สุริยะ ยันบิ๊กตู่ไม่แสวงอำนาจ ซัดที่ต้องออกมา เพราะเพื่อไทยจุดความขัดแย้ง ออก กม.นิรโทษกรรมสุดซอย

"สุริยะ" ยัน"บิ๊กตู่"ไม่แสวงอำนาจ ซัดที่ต้องออกมา เพราะเพื่อไทยจุดความขัดแย้ง ออก กม.นิรโทษกรรมสุดซอย

Publish 2018-12-06 18:19:43


 

ซัดตรงๆ! "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" ยัน"บิ๊กตู่" ไม่แสวงอำนาจ ไม่เช่นนั้นคงออกมาเร็วกว่านี้ และได้ให้เวลาพรรคการเมืองแก้ไขปัญหาต่างๆ แล้ว ซัดแล้วเหตุผลที่ต้องออกมาปฏิวัติที่จริง  เพราะพรรคเพื่อไทยจุดไฟแห่งความขัดแย้ง ออกกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย

 

วันนี้ (6 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ห้องแคทลียา โรงแรมรามาการ์เด้นส์  พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จัดสัมมนาแนวทางการรับสมัครสมาชิกภาคกลาง โดยมี "นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" แกนนำพรรคในฐานะหนึ่งในกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง เป็นประธาน


ทั้งนี้ นายสุริยะ ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่มีการจุดกระแสต่อสู้กันระหว่างประชาธิปไตยและเผด็จการ ว่า ที่แล้วมามีความพยายามกล่าวหากันอย่างต่อเนื่อง โดยบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเผด็จการ แต่ประชาชนต้องย้อนกลับไปดูว่าสาเหตุของการเข้ามาปฏิวัตินั้น เพราะการเมืองแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ทำให้ประชาชนแบ่งเป็น 2 ขั้ว เป็นผลมาจากการที่พรรคเพื่อไทย(พท.) ออกกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย ก่อให้เกิดความขัดแย้งวุ่นวาย จนเกิดจลาจล ประชาชนเสียชีวิตและมีการทำลายทรัพย์สิน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้ตัดสินใจออกมา

 “หาก พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการแสวงหาอำนาจจริง ก็คงจะออกมาเร็วกว่านี้ แต่ได้ให้เวลาพรรคการเมืองแก้ไขปัญหาต่างๆ จนที่สุดแล้วก็ทำไม่ได้และมาวันนี้เมื่อบ้านเมืองสงบ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ประกาศที่จะให้มีการเลือกตั้ง วันนี้คือการต่อสู้ระหว่างพรรคการเมือง สู้ด้วยนโยบาย ไม่ใช่สู้เรื่องเผด็จการหรือประชาธิปไตย” นายสุริยะ กล่าว

 

นอกจากนี้ นายสุริยะ ยังยอมรับว่า ขณะนี้มีการหยิบยกประเด็นที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นเผด็จการมาโจมตี ทั้งยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า พรรคพลังประชารัฐ ได้เปรียบในการจัดตั้งรัฐบาล เพราะมีเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. 250 เสียง ในการเลือกนายกรัฐมนตรี นั้น นายสุริยะ ระบุว่า ถึง ส.ว. จะมีส่วนร่วมในการเลือกนายกรัฐมนตรี แต่หากมีเสียง ส.ส. สนับสนุน ไม่เกินกึ่งหนึ่ง ก็ไม่สามารถบริหารประเทศได้ ดังนั้น ส.ว. ไม่ได้ทำให้พรรคพลังประชารัฐ ได้เปรียบพรรคการเมืองอื่น

 

  

นายสุริยะ ยังระบุด้วยว่า ไม่จำเป็นที่ "พล.อ.ประยุทธ์" จะต้องลาออกจากตำแหน่ง หากประกาศความชัดเจนว่า จะเป็นหนึ่งในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ เพราะที่ผ่านมา ไม่มีนายกฯ คนใด ลาออก เช่นเดียวกับ คณะรัฐมนตรีในรัฐบาล ที่ผ่านมาก็ไม่เคยลาออกเช่นกัน แม้กระทั่งสมัยพรรคไทยรักไทย ดังนั้น ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ อย่ามาเรียกร้องให้ลาออก เพราะในสมัยที่ตัวเองเป็นรัฐบาล ก็ไม่เคยทำ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า