“บิ๊กตู่” ถึงเมืองเบียร์ คนไทยในเบอร์ลินให้กำลังใจแน่น หยอดหวานคิดถึงทุกคน 

“บิ๊กตู่” ถึงเมืองเบียร์ คนไทยในเบอร์ลินให้กำลังใจแน่น หยอดหวาน"คิดถึงทุกคน" 

Publish 2018-11-27 17:48:05


“บิ๊กตู่” ถึงเมืองเบียร์ คนไทยในเบอร์ลินแห่ให้กำลังใจแน่น หยอดหวาน"คิดถึงทุกคน" และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

 

วันนี้ (27 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 00.05 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 (กองบิน 6) "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย "นางนราพร จันทร์โอชา" ภริยา และคณะ ออกเดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษไปยังท่าอากาศยานเบอร์ลิน เทเกล เพื่อเยือนสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ย. 2561 โดยเมื่อเวลา 06.25 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงเบอร์ลิน ซึ่งช้ากว่ากรุงเทพฯ 6 ชั่วโมง นายกรัฐมนตรีเดินทางถึงท่าอากาศยานเบอร์ลิน เทเกล ก่อนเดินทางมายังโรงแรมฮิลตัน เบอร์ลิน ซึ่งเป็นโรงแรมที่พัก โดยมีคณะข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน  ผู้ช่วยทูตทหาร เจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และคนไทยในเบอร์ลิน ให้การต้อนรับ โดยตัวแทนคนไทยที่มาต้อนรับกล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้น ดีใจ และภูมิใจ ที่นายกฯเดินทางมาที่เบอร์ลิน ซึ่งได้ติดตามข่าวสารของนายกฯ อย่างใกล้ชิดในช่องทางต่างๆ และเชียร์ลุงตู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ตัวแทนคนไทยได้นำดอกไม้และของที่ระลึกมามอบให้แก่นายกรัฐมนตรีด้วย    

 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอบคุณทุกคน ตนดีใจ และขณะนี้ประเทศไทยกำลังเดินหน้าดีทั้งหมด ขอให้ช่วยกัน พวกเราทุกคนขอให้ดูแลกันให้ดี อยู่บ้านใครก็ตามถึงแม้จะสองสัญชาติ ก็ขอให้มีประเทศไทยเป็นหลัก และก็ขอให้รู้กฎหมายของประเทศเขาด้วย และให้ติดตามข่าวสารดีๆนะ ขณะที่คนไทยขอให้นายกฯมีความสุขและห่วงสุขภาพนายกฯ นายกฯ กล่าวว่า สุขภาพร่างกายโอเค แต่ใจมันก็เครียด  

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ เพจไทยคู่ฟ้าว่า  การเดินทางมาถึงประเทศเยอรมนีในครั้งนี้แม้จะมีอากาศค่อนข้างหนาว ติดลบ 2-3 องศา ก็ต้องอาศัยเสื้อโค้ท แต่ที่สำคัญตนมีกำลังใจจากคนไทยที่อยู่ในเยอรมันมาต้อนรับอย่างอบอุ่นซึ่งเราทุกคนต่างก็ดีใจที่มาพบกัน ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุข สำหรับตนเองก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยกับเยอรมนี ซึ่งการเดินทางมาครั้งนี้เป็นไปตามคำเชิญของของนางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี สิ่งสำคัญวันนี้คือประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียนเราจะได้มีโอกาสสานความสัมพันธ์กับประเทศเยอรมันและ สหภาพยุโรปหรืออียู จะส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสองประเทศให้มีการพัฒนาและมีความสัมพันธ์เพิ่มมากขึ้น

 พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวถึงความคาดหวังในการร่วมมือกับเยอรมนีในการพบกันในครั้งนี้ว่า จะได้มีการพูดคุยกันในหลายมิติโดยมิติแรกคือเรื่องความมั่นคงในภูมิภาครวมทั้งเรื่องความปลอดภัยต่างๆความมั่นคงด้านเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งจะได้มีการพูดคุยถึงเรื่องความมั่นคงหรือปลอดภัยปัญหาความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆซึ่งจะได้มีการพูดคุยและหารือกันรวมทั้งการรับฟังความคิดเห็นระหว่างกันในลักษณะที่สร้างสรรค์ รวมทั้งเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์การศึกษาการร่วมมือกันด้านพลังงาน การวิจัยพัฒนาเพื่อทำให้เกิดความแข็งแกร่งร่วมกัน ทั้งนี้เยอรมันเองก็เป็นต้นแบบสำคัญในเรื่องของการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมในด้านสินค้าที่มีราคาแพง 

 

"ปัจจุบันเรามีความร่วมมือระหว่างกันหลายอย่างมีการลงนามไปแล้วถึง 19 เรื่องโดยเฉพาะในเรื่องของเศรษฐกิจการค้า การลงทุน และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มีความร่วมมือกันทางด้านอาชีวะ การศึกษาซึ่งวันนี้คนไทยจำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลงไม่เช่นนั้นก็คงจะไปไหนไม่ได้ติดอยู่ที่เดิมเพราะที่ผ่านมาเราติดอยู่กับความยากจนและความมีรายได้น้อยหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาในเรื่องการประกอบอาชีพมันก็คงไปไม่ได้ดังนั้นเราจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงบ้างแม้จะไม่ทั้งหมดแต่ก็ต้องมีการเริ่มต้นไปตามยุทธศาสตร์ชาติที่กำหนดดังนั้นก็อยากให้ทุกคนได้ฟังสิ่งที่รัฐบาลนำเสนอไว้ถ้าไม่ฟังก็คงลำบาก" นายกฯ ระบุ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า