ดีแค่เปลือก?  ส้มหวานเริ่มเฟะ ลูกทีมแห่หนี ปมเดียวกัน เจ้าของพรรคฯเบ่งอำนาจ?

ดีแค่เปลือก? ส้มหวานเริ่มเฟะ ลูกทีมแห่หนี ปมเดียวกัน เจ้าของพรรคฯเบ่งอำนาจ?

Publish 2018-12-19 10:30:50


 ดูเหมือนว่ายิ่งนานวัน พรรคฯที่ออกตัวแรง แซงทางโค้ง อย่าง "พรรคอนาคตใหม่" แต่ทว่า เครื่องเริ่มผ่อน วงล้อเริ่มเบรค เพราะในวันนี้เริ่มส่งกลิ่นเน่าและถูกลอกคราบให้เห็นเนื้อในมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีพวกเขาถูกมองว่า จะสอดแทรกขึ้นมาเป็นพรรคทางเลือกของคนรุ่นใหม่  เพราะวางยุทธศาสตร์เรื่องนี้ไว้แต่ต้น โดยพยายามฉายความเป็น "คนรุ่นใหม่-ก้าวหน้า-คิดนอกกรอบ" และอีกหลาย ๆ อย่างที่คิดสรรมาประดิษฐ์เป็นถ้อยคำได้ แต่ทว่า...เวลายิ่งผ่านไป...ความจอมปลอมที่ฉาบไว้...กลับค่อย ๆ กระเทาะล่อนจนสังคมเห็นเนื้อในหลายต่อหลายครั้ง จนทำให้หลายต่อหลายคนทยอยลาออกเป็นแถวๆ

 

 


เริ่มต้นด้วยกรณี "เฌอปราง-เอฟเฟคต์" เมื่อต้นเดือนก่อน ที่เล่นเอานักวิชาการแดง-อดีตคนกันเองอย่าง "นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์" ที่ปะทะคารมกับ "คริส โปตระนันทน์" หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคฯ จนเกิดวิวาทะตัดสิ้นเยื่อใยกันมาแล้ว จากนั้น "ปวิน" ก็ยอมรับว่า จะตามล้างตามเช็ดนโยบายของ "พรรคอนาคตใหม่" แบบเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ที่พร้อมจะขุดเรื่องในอดีตของคนเคยรัก...ออกมาประนามให้สังคมได้เห็นความกลวงเปล่า...ด้วยตัวของเขาเอง

 

 


หลังจากนั้นไม่นาน ก็เกิดกรณี "น.ส.วิภาพรรณ วงศ์สว่าง"  อดีตหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง และเป็นการกรรมการเครือข่ายคนรุ่นใหม่ หรือ New Gen Network (NGN) ได้ประกาศหันหลังให้พรรคฯ  หลังถูกกล่าวหาว่า...ใช้เงินมือเติบ พร้อม ๆ กับที่เธอได้ทิ้งบอมไว้ลูกใหญ่"ถึงการใช้อำนาจของแกนนำพรรค ซึ่งเธอระบุว่า "คนพวกนี้ต้องทบทวนตัวเองให้มากๆ ว่า กำลังนำคนของท่านไปสู่อะไร" 

 

 

 

ต่อมา (วันที่ 17ธันวาคม) "นายกิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์" และ "นายอภิวิชญ์ รยนตรีกาล" ผู้เสนอตัวเป็นตัวแทนลงสมัครรับเลือกตั้งในนามของ"พรรคอนาคตใหม่" ในเขตพื้นที่ ที่ 7 จังหวัดนครศรีธรรมราช แต่ทว่า..รายชื่อบุคคลทั้งสองกลับไม่ปรากฏอยู่ในระบบ  หนำซ้ำ กลับปรากฏชื่อของบุคคลอื่นขึ้นมาแทนเพียงบุคคลเดียว บุคคลนี้มีชื่อว่า"นายชัยณรงค์ คงย่อง" ผู้เสนอตัวลงเขตเลือกตั้งที่ 7 ลำดับที่ 3 ซึ่ง ลำดับที่ 1และ 2 กลับไม่ปรากฏชื่ออยู่ในระบบ "นายกิติ์ดนัย จึงออกมา เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง "นายธนาธร" โดยเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อถามหาความโปร่งใสของพรรคฯ?

 

 

 

 
นอกจากนี้ (วันที่ 15 ธันวาคม) ยังมีกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ได้ตัดชื่อ "น.ส.ธิดารัตน์ ศิริวิทยากร"  หรือ "ทนายจ๋า" ออกจากการเป็นผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ของพรรคฯ โดยเจ้าตัว "น.ส.ธิดารัตน์" ระบุว่า เหตุที่เธอถูกตัดชื่อออกนั้น เป็นเพราะเธอถูกมองว่า... "เป็นเสื้อเหลือง" ซึ่งเป็นอริทางการเมืองของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเธอยืนยันว่าไม่จริง ขณะที่อีกเรื่อง คือ เธอถูกกล่าวหาว่า ซื้อเสียงในคราวที่แล้ว...ซึ่งเธอลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 2 โดย "ทนายจ๋า" ก็ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงเช่นกัน...ก่อนจะระบุในช่วงม้าย ๆ ของคำโพสต์ว่า ภาคภูมิใจ...ที่พาตัวเอง....ออกจากสิ่งนี้ (พรรรคอนาคตใหม่-ผู้เขียน) ได้ทันควัน

 

 

