ภูมิใจไทย ชูบันได 5 ขั้น ปรับโครงสร้างหนี้ กยศ. ยันพรรคติดตามเรื่องนี้มานาน

"ภูมิใจไทย" ชูบันได 5 ขั้น ปรับโครงสร้างหนี้ กยศ. ยันพรรคติดตามเรื่องนี้มานาน

Publish 2018-11-22 11:56:11


 

"นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ" เลขาฯ พรรคภูมิใจไทย ชูบันได 5 ขั้น ปรับโครงสร้างหนี้ กยศ. ยันพรรคติดตามเรื่องนี้มานาน และมุ่งมั่นแก้ปัญหาดังกล่าว
  

 

วันนี้ (22 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ" เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหาหนี้ กยศ.ของพรรคภูมิใจไทยว่า ทางพรรคติดตามเรื่องนี้มานาน และมุ่งมั่นในการเข้าไปแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะลูกหลานไทยจำนวนมาก กำลังอยู่ในสภาวะเหมือนคนตกน้ำ ยันการช่วยเหลือของพรรคอยู่บนหลักคิด ที่เงินต้องกลับเข้าสู่ระบบ แต่ไม่บีบบังคับผู้กู้จนลืมสภาพข้อเท็จจริงด้านเศรษฐกิจ

 อย่างไรก็ดี ทางพรรคฯ ไม่สนับสนุนให้ใครขาดวินัยทางการเงิน แต่ทางพรรคมองว่าผู้กู้ กยศ. ล้วนมีความตั้งใจที่จะเรียนหนังสือ แต่เขามีข้อจำกัดเรื่องทรัพย์ เมื่อมีเจตนาดี รัฐสมควรต้องให้โอกาส เราเสนอให้ปรับโครงสร้างหนี้ เริ่มต้นจาก 


1. ลดเบี้ยปรับ ปัจจุบัน กยศ.คิดเบี้ยปรับ 18 % เราเสนอให้เหลือ 0.01% เพราะ กยศ. เป็นบริการสาธารณะ ไม่ใช่การให้กู้ยืมเงินไปทำธุรกิจ ไม่จำเป็นต้องคิดหากำไรกับประชาชน เพราะความรู้ที่เขาได้รับ แล้วนำมาพัฒนาประเทศคือผลกำไรสำหรับประเทศ 

            
ส่วนเรื่องที่ 2 นายศักดิ์สยาม ระบุว่า เป็นเรื่องของดอกเบี้ยเช่นกัน ในเมื่อเรามองว่า กยศ.เป็นการลงทุนเพื่อการศึกษา จึงไม่จำเป็นต้องมีดอกเบี้ย เพราะเราได้คนมีความรู้ความสามารถเข้าสู่สังคมแล้ว ตรงนั้นมีคุณค่าเพียงพอแล้ว 

 เรื่องที่ 3 ทำไมต้องมีคนมาค้ำประกัน เราต้องมั่นใจว่านักเรียนนักศึกษาต้องนำความรู้จากการเล่าเรียนไปทำประโยชน์กับชาติบ้านเมือง โดยส่วนตัวตนชอบคำพูดของนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล อดีตหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยที่ว่า "คนถ้าเขาเชื่อ ก็ใช้ ถ้าไม่เชื่อ ก็ไม่ใช้" ดังนั้น ถ้าคิดว่าผู้กู้ สุดท้ายต้องสำนึกบุญคุณชาติ แล้วกลับมาช่วยชาติ ก็ไม่ต้องไปคิดเรื่องคนค้ำประกัน

 

เรื่องที่ 4 เรื่องการใช้คืน เราต้องให้เขาคืนหนี้เป็นตัวเงินเพียงอย่างเดียวหรือ พรรคเสนอให้เราเพิ่มวิธีการใช้หนี้ ด้วยการให้ผู้กู้ไปทำงานรับใช้ราชการ ทำงานให้กับรัฐ และคิดว่าเป็นทางคืนเงินรูปแบบหนึ่ง

  
ส่วนเรื่องสุดท้าย เลขาฯ พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า หากวิธีการเหล่านี้ ยังมิอาจแก้ปัญหาให้ผู้กู้ได้ ทางพรรคเสนอให้พักหนี้ 5 ปี ให้ผู้กู้ ลูกหลานคนไทย มีเวลาหายใจหายคอ ไม่ต้องจมกองหนี้ตาย ไร้ทางขึ้นฝั่งให้เขามีเวลาหาวิธีมาใช้หนี้ แต่ถ้าหลุดจาก 5 ขั้นตอนนี้ไป ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนำกฎหมายมาบังคับใช้

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน