ชำแหละ..ระบอบทักษิณ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมไทย สร้างมลทินศาลฯ.. ?

ชำแหละ..ระบอบทักษิณ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมไทย สร้างมลทินศาลฯ.. ?

Publish 2018-10-19 15:51:47


สืบเนื่องจากถ้อยคำ ของ “ทักษิณ ชินวัตร” นักโทษหนีคดี  ที่ได้ให้สัมภาณ์กับ สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่น กล่าวหากระบวนการยุติธรรมของไทย ถูกแทรกแซงจากฝ่ายทหาร..

 

โดยช่วงหนึ่ง นายทักษิณ ตอบข้อซักถามในประเด็นกลับมาสู้คดีในประเทศไทย โดยระบุว่า "ไทยยังไม่มีการใช้หลักนิติรัฐ ผู้พิพากษาสามารถเขียนกฎหมายเองได้ และระบบยุติธรรมก็ถูกแทรกแซงจากฝ่ายทหารในทุกขั้นตอน ในเมื่อไม่มีความยุติธรรม ทำไมต้องเข้ามอบตัวกับกระบวนการอยุติธรรม"

 
 

หากท้าวความถึงสาเหตุที่ทำ ให้ “ทักษิณ” ต้องกลายเป็นคนเร่ร่อน กลับบ้านเกิดเมืองไทย ไม่ได้เช่นนี้  อันเนื่องมาจากคดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดา ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี (ยศขณะนั้น) และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ร่วมกันเป็นคู่สัญญาหรือมีส่วนได้ส่วนเสียในสัญญาที่ทำกับหน่วยงานของรัฐปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งมีอำนาจกำกับ  ดูแล  ควบคุม ตรวจสอบ หรือดำเนินคดี และเป็นเจ้าพนักงานและผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน มีหน้าที่จัดการหรือดูแลกิจการใด เข้าไปมีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นฯ

 

 

โดยได้เกิดเรื่องอือฉาว สะเทือนวงการกระบวนการยุติธรรมไทยเกิดขึ้น ..หลายคนคงจำได้กับกรณี “ถุงขนม ไส้เงินสด 2ล้านบาท”ย้อนกลับเหตุการณ์วันที่ 10 มิ.ย. 51 ในช่วงก่อนการตัดสินคดีซื้อที่ดินรัชดาของ “ทักษิณ-พจมาน”  ได้มีอดีตทนายความของนักการเมืองคนหนึ่ง มายื่นคำร้องและยื่นถุงขนมให้เจ้าหน้าที่ธุรการ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่เมื่อปิดดู พบเงินสด จึงได้สอบถามว่ามีความประสงค์อย่างไร อดีตทนายความตอบว่า “เอาไปแบ่งๆ กัน” เจ้าหน้าที่จึงรายงานผู้บังคับบัญชาและผู้พิพากษาทราบ

 

ขณะนั้นมีผู้พิพากษาคนหนึ่งเดินผ่านมาจึงสอบถามเบื้องต้นแล้วให้ถ่ายภาพธนบัตรกับถุงขนมหูหิ้วไว้ ก่อนส่งเงินคืนแล้วให้กลับไปได้

 

 หลังจากนั้นเมื่อปรากฏเป็นข่าว ใหญ่โต ร้อนถึงประธานศาลฎีกาขณะนั้น ได้สั่งการ ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และตั้งองค์คณะไต่สวนการละเมิดอำนาจศาล  เป็นการเร่งด่วน  จนในที่สุดก็ปรากฏชื่อของ นายพิชิฏ ชื่นบาน ทนายความ “ทักษิณ-คุณหญิงพจมาน” ,น.ส.ศุภศรี ศรีสวัสดิ์ เสมียนทนายความ และนายธนา ตันศิริ ผู้ประสานงานคดีดังกล่าว เป็นผู้หิ้วถุงขนม 2 ล้าน  บุคคลเหล่านี้มีความที่ใกล้ชิดอย่างยิ่งกับ “ทักษิณ-คุณหญิงพจมาน” เคยได้รับผิดชอบในหลายคดี มีทั้งคดีที่เป็นฝ่ายโจทก์และจำเลย

 

นายพิชิฏ ชื่นบาน

 

และเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.51 ศาลฎีกาตัดสินลงโทษให้ 3 ทนาย จำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล หิ้วเงินสด 2 ล้าน จูงใจเจ้าหน้าที่ศาล พร้อมชี้เป็นพฤติการณ์อุกอาจท้าทายศาลสูงสุดของประเทศ หวังประโยชน์เชื่อมโยงคดีที่ดินรัชดา สมควรลงโทษสถานหนักพร้อมทั้งแจ้งความข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวไทยทุกคู่..สะท้อนให้เห็นขบวนการอุบาทว์ของคนพวกนี้
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

;