กรรมเกิดจากการกระทำ! ศาลฯ นัดสอบคำให้การคดี สหพันธรัฐไท 30 ต.ค.นี้ โดนหนักยกก๊วนอั้งยี่-ซ่องโจร

กรรมเกิดจากการกระทำ! ศาลฯ นัดสอบคำให้การคดี "สหพันธรัฐไท" 30 ต.ค.นี้ โดนหนักยกก๊วนอั้งยี่-ซ่องโจร

Publish 2018-10-27 16:17:24


 

กรรมเกิดจากการกระทำ! ศาลอาญานัดสอบคำให้การคดี "สหพันธรัฐไท" 30 ต.ค.นี้  ระหว่างนี้ให้ผู้ถูกกล่าวหาประกันตัว

 

วันนี้ (27 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  พนักงานอัยการ ได้ยื่นฟ้อง "นายกฤษณะ อาษาสู้" , "นายเทอดศักดิ์ เถียรพุดชา" , "นางประพันธ์ พิพัธนัมพร" , "นางวรรณภา คำพิพจน์" และ "น.ส.จินดา อัจฉริยะศิลป์" เป็นจำเลยที่ 1-5 คดีหมายเลขดำ อ.3157/2561 ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใด ที่ไม่ใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความเห็นโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116  และเป็นอั้งยี่ ม.209 ซึ่งถูกกล่าวหาเป็นกลุ่มต้านรัฐบาล

 
โดยมีการรวมกลุ่มในชื่อ "กลุ่มสหพันธรัฐไท" เคลื่อนไหวทางการเมือง โดยมีการวางแผนและแบ่งหน้าที่กันทำ โดยพยายามโน้มน้าวประชาชนให้เห็นด้วยในการเปลี่ยนระบอบการปกครองของประเทศไทยจากระบอบประชาธิปไตยฯ ให้เปลี่ยนไปปกครองในระบอบสหพันธรัฐ โดยมีการเคลื่อนไหวในเชิงสัญลักษณ์ เช่น การทำเสื้อ, สติ๊กเกอร์ แจกจ่ายให้สมาชิกในกลุ่มและเผยแพร่ใบปลิวไปตามสถานที่ต่าง ๆ ในลักษณะเผยแพร่แนวคิดของกลุ่มสหพันธรัฐ โดยนำไปปิดและแจกจ่ายในสถานที่ต่างๆ และยังมีการวางแผนที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่สนับสนุนแนวคิดของกลุ่ม ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล 

 
 ทั้งนี้ ศาลได้นัดสอบคำให้การจำเลยทั้งหมดในวันที่ 30 ต.ค.นี้ เวลา 08.30 น. ขณะที่ นายกฤษณะ อาษาสู้ , นายเทอดศักดิ์ เถียรพุดชา , นางประพันธ์ พิพัธนัมพร จำเลยที่ 1-3 และน.ส.จินดา อัจฉริยะศิลป์ จำเลยที่ 5 ได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างการพิจารณา โดยวางหลักทรัพย์คนละ 40,000 บาท พร้อมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กำไลข้อเท้า EM ติดตามตัว ส่วนนางวรรณภา คำพิพจน์ จำเลยที่ 4 ไม่ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้วางหลักทรัพย์มูลค่า 200,000 บาทประกันตัวไป
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

;