สายข่าวยัน! พท.-ปชป. หลังไมค์เตรียม ยื่นหมูยื่นแมว ชิงเก้าอี้ส.ส.หวังเกิน 375 ที่นั่ง

สายข่าวยัน! พท.-ปชป. หลังไมค์เตรียม "ยื่นหมูยื่นแมว" ชิงเก้าอี้ส.ส.หวังเกิน 375 ที่นั่ง

Publish 2019-01-01 10:52:06


วันนี้ 1 มกราคม 62  รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยถึงการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนของ"คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย และ "นายโภคิน พลกุล" แกนนำพรรคเพื่อไทย ในฐานะนายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน เมื่อวันที่ 21-23 ธันวาคม ที่ผ่านมาว่า "นอกเหนือจากการเข้าพบและร่วมหารือกับภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจการท่องเที่ยวของจีน เกี่ยวกับการสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ไทยแล้ว

 

 

ทางผู้บริหารรัฐวิสาหกิจการท่องเที่ยวของจีนยังได้สอบถามถึงสถานการณ์ทางการเมืองของไทย ซึ่งกำลังจะเข้าสู่การเลือกตั้งในช่วงต้นปี 2562 กับ"คุณหญิงสุดารัตน์" อีกด้วย โดยแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ยังเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นเร็วที่สุดคือ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 ตลอดจนเชื่อมั่นว่า "พรรคเพื่อไทย" จะได้ที่นั่ง ส.ส.มาเป็นอันดับ 1 และรวมกับเครือข่ายฝ่ายประชาธิปไตยจะได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร
 
อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ส่งผลให้เสียงอาจไม่มากพอที่จะกำหนดตัวนายกรัฐมนตรี เมื่อถึงเวลานั้นพรรคเพื่อไทยก็พร้อมที่จะทาบทามพรรคประชาธิปัตย์ที่คาดว่าจะได้ที่นั่ง ส.ส. 80-100 ที่นั่งมาร่วมจัดตั้งรัฐบาล และได้เกิน 375 ที่นั่ง เพื่อเลือกผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ข่าวแจ้งด้วยว่า "เบื้องต้นแกนนำของ "พรรคเพื่อไทย" และ "พรรคประชาธิปัตย์" ได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาล โดยมีข้อเสนอให้ "นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา พร้อมกับมอบหมายกระทรวงสำคัญบางกระทรวงให้กับผู้แทนของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย"

 

 ส่วนทางด้านตัวนายกรัฐมนตรีจะเลือกจากบัญชีของพรรคเพื่อไทย ซึ่งขณะนี้ยังยืนยันว่าเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ อย่างไรก็ตามอาจมีการเปลี่ยนแปลงในระหว่างหาเสียง โดยดูจากผลสำรวจความนิยมในช่วงนั้นอีกครั้ง ทั้งนี้ "นายโภคิน" ก็เคยตกเป็นข่าวว่าได้เจรจากับ "นายอภิสิทธิ์" ในการร่วมจัดตั้งรัฐบาลหลัการเลือกตั้งมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยครั้งนั้นถูกระบุว่า "จะให้ตัวนายกรัฐมนตรีมาจากพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนที่ทั้ง นายโภคิน และ นายอภิสิทธิ์ จะปฏิเสธกระแสข่าวดังกล่าวในเวลาต่อมา"

 

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา