ยังไงกันแน่!!..กัมพูชาไม่เคยให้พาสปอร์ต ยิ่งลักษณ์ คาดอาจเป็นของปลอม

ยังไงกันแน่!!.."กัมพูชา"ไม่เคยให้พาสปอร์ต "ยิ่งลักษณ์" คาดอาจเป็นของปลอม

Publish 2019-01-11 10:36:02


ติดตามอย่างต่อเนื่อวสำหรับความเคลื่อนไหวของ 2 พี่น้องหนีคดี “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”  ล่าสุดสร้างความฮือฮา ข้ามแดนมาไกลจากจีนถึงไทย และกลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองทันที หลังจากได้มีโหมกระพือข่าวจากฝั่งคนเสื้อแดง อย่างเพจกรุงเทพ กรุงเทพ  กระบอกเสียงที่ค่อยเผยแพร่ข่าวสารชนิดเอกซ์คลูซีฟของพี่น้องตระกูลชิน ล่าสุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เข้าไปซื้อกิจการ บริษัท ซัวเถา คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล จำกัด (Guangdong Shantou International Container Terminal) หรือ เอสไอซีที บริษัทบริหารท่าเรือในเมืองซัวเถา (ซ่านโถว) มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน โดยดำรงตำแหน่งประธาน และผู้แทนโดยชอบธรรมของบริษัท ซึ่งจากเดิมคือนายหลิน ต้าฉี เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2561 

ในเวลาต่อมา ได้ สื่อดังฮ่องกง “เว็บไซต์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์” ได้เปิดข้อมูล หลักฐานเส้นทางการเข้าไปนั่งเก้าอี CEO บริษัท ซัวเถา คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล จำกัด ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่น่าสนใจก็คือ มีการเปิดเผยด้วยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ใช้พาสปอร์ตกัมพูชาในการดำเนินธุรกิจในการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทที่ฮ่องกง พร้อมระบุชื่อตนเองเป็นกรรมการบริหารแต่เพียงผู้เดียวของบริษัท P.T. Corporation Company เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม2561 หรือประมาณ 1 ปี หลังจากที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เดินทางหลบหนีออกจากประเทศไทย ซึ่งขัดแย้งกับสิ่งที่ทางการกัมพูชายืนยันมาตลอดว่าไม่ได้ออกเอกสารการเดินทางให้กับอดีตผู้นำหญิงของไทย

 

 

 

 

ล่าสุด !! เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ของกัมพูชา รายงานข่าวอ้างว่า ขณะนี้รัฐบาลกัมพูชา ปฏิเสธแล้ว ว่าไม่ได้ออกหนังสือเดