“บิ๊กตู่” ย้ำยุทธศาสตร์ชาติสำคัญ เพราะต้องมองถึงอนาคต ระบุทุกกระทรวงต้องทำแผนงบฯ ให้สอดคล้อง 

“บิ๊กตู่” ย้ำยุทธศาสตร์ชาติสำคัญ เพราะต้องมองถึงอนาคต ระบุทุกกระทรวงต้องทำแผนงบฯ ให้สอดคล้อง 

Publish 2018-11-20 17:30:06


“บิ๊กตู่” ย้ำยุทธศาสตร์ชาติสำคัญ เพราะต้องมองถึงอนาคต จะมองแต่วันนี้อย่างเดียวไม่ได้ ต้องช่วยแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้ได้ แต่ก็ปรับเปลี่ยนได้ เพราะเป็นเพียงแค่ตีกรอบไว้ให้  ระบุทุกกระทรวงต้องทำแผนงบฯ ให้สอดคล้อง 5 ปีปฏิรูปประเทศ 5 ปียุทธศาสตร์ชาติ

                   
                   
วันนี้ (20 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาล"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ และแผนแม่บทที่ได้ร่างออกมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีกว่า 30 กิจกรรมที่ต้องทำโดยจะสอดคล้องกับแผนงานโครงการทั้ง 21 กระทรวงที่จะต้องจัดทำแผนงานงบประมาณให้สอดคล้องห้วงระยะเวลา 5 ปีการปฏิรูปประเทศ  5 ปีของการเดินหน้าตามยุทธศาสตร์ชาติ สอดคล้องกับกับแผนสภาพัฒน์ที่ 12 ถึงแผนสภาพัฒน์ที่ 15 แต่ทั้งหมดสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เพราะเพียงแค่ตีกรอบไว้ว่า ทางบกจะเป็นอย่างไร ทางอากาศจะเป็นอย่างไร ถนนหนทางจะเป็นอย่างไร และการบริหารจัดการน้ำจะทำอย่างไร ซึ่งเขียนไว้เพื่อผลประโยชน์โดยรวมและเชื่อมโยงแต่ละภาคและกลุ่มจังหวัด รวมถึงให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.งบประมาณที่มาจากหลายส่วน ไม่ใช่งบที่มาจากรัฐบาลกลางหรืองบที่ลงไปที่ตัวจังหวัดอย่างเดียว เพราะจะมีงบประมาณจังหวัด งบประมาณกลุ่มจังหวัดและงบประมาณภาค ซึ่งทั้งหมดจะต้องตอบสนองประชาชนในพื้นที่

 

                  

  พล.อ.ประยุทธ์ ยังระบุด้วยว่า จากที่ตนประชุมร่วมกับหลายส่วนทั้งหอการค้า ภาคอุตสาหกรรม ภาคการเกษตร ก็นำเอาปัญหาประชาชนทั้งหมดมาแก้ไข แต่อาจแก้ไม่ได้ทั้งหมด รวมถึงการลงทุนในพื้นที่อื่นๆ ซึ่งมีหลายจังหวัดที่มีศักยภาพเราก็ต้องขยายในเรื่องอุตสาหกรรมขั้นพื้นฐาน อุตสาหกรรมเบา และเรื่องการเกษตร ซึ่งแต่ละจังหวัดจะต้องเอารายได้มาก-น้อย 76 บวก 1 จังหวัด มาดูว่าเป็นอย่างไร อะไรเกิดขึ้นได้หากทุกคนต้องการเหมือนกันหมดก็เป็นไปไม่ได้ แต่ภายใน 20 ปีจะต้องเป็นแบบนี้ทั้งประเทศ เราต้องมองอนาคต อย่ามองแต่วันนี้อย่างเดียว วันนี้เราต้องช่วยแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้ได้ และร่วมมือกับรัฐบาลทำอย่างไรให้เกิดความเชื่อมโยง ถ้าเรามองแต่ตัวเราเองคนอื่นก็ไม่ได้ ตรงนี้เขาเรียกว่าไม่ทั่วถึงไม่เป็นธรรม

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า