เป็นนักวิชาการต้องหมั่นหาความรู้บ้าง? ชัดหรือยัง! ผู้สันทัดกรณีแจง เรือหลวงจักรีฯ เหมาะสมที่สุดในการป้องภัยปชช.จากปาบึก

เป็นนักวิชาการต้องหมั่นหาความรู้บ้าง? ชัดหรือยัง! ผู้สันทัดกรณีแจง เรือหลวงจักรีฯ เหมาะสมที่สุดในการป้องภัยปชช.จาก"ปาบึก"

Publish 2019-01-05 14:24:00


กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถล่มโซเชียลอย่างหนักหน่วง จากกรณีวานนี้ 4 ธันวาคม ที่ "รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์" หรือ "อาจารย์เจษฎ์" อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว "Jessada Denduangboripant" โพสต์ข้อความไปยันเพจ "ThaiArmForce.com" เนื้อหาระบุว่า " ถามแบบไม่ดราม่านะครับ แต่สงสัยจริงๆว่า เวลาเรื่อจักรีไปแล้ว จะช่วยอะไรผู้ประสบภัยได้บ้างในพายุครั้งนี้ ที่น่าจะเป็นบนบก ไม่ใช่ทะเลหรือเกาะแก่อะไร

 

 

หลังจากนั้นผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง ชาวเน็ตต่างพากันรุมวิพากษ์วิจารณ์กันยกใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ออกมาแสดงความคิดเห็นกรณีดังกล่าว โดยโพสต์ผ่านกลุ่มวิเคราะห์ประวัติศาสตร์ไทย ใจความว่า "ประทานโทษครับอาจารย์ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยมีเกาะนับไม่ถ้วน มีผู้อยู่อาศัยริมชายฝั่งรวมกับที่อพยพตามศูนย์พักพิงนับล้าน การมีเรือหลวงคือเป็นจุดประสานงาน เป็นจุดรวมทรัพยากร เครื่องอุปโภคบริโภค กระจายความช่วยเหลือ เปรียบเสมือนโรงพยายาลรวมกับโกดังสินค้าเคลื่อนที่ครับ ปล ผมเองก็ไม่ชอบรัฐบาลทหาร แต่ให้ความเคารพพี่น้องทหารที่กำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัยในขณะที่เรากำลังอยู่บ้านเล่นอินเตอร์เน็ต" 

 

 
อย่างไรก็ตาม ต่อมามีผู้สันทัดกรณีดังกล่าวนำข้อเท็จจริงของ "เรือหลวงจักรีนฤเบศร" มาให้ความกระจ่าง ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า " ตอบในฐานะที่ผมเองก็เคยอาศัยอยู่บนเรือจักรีนฤเบศร และปัจจุบันก็ทำงานอยู่เรืออ่างทองนะครับ ที่อาจารย์ตั้งคำถามผมว่ามันไม่ผิดหรอกครับ และคนไทยทุกคนก็มีสิทธิ์ตั้งคำถามครับ เพราะต่างคนต่างเสียภาษีครับ เรือของทหารที่ลงไปช่วยน้ำท่วมต่อให้เป็นเรือใหญ่ให้ตายยังไงเนื้อหาจริงๆมันก็น้อยกว่าหน่วยที่อยู่บนบกเยอะครับ แต่งานที่ทำนั่น หน่วยบกไม่มีทางทำได้ครับ เช่นการช่วยเหลือทางทะเล เพราะเรือของตำรวจนั้นหรือของกรมประมง หรือของหน่วยงานอื่นๆก็ไม่สามารถทนคลื่นลมขนาดนี้ได้ โอเคไปต่ออีกประเด็น เรื่อจักรียังได้เปรียบเรื่องการส่งฮ.ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือได้ดีเลยทีเดียวครับ

 

 

 โดยเฉพาะการบินช่วยเหลือจังหวัดชายทะเล จริงๆแล้วเรือที่เหมาะกับภารกิจ from the sea จริงๆคือ เรือหลวงอ่างทองครับ แต่สภาพคลื่นลมแรงมากปล่อยเรือเล็กออกไปก็ไม่ไหวครับ เลยเน้นช่วยเหลือทางอากาศเป็นหลัก หวยเลยมาออกที่เรือหลวงจักรีฯ ที่มาเป็นเช่นนี้ครับ ผมเป็นทหารผมสำเนียกตัวเองอยู่เสมอครับ ว่าเงินเดือนคือเงินที่ประชาชนลงขันกันจ้างผมทำงาน ผมถึงบอกไงครับว่าอาจารย์ไม่ผิดหรอกครับที่ตั้งคำถาม  

 

 

 

 


  ชี้ชัดขึ้นไปอีก เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายหนึ่ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กยืนยันถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า " เรื่องเรือหลวงจักรีนฤเบศที่ออกเดินทางไปช่วยผู้ประสบภัยปาบึก น่าจะถึงวันพรุ่งนี้ สาเหตุที่กองทัพเรือส่งเรือหลวงลำนี้ไป เพราะว่า เรือหลวงจักรีนฤเบศร เป็นเรือลำเดียวในไทย ที่สามารถทนคลื่นลมรุนแรงระดับ 9 (คลื่นสูง 13.8 เมตร) ได้ อีกทั้ง ภายในเรือหลวงจักรีนฤเบศร ยังมีโรงพยาบาลภายในเรือ ประกอบด้วย ห้องตรวจโรค ห้องผ่าตัด ห้องเอ็กซเรย์ ห้องทันตกรรมยังมีเลย และภายในยังมีห้องหับไม่น้อยกว่า 600 ห้อง สามารถรองรับผู้ประสบภัยได้มหาศาล ดังนั้นเวลามีอุบัติภัยเกิดขึ้นตามชายฝั่ง เราจะเห็นเรือหลวงจักรีออกปฎิบัติภารกิจเสมอๆ อย่างตอนสึนามิถล่มปี 47 พายุไต้ฝุ่นลินดา ปี40 พายุไต้ฝุ่ยซีตาห์ ปี 40 หรืออย่างตอนน้ำท่วมปี 53 54 เรือหลวงจักรีก็ออกปฎิบัติภารกิจช่วยผู้ประสบภัยครับ" 

 

 

นอกจากนี้ อีก 1ชั่วโมงต่อมา "ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายเดิม" ก็ได้โพสต์ข้อความอีกครั้งเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ข้อความระบุว่า "สำหรับคนที่อยากเห็นภายในของเรือหลวงจักรีฯ รวมไปถึงยูนิตต่างๆที่สำคัญเช่นห้องผ่าตัดครับ เย็ดเข้ ข้างในโคตรใหญ่ " 

 

 

 

 

 

 

 

 

    

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

;