กระทั่งล่าสุด (18 ธันวาคม) วานนี้ที่ผ่านมา ผู้ที่ใช้เฟชบุ๊ก Jiradet Promsuit ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ผม นายจิระเดช พรหมสุทธิ์ อายุ29ปี คนรุ่นใหม่สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และว่าที่ผู้ประสงค์สมัคร สส.ระบบบัญชีรายชื่อสัดส่วนภาคใต้ ของพรรคอนาคตใหม่ ขอถาม“5คำถาม”ถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่!ทำไมต้องยกเลิกไพรมารี่โหวต สส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่ทั้งฯที่ได้ประกาศชัดเจนอย่างเป็นทางการตั้งแต่ตอนแรกให้คนได้รับทราบกันทั้งประเทศ

 

 

1.หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่และแกนนำพรรคอนาคตใหม่ต่างก็ย้ำแนวทางของพรรคเสมอว่า จะเป็นพรรคของมวลชนคำถามคือทำไมพวกท่านลืมสิ่งที่ท่านให้สัญญาประชาคมไว้ หรือท่านถนัดแต่พูด พูดให้ดูดีแต่ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร มันใช่วิธีของคนเป็นผู้นำแล้วหรือ

2.การทำแผนไพรมารี่โหวต ถือเป็นกลไกสำคัญในการสร้างพรรคการเมืองของประชาชนแต่เมื่อท่านยกเลิกการทำไพรมารี่โหวต สส.บัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่ คำถามคือจะมีกลไกอะไรที่จะยึดโยงกับประชาชนสมาชิกพรรคอย่างแท้จริง และเมื่อยกเลิกไพรมารี่โหวตยังจะอ้างได้อยู่หรือว่านี่คือพรรคของมวลชน

 

 

3.พวกท่านชูธงความเป็นฝ่ายประชาธิปไตยประกาศก้องว่า จะนำประชาธิปไตยกับคืนสู่สังคมไทย แต่เหตุไฉนวิธีการที่ท่านทำกลับเป็นแนวทางเผด็จการปฏิเสธ และปิดกั้นเสียงและการมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ให้อำนาจคนไม่กี่คนในพรรคตัดสินใจแทนสมาชิกพรรคและผู้ก่อตั้งพรรคมันต่างกับวิถีของเผด็จการที่ท่านประณามมาตลอดอย่างไรหรือไม่

 

 

 

 4.ระบบไพรมารี่โหวต ถือว่าเป็นกลไกที่ก้าวหน้าที่สุดในกฎหมายพรรคการเมืองมีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด เพราะให้สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ได้กำหนดตัวผู้สมัคร สส.ได้เอง แต่วันนี้ท่านกลับไม่ศรัทธายกเลิกระบบนี้ไป แล้วอย่างนี้ที่เชิญชวนให้คนมาเลือกพรรคอนาคตใหม่เพื่อไปแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นจะมั่นใจได้อย่างไรว่ารัฐธรรมนูญที่ท่านแก้และเขียนขึ้นใหม่จะไม่เป็นเผด็จการกว่าที่เป็นอยู่

 

5.ยังไม่ทันเลือกตั้งยังไม่รู้ว่าจะได้จำนวน สส.กี่ที่นั่ง ยังไม่รู้ว่าจะมีอำนาจหรือไม่ แต่ท่านกลับฉีกสัญญาประชาคมฉบับแล้วฉบับเล่า พวกเราจะคาดหวังท่านได้อย่างไรว่าเมื่อท่านได้อำนาจแล้วท่านจะไม่ฉีกสัญญาหรือละเมิดข้อตกลงกับสังคมอีก ท่านหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ช่วยตอบผมด้วยน่ะคับ“ผมคนรุ่นใหม่คนนึง ในพรรคอนาคตใหม่ ที่อยากเรียกร้องสิ่งที่ถูกต้อง”

 

”ผมรู้ดีว่าสิ่งที่ผมเรียกร้อง อาจจะทำให้ผู้ใหญ่หลายคนในพรรคไม่พอใจในตัวกระผม แต่ผมก็จะเรียกร้องในสิ่งที่ถูกต้องคับและผมก็จะไม่ยอมแพ้ (หมายเหตุ ระบบ ไพรมารี่โหวต (Primary Vote) คือ การเลือกตั้งขั้นต้นที่ สมาชิกของพรรคอนาคตใหม่ทุกคน มีสิทธิในการลงคะแนนเสียงเพื่อเลือกคนที่เสนอตัวเป็นผู้สมัคร สส.ในพรรคอนาคตใหม่ การทำไพรมารี่โหวตเป็นวิธีการเลือกตั้งขั้นต้นที่ได้รับความนิยมกันมากที่สุด) และมีความเป็นประชาธิปไตยใช้อำนาจโดย

 

    อย่างไรก็ตามหากพิจารณาดูพฤติการณ์ของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ที่อ้างตนเป็นนักประชาธิปไตยก็ดี หรือแม้แต่เหตุผลต่างๆในทำนองเดียวกันที่เหล่าบรรดาลูกทีมหนีหายตายจากไปเสียหมดก็ดี นั่นย่อมสะท้อนให้เห็นถึงความไม่โปร่งใสภายในพรรคฯ แม้กระทั่งรวมไปถึงการเบ่งอำนาจโดยไม่ชอบธรรมของนายธนาธร หัวหน้าพรรคฯ หรือไม่? จากนี้ไปวอนประชาชนจับตาเล็งพรรคฯนี้ให้ดีๆเถิด ว่าท้ายที่สุดแล้วจะเหลือสมาชิกฯเพียงกี่คน ?

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ติดตามข่าวอื่นๆ


;