บิ๊กป๊อก ป้อง บิ๊กตู่ สายสัมพันธ์ 40 ปี สองพี่น้อง บูรพาพยัคฆ์ จาก ถ้ำเสือ สู่ภารกิจเพื่อชาติ

"บิ๊กป๊อก" ป้อง "บิ๊กตู่" สายสัมพันธ์ 40 ปี สองพี่น้อง "บูรพาพยัคฆ์" จาก "ถ้ำเสือ" สู่ภารกิจเพื่อชาติ

Publish 2018-12-25 16:06:50


จากกรณี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีออกมาวิพากษ์การทำงานของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมยกเหตุผล 8 ข้อ ที่มาจากทัศนะของตนมาโพสต์บนเฟสบุ้ก เพื่อให้ผู้อ่านคล้อยตามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เหมาะสมทีจะดำรงตำแหน่งนายกฯ

 

จนทาง "บิ๊กป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ต้องออกมาป้องเพราะนอกจากจะเป็นคนใกล้ชิดที่สามารถยืนยันได้ว่า ตัวตนที่แท้จริงของ "บิ๊กตู่" เป็นอย่างไร...อีกมุมหนึ่งตัว "บิ๊กป๊อก" เองนั้นยังเป็นเสมือนพี่รอง ที่ใกล้ชิดมีความสัมพันธ์เป็นหนึ่งในกลุ่มสามพี่น้องบูรพาพยัคฆ์ ที่สื่อมวลชนขนามนาม "3 ป." อันได้แก่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ , "บิ๊กป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ต่อกรณีดังกล่าว "บิ๊กป๊อก" ยืนยันว่า ตลอดเวลา 40 ปี ตนเชื่อมั่นในตัว "บิ๊กตู่" มาตลอด ว่าเป็นคนมีผู้นำสูง มีความสามารถ และความตั้งใจสูง ตนรู้ดีเพราะอยู่ด้วยกันมาแต่เด็ก ส่วนเรื่องวิจารณ์จะเป็นไปอย่างไรนั้นก็ให้เป็นไปตามคนวิจารณ์ คำพูดของ "บิ๊กป๊อก" ไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด...

 

เพราะว่ากันตามจริงแล้ว...ทั้งสองผูกพันกันมาตั้งแต่เป็นนักเรียนเตรียมทหารที่ห่างกันเพียงสองรุ่น "บิ๊กป๊อก" (ตท.10) และ "บิ๊กตู่" (ตท.12) และด้วยระบบการปกครองของโรงเรียนทหารนั้น  เป็นสถาบันที่ใช้ระบบ "รุ่นพี่ปกครองรุ่นน้อง" เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ธรรมเนียมพร้อมปลูกฝังความเป็นทหาร ด้วยการจำลองสถานการณ์ในบทบาทของ "ผู้บังคับบัญชา" และ "ผู้ใต้บังคับบัญชา" 

 


 ความผูกพันระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้องจะจึงมีความแน่นแฟ้นยิ่ง หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ทั้งสอง "บิ๊กป๊อก" และ "บิ๊กตู่" เริ่มต้นรับราชการเป็น "ทหารเสือราชินี" กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21 รอ.) ก่อนเข้าสู่ถ้ำเสือ "บูรพาพยัคฆ์" กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) ถือเป็นเส้นทางสายเหล็กก่อนขึ้นสู่ไลน์ 5 เสือ ทบ. อุปมาว่าตลอดชีวิตการรับราชการทหารนั้น "บิ๊กตู่" เดินตามรอย "บิ๊กป๊อก" ทุกย่างก้าว...ก็ไม่เป็นคำกล่าวที่เกินจริงนัก

 

ตอกย้ำความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ครั้งเมื่อวิกฤตการณ์การเมืองปี 2549 "บิ๊กป๊อก" ในฐานะ ผช.ผบ.ทบ. เป็นหนึ่งในคีย์แมนสำคัญในการก่อรัฐประหาร แต่มีปัจจัยที่ทำให้ปฏิบัติการสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีนอกจากการวางแผนอันรัดกุม คือการนำกำลังจากในกรุงเทพฯมาตรึงกำลัง ซึ่งผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่มีอำนาจสั่งการในขณะนั้นก็คือ "บิ๊กตู่" ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 กระทั่ง "บิ๊กป๊อก" นั่งเก้าอี้ ผบ.ทบ. ทุกสายตาต่างพุ่งไปยัง "บิ๊กตู่" ในฐานะ รอง ผบ.ทบ. ว่าจะเป็นผู้รับไม้ผลัดหรือไม่...และก็เป็นเช่นนั้นจริง จนมีเสียงแว่วชวนติดตลกว่า "บิ๊กตู่" นั้น ทำลายอาถรรพ์เก้าอี้รอง ผบ.ทบ. เพราะเป็นเวลากว่าทศวรรษที่ตำแหน่ง ผบ.ทบ. มาจาก ผช.ทบ.ทบ. ทั้งสิ้น

 

พลันที่ผ่านพ้น วิกฤตการณ์การเมืองปี 2557 "บิ๊กตู่" ในฐานะหัวหน้า คสช. ก็เลือกที่จะแต่งตั้ง "บิ๊กป๊อก" เป็น รมว.มหาดไทย เป็นเพราะความใกล้ชิดและความไว้เนื้อเชื่อใจที่ทั้งสองมีให้แก่กันจะเห็นได้ว่าเส้นทางของสองพี่น้อง "บูรพาพยัคฆ์" ได้โคจรมาบรรจบกันตลอด

จากโรงเรียนทหาร...สู่นายทหารชั้นผู้น้อย...ก้าวสู่ผู้นำระดับประเทศ จะด้วยชะตาฟ้าลิขิตอย่างไรก็ตามที แต่ก็นับเป็นภารกิจสำคัญเพื่อชาติหยุดยั้งการนองเลือด...เท่านี้ก็เพียงพอที่จะยืนยันต่อคำกล่าวของ "บิ๊กป๊อก" ว่าตัวตนที่แท้จริงของ "บิ๊กตู่" นั้น เป็นอย่างไร

 

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก เพจเฟสบุ๊ก กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ ทหารเสือนวมินทราชินีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน