ใบเสร็จชั้นดี! ทักษิณ เพ้อจ้อสื่อนอกพรรคเครือข่ายจะชนะ คำถามคืออะไรคือพรรคเครือข่าย แล้วนั่นบอกอะไรพวกอ้างตนเป็นฝ่าย ปชต.

"ใบเสร็จชั้นดี"! "ทักษิณ" เพ้อจ้อสื่อนอก"พรรคเครือข่าย"จะชนะ คำถามคือ"อะไรคือพรรคเครือข่าย" แล้วนั่นบอกอะไรพวกอ้างตนเป็นฝ่าย ปชต.

Publish 2018-10-19 15:45:11


"ใบเสร็จชั้นดี"! "ทักษิณ" เพ้อจ้อสื่่อนอก"พรรคเครือข่าย"จะชนะ คำถามคือ"อะไรคือพรรคเครือข่าย" แล้วนั่นบอกอะไรกับพวกปากอ้าง ปชต.

 

ชัดเสียยิ่งกว่าชัด เพราะเจ้าตัวหลุดปากด้วยตนเอง เมื่อ "ทักษิณ ชินวัตร"  ออกมาเปิดปากกับสื่อนอกอย่าง สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น  ซึ่งได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของนายทักษิณ ที่อ้างว่า หากมีการเลือกตั้งจริง เชื่อว่า พรรคภายใต้เครือข่ายของตนจะได้รับเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งอาจได้มากกว่า 300 ที่นั่ง จากจำนวน 500 ที่นั่ง ทั้งยังระบุด้วยว่า รัฐบาลทหารจะล่มสลายลงในไม่กี่สัปดาห์ของการเลือกตั้ง...เมื่อพรรคของเขาขึ้นมาเป็นฝ่ายชนะ

 

บทสัมภาษณ์ของทักษิณ ชัดจนแทบไม่ต้องตีความเลยว่า ยุทธศาสตร์  "แยกกันเดิน รวมกันตี" ที่เพื่อไทยแตกพรรคออกมาเป็น "เพื่อธรรม" , "เพื่อชาติ" และพรรคเล็กพรรคน้อยอีก  2 - 3 พรรคที่เรียกกันว่า...พรรคอะไหล่ และหวังเก็บเกี่ยวคะแนนที่อาจจะหลุดจาก "เพื่อไทย" ไป แล้วสะสมเป็นแต้ม "ปาร์ตี้ลิสต์" ตามสูตรเลือกตั้งใหม่ ที่เขาไม่ต้องการให้คะแนนตกหล่นไปอยู่กับพรรคอื่นตามที่หลาย ๆ ฝ่ายวิเคราห์กันไว้แต่แรกนั้น...ไม่ผิดไปจากนี้เลยสักนิด... แม้ "นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์" หัวหน้าพรรคเพื่อธรรมจะออกมาปฎิเสธว่า...พรรคตน...ไม่เกี่ยวข้องกับ "เพื่อไทย" ก่อนหน้าก็ตาม


 
...แต่การให้สัมภาษณ์ของทักษิณ...ก็เล่นเอาถ้อยคำของ "นายสมพงษ์" กลายเป็นเรื่องตลกไปในทันที เพราะนายใหญ่แห่งระบอบฯ...ถึงกับบอกเองว่า "พรรคภายใต้เครือข่ายของตนจะได้รับเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร"...เช่นนี้แล้วยังต้องตีความอันใดอีก...ว่าแท้แล้ว...เขาอยู่ในสถานะอะไร...กับพรรคการเมือง...ตระกูล "เพื่อ" ทั้งหลาย


อย่างไรก็ดี นอกเหนือไปจาก...การหลุดปากว่า...ตนอยู่ในสถานะไหนของ...พรรคการเมือง...ตระกูล "เพื่อ" ทั้งหลายแล้ว ตัวเลขที่ทักษิณโอ่อวดว่า ตนจะชนะถล่มถลายถึง 300 จาก 500 ที่นั่งนั้น ก็ดูจะทำให้นักวิเคราะห์ทั้งหลายมองไปในทางเดียวกันว่า...เรื่องนี้ดูจะ "โอ้อวด" เกินไปหน่อย แม้เพื่อไทยอาจจะได้เสียงข้างมาก แต่การขึ้นไปแตะ 300 จาก 500 ที่นั่ง แม้จะรวมพรรคเครือข่ายแล้ว...ดูจะเป็นเรื่องที่หืดขึ้นคอแน่ เพราะการเลือกตั้งครั้งหน้า ยากที่พรรคใดพรรคหนึ่งจะชนะแบบถล่มทลาย แม้จะแตกพรรคออกมา...เก็บเกี่ยวคะแนนเพื่อขยับ "ปาร์ตี้ลิสต์" แล้วก็ตาม "นายสุริยะใส กตะศิลา" รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย ถึงกับไล่ให้ทักษิณ ไปอ่าน "ระบบเลือกตั้งครั้งใหม่" ด้วยซ้ำ

 ...ไม่นับการหวังจะจัดตั้งรัฐบาลจากคำอวดโอ่ของเขา...นั่นยิ่งยาก...อย่าน้อยในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีนี้ก็แทบจะปิดประตูได้เลย...เพราะสนามเลือกตั้งฐานใหญ่...ไม่ได้เป็นของ "ระบอบทักษิณ" แต่เพียงผู้เดียวอีกแล้ว มีตัวละครใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมามากมาย ทั้งกลุ่มสามมิตร , พรรคพลังประชารัฐ หรือแม้แต่ "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" ที่มีอดีตแกนนำ กปปส. อย่าง "นายสุเทพ เทือกสุบรรณ" เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง 


และดูเหมือน "ทักษิณ" เองก็ดูจะรู้ซึ้งเรื่องนี้ดี เพราะเขาก็ระบุกับสื่อญี่ปุ่นเองว่า "ไม่คาดหวังสูงนักว่าจะได้กลับประเทศ" ...นั่นย่อมสะท้อนอยู่แล้วว่า...หลังเลือกตั้งพรรคเครือข่ายของเขา...จะอยู่ในสถานะใด...ไม่เช่นนั้น...เราจะได้เห็นลิ่วล้อของเขา ทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชน เข็น พ.ร.บ.ลักหลับออกมาตอนตี 4 เพื่อจะพา "นายใหญ่กลับบ้านอย่างเท่ ๆ " เมื่อตอนที่พรรคของเขาขึ้นมาเป็น...รัฐบาลหรือ


...ไม่ว่า...กกต. จะมองเรื่องที่ "ทักษิณ" ออกมาโพนทะนาว่า "พรรคเครือข่ายของตน" จะชนะเลือกตั้งแบบถล่มทลายเช่นไร...เข้าข่ายการ "ครอบงำจากคนนอกหรือไม่" นั่นอาจต้อง...ละไว้ในกรณีหนึ่ง...แม้การหลุดปากของ "ทักษิณ" จะถือว่าเป็นใบเสร็จชั้นดีแล้วก็ตาม 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

;