บิ๊กตู่ ขอโทษใช้คำไม่สุภาพ ปมถูกจี้แบ่งเขตเลือกตั้ง ยันไม่มีเจตนา-ไม่มีส่วนได้เสีย ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งอีก 

"บิ๊กตู่" ขอโทษใช้คำไม่สุภาพ ปมถูกจี้"แบ่งเขตเลือกตั้ง" ยันไม่มีเจตนา-ไม่มีส่วนได้เสีย ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งอีก 

Publish 2018-12-01 13:25:37


 

"บิ๊กตู่" ขอโทษใช้คำไม่สุภาพ ปมถูกจี้ "แบ่งเขตเลือกตั้ง" วานนี้ ยันไม่มีเจตนา-ไม่มีส่วนได้เสียในการแบ่งเขตเป็นเรื่องของ กกต. สิ่งที่เคยทำมาแต่เดิมก็ต้องปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม และไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ยืนยันรัฐบาลไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งในสังคมขึ้นอีก 

 

วันนี้ (1 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ เมื่อเวลา 19.15 น. "นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวถึง กรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว "พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา" นายกรัฐมนตรี แสดงความไม่พอใจ หลังถูกคำถามเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง ในระหว่างการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติว่า นายกฯ ขอโทษที่ใช้คำไม่สุภาพ แต่ที่จริงไม่มีเจตนา เพียงแต่ต้องการสื่อว่าตัวท่านเอง และรัฐบาลไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับการแบ่งเขตการเลือกตั้งของ กกต. และ กกต.ก็ชี้แจงหลักเกณฑ์การแบ่งเขตชัดเจนแล้วว่ามาจากอะไร เช่น การใช้เกณฑ์ประชากรที่เพิ่มขึ้น

 เมื่อข้อเท็จจริงเป็นแบบนี้ สิ่งที่เคยทำมาแต่เดิมก็ต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วยเพื่อให้เกิดความเหมาะสม และไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ไม่ใช่ทำเพื่อเข้าข้างใครทั้งสิ้น


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในสังคม โดยทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันรักษาความสงบของบ้านเมือง และเตรียมตัวสู่การเลือกตั้ง ซึ่งประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจเอง


ทั้งนี้ เรื่องนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 5/2561 วานนี้ โดยช่วงหนึ่งนายกฯ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า หลายอย่างวันนี้ยังมีปัญหา ตนกลับมากก็ไม่ได้พัก  ไม่ได้ไปเที่ยวไหน ตามจี้ตูดถามกันทุกเรื่อง ตนจึงต้องพูดในทุกเรื่อง ถ้าฟังตนบ่นก็อย่าเพิ่งเบื่อกัน  เพราะตนจะบ่นเป็นครั้งสุดท้ายจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ที่ผ่านมารัฐบาลอื่นไม่ทำอะไร เพราะกลัวเสียคะแนนเสียง อย่างเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

 

 
 “สื่อข้างนอกก็ถามกันอย่างเดียว เรื่องการแบ่งเขต แม่ง! จะตายห่ากันให้หมดหรืออย่างไร ก็ไม่รู้กับไอ้เรื่องซังกะบ๊วยพวกนี้ ก็ว่า กันไปตามกติกาจะผิดหรือถูกผมไม่รู้ กติกาว่าอย่างไรก็ว่าอย่างนั้น ผมจะไปรู้อะไร นายกฯ จะรู้เรื่องการแบ่งเขตหรือไม่เกี่ยวหรอก ใครได้ใครเสียก็ว่าไป วันนี้เขาแบ่งด้วยอะไร เขาแบ่งด้วยประชากรที่เพิ่มขึ้นกับเรื่องของพื้นที่ วันนี้เปลี่ยนไปเท่าไหร่แล้ว 4-5 ปี กูจะเอาแบบเดิมตลอด ติดพื้นที่แบบเดิมตลอด ไม่ว่า จะปรับอย่างไร ตั้งอย่างไร แก้อย่างไร ถ้าคนไม่เลือกเลยพรรคไหนก็ไม่ได้ทั้งนั้น ก็แล้วแต่โชคชะตาก็แล้วกัน ประเทศไทยไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว เหลือแต่คนในห้องนี้คงเข้าใจผมนะ” นายกฯ ระบุ วานนี้

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน