นายกฯ ควัก 10,000 บาท สมทบทุนซื้อเครื่องกระตุ้นหัวใจ ยันไทยได้รับคำชมป้องกันโรคเอดส์

Publish 2018-11-20 11:18:13


นายกฯ ควัก 10,000 บาท สมทบทุนซื้อเครื่องกระตุ้นหัวใจ ยันไทยได้รับคำชมป้องกันโรคเอดส์

 

วันนี้ (20 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาล "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)โดยก่อนการประชุม "นายสุวิทย์ เมษินทรีย์" รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน"ขับเคลื่อน Thailand 4.0 ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม"โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 พ.ย.นี้ ที่ [email protected] และ Siam Square เพื่อสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจระยะสั้นและระยาว และเตรียมคนไทยสู่ศตวรรษที่ 21 โดยนายกฯได้เยี่ยมชมนวัตกรรม ตามนโยบาย 4 ด้าน สร้างคน แก้จน เสริมแกร่ง สู่ภูมิภาค 


 ทั้งนี้ นายกฯได้เยี่ยมชมโครงการที่นำมาแสดง อาทิ โครงการปรับปรุงคุณภาพเพื่อใช้ในกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชน ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการผลิตระดับชุมชนได้ โดยนายกฯได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยแจ้งท้องถิ่นรับทราบ และให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯสนับสนุนในพื้นที่ และชมเครื่องมือสแกนฟัน DentiiSan ซึ่งสแกนได้ 360 องศา ที่ผลิตโดยคนไทย ถือเป็นจุดเริ่มอุตสาหกรรมทางการแพทย์ที่มีต้นทุนราคาประหยัด ได้มีการติดตั้งแล้ว 12 โรงพยาบาลในพื้นที่ห่างไกล โดยมีเป้าหมายติดตั้งให้ครบ 50 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

 

จากนั้น "นายกิตติคุณ ประพันธ์ภานุภาค" ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ นำคณะเข้พบเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม"งานเทียนส่องใจเนื่องในวันเอดส์โลก ประจำปี 2561"โดย น.ส.สุรัตน์ติกานต์ พรรคเจริญ หรือเอิร์น เดอะสตาร์ และเต๋า ภูศิลป์ วารินลักษ์ น้องร้องลูกทุ่งแกรมมี่โกลด์ นายกฯกล่าวว่า ถือเป็นวาระสำคัญของการควบคุมโรคเอดส์ ซึ่งวันนี้ไทยได้รับคำชมเชยเรื่องการป้องกันและการรักษาดูแล รวมถึงการที่เราผลิตยาราคาถูกที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องและวันนี้ไทยได้พัฒนาหลายเรื่อง ทั้งการศึกษา สาธารณสุข การสร้างนวัตกรรมต่างๆที่ไม่อายใคร ดังนั้นถือเป็นโอกาสดีที่เรานำประสบการณ์มาถ่ายทอดประเทศอื่นๆด้วย

 

 

 

 


 ด้าน "นายกิตติคุณ ดำรง" เหรียญประยูร ผอ.สำนักงานอาสากาชาด สภากาชาดไทย นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดการกิจกรรม"โครงการเดินวิ่ง 125 ปี 6 แผ่นดิน 3 องค์สภานายิกาสภากาชาดไทย"พร้อมด้วยศิลปินดารานักแสดง อาทิ น.ส.ณัฐฐชาช์ บุญประชม(โยเกิร์ต)นายกฤตฤทธิ์ บุตรพรม(บิ๊กเอ็ม)ดารานักแสดงช่อง 7 และน.ส.รันติกร ขุนโสม มิสแกรนต์ไทยแลนด์ 2015 โดยได้มีการนำเครื่องกระตุ้นหัวใจช่วยชีวิตผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นกระทันหัน พร้อมกันนายกฯยังได้ร่วมสมทบทุน 1 หมื่นบาทในการจัดซื้อเครื่องกระตุ้นหัวใจ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า