ปอท.  เตือนอย่าคอมเมนท์-ตัดต่อคลิปฉาวการเมือง อาจผิด พ.ร.บ.คอมพ์ โทษหนัก

"ปอท."  เตือนอย่าคอมเมนท์-ตัดต่อ"คลิปฉาวการเมือง" อาจผิด พ.ร.บ.คอมพ์ โทษหนัก

Publish 2018-12-22 12:58:23


"ปอท."  เตือนอย่าคอมเมนท์ หรือตัดต่อ"คลิปฉาวการเมือง" ในทางเสียหายกับผู้หนึ่งผู้ใด อาจผิด พ.ร.บ.คอมพ์ มาตรา 16 ยันแม้ยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ แต่ทาง บก.ปอท. ก็ไม่นิ่งเฉย

 

วันนี้ (22 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี "คลิปฉาวการเมือง" ที่มีการแชร์ภาพ และคลิปของบุคคลที่มีลักษณะคล้ายนักการเมืองคนหนึ่ง กับฝ่ายหญิงที่เป็นนักกิจกรรมทางการเมือง มีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้ง ซึ่งกำลังเป็นประเด็นอยู่ทางหน้าสื่อ และโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้


ล่าสุด ทางด้าน  "พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ" ผกก.กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ในฐานะโฆษก บก.ปอท. ได้ออกมากล่าวถึง เรื่องนี้ว่า เบื้องต้นศูนย์เฝ้าระวังโซเชียลของ บก.ปอท.ได้ตรวจพบการส่งต่อแล้วตลอดวันเมื่อวานนี้  แม้จะยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ปล่อยคลิปดังกล่าวต่อพนักงานสอบสวน  เราก็ไม่นิ่งเฉย ได้ทำการตรวจสอบรายละเอียดของภาพนิ่งและคลิปที่ส่งต่อกันมาที่มีความยาว 6 วินาทีแล้ว 

 
"เบื้องต้นพบว่าอาจยังไม่ชัดเจนที่จะเข้าข่ายความตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560  อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงการแสดงความเห็นหรือคอมเมนท์ในลักษณะคึกคะนองที่สร้างความเสียหายให้กับผู้หนึ่งผู้ใดที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ อาจเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทได้" โฆษก บก.ปอท. ระบุ

 


 นอกจากนี้ หากมีผู้ใดนำภาพนิ่งในคลิปไปตัดต่อในทางเสียหายกับผู้หนึ่งผู้ใด ก็อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 ซึ่งจะมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ทั้งอยากฝากถึงการใช้บริการสถานที่ เช่น โรงแรม รีสอร์ต หรือที่พักต่างๆ ต้องตรวจสอบว่าปลอดภัยหรือไม่ เพราะอาจมีการติดตั้งกล้องแอบถ่ายและนำภาพมาปล่อยในโลกโซเชี่ยลในลักษณะแบบนี้ได้

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

;