำให้สีไม่ครบ และศิลปินไม่กล้าใช้สีแดง เพราะไม่มีใจให้สีแดง

 

 ต่อมา"วิสา คัญทัพ" ได้ใช้นามปากกา "กวีศรีประชา" ออกมาเขียนบทกวี ชื่อว่า "จึงเรียนมาด้วยความไม่เคารพศาลแห่งสี" ตอบโต้บทกวีของ "หงา คาวาวาน" โดยมีเนื้่อหาวิพากษ์วิจารณ์กลับอย่างรุนแรง  จนเป็นข่าวโด่งดังในห่วงเวลานั้น

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน