สุรพร ยัน อุตตม ไม่ผิด ตอกกลับ เรืองไกร รู้กฎหมายรธน.ดี อย่าพูดมั่ว

"สุรพร" ยัน อุตตม ไม่ผิด ตอกกลับ "เรืองไกร" รู้กฎหมายรธน.ดี อย่าพูดมั่ว

Publish 2018-12-24 17:55:44  วันนี้ (24 ธันวาคม) "นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล" กรรมการบริหาร"พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)" กล่าวยอมรับว่า "นายอุตตม สาวนายน" สมัครสมาชิกพรรคฯ เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ภายหลังการได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคในที่ประชุมใหญ่พรรคฯ และเมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้ยื่นรายชื่อคณะกรรมการบริหารพรรคฯเพื่อขอจัดตั้งพรรคกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งก่อนหน้านี้"นายอุตตม" ไม่อยู่ในรายชื่อผู้ร่วมก่อตั้งพรรคทั้ง 500 คน

 


 
  ทั้งนี้ "นายสุรพร" ยืนยันว่าตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง และคำสั่ง คสช.กำหนดว่าพรรคการเมืองใหม่จะต้องส่งรายชื่อคณะกรรมการบริหารพรรค พร้อมกับการยื่นจดแจ้งพรรค จึงต้องมีการประชุมใหญ่ก่อนมีสมาชิกพรรค เนื่องจากก่อนที่ กกต.จะรับรองให้เป็นพรรคการเมืองนั้น ยังไม่เป็นพรรค จึงยังไม่มีสมาชิกพรรค

 

   "เราเป็นพรรคฯใหม่ จะจดทะเบียนจดแจ้งตั้งพรรคนั้นจะต้องมีการประชุมใหญ่เพื่อเลือกรายชื่อกรรมการบริหารพรรคที่เป็นตุ๊กตาก่อน ไม่อย่างนั้นก็ไม่ครบองค์ประกอบในการจดทะเบียนพรรค ส่วนความเป็นกรรมการบริหารจะเกิดขึ้นเมื่อนายทะเบียนรับรองพรรคแล้ว และเมื่อเป็นพรรคเรียบร้อยแล้วจึงจะสามารถรับสมัครสมาชิกพรรคได้ ดังนั้น ความเป็นสมาชิกจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะได้รับการรับรองเป็นพรรคการเมืองแล้ว เรื่องนี้ไม่มีอะไรผิด "นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) พูดตีขลุมเฉยๆ ทั้งที่เจ้าตัวรู้กฎหมายรัฐธรรมนูญดี แต่งานนี้คงมีอาเจนด้า" นายสุรพร ระบุ

 

 


    นอกจากนี้ "นายสุรพร" ยังแจงเพิ่มอีกว่า "พรรคใหม่แตกต่างจากพรรคเก่า เพราะพรรคเก่าต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคก่อนจึงจะเป็นกรรมการบริหารพรรคได้ แต่นี่เป็นพรรคใหม่ ทุกอย่างมันยังไม่มีอะไรเลย ยังไม่เป็นพรรค ยังไม่เป็นอะไรเลย แต่กฎหมายบังคับให้ต้องมีการประชุมใหม่เพื่อเลือกกรรมการบริหารก่อน โดยมีสมาชิกจำนวนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 500 คน มาประชุม..."

 

 

 

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

;