บิ๊กป้อม แจง คสช. ไม่เกี่ยวปม คลิปหลุด ย้ำเป็น เรื่องส่วนตัว

"บิ๊กป้อม" แจง "คสช." ไม่เกี่ยวปม "คลิปหลุด" ย้ำเป็น "เรื่องส่วนตัว"

Publish 2018-12-24 10:46:03


สืบเนื่องจากกรณีคลิปร่วมรักของสองบุคคลสาธารณะระหว่าง หญิงสาวนักกิจกรรมทางการเมืองและนักการเมืองอาวุโส ถูกเผยแพร่สะพัดบนโลกออนไลน์นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์กว้างขวาง รวมถึงคำถามว่าใครเป็นผู้บันทึกและมีจุดประสงค์อันใด แต่นอนนอว่ายากที่จะจับมือใครดมโดยง่ายเพราะเป็นเรื่องส่วนตัวในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างสองบุคคล อย่างไรก็ตามประเด็นดังกล่าวได้บานปลายมากยิ่งขึ้นเมื่อฝ่ายหญิงที่ยืนอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล โดยโพสต์ข้อความพาดพิงแฝงนัยตรงไปยังกองทัพว่า

สาเหตุของเรื่องฉาวครั้งนี้มาจาก  "IO" (information operation) หรือ "การต่อต้านงานด้านการข่าว" ที่เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติการข่าวสารด้านการทหารจนทาง "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. จำต้องออกมารับหน้าให้ความกระจ่างว่าไม่มีส่วนรู้เห็น และหยิบยื่นความปรารถนาดีแก่ประชาชนทุกคนว่า ถ้าเดือดร้อนก็ให้มาแจ้งได้เมื่อทราบแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือผู้เกี่ยวข้องก็ต้องหาข้อเท็จจริงต่อไป เพราะแท้จริงแล้ว "IO" เป็นปฏิบัติการเพื่อความมั่นคงเป็นหลักโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกองทัพไทยที่ให้ความสำคัญกับ "IO" ในด้านของการปฏิบัติการต่อต้านงานด้านการข่าว และการต่อต้านการข่าวกรองทางทหาร โดยจะปฏิบัติกับคู่กรณีที่มีพฤติกรรมต่อต้านระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และ กลุ่มที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ เท่านั้น

 เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด 24 ธ.ค. 2561 ที่กระทรวงกลาโหม "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวต่อกรณีดังกล่าวว่า ตนนั้นคิดว่าเป็นเรื่องส่วนตัว จึงไม่มีเหตุผลใดๆ ที่กองทัพต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยว ส่วนเรื่องที่จะมีการฟ้องทหารหรือไม่นั้น ถ้าจะฟ้องก็ฟ้องไป ส่วนกองทัพจะฟ้องกลับหรือไม่นั้นเพราะเป็นการพาดพิงให้เกิดความเสียหาย
    

พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ตนไม่ใช่กองทัพ จึงไม่ทราบ กองทัพก็ต้องออกมาดูแลปกป้อง ซึ่งในส่วนนี้เป็นหน้าที่ของกองทัพที่จะต้องพิจารณาและดำเนินการเอง เมื่อถามต่อว่า คิดว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่าไม่ทราบ และกับคำถามสุดท้ายว่า ทางกองทัพมีการติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางกองทัพจะติดตามกลุ่มเคลื่อนไหวทีกระทบต่อความมั่นคงและสร้างความแตกแยกเท่านั้น ซึ่งขณะนั้นก็ติดตามอยู่ถ้าใครมีพฤติการณ์เข้าข่าย แต่ถ้าเป็นด้านการเมืองที่อยู่ตามกรอบของกฏหมายเช่นออกไปหาเสียงเลือกตั้ง หรือหาสมาชิกก็สามารถทำได้ปกติ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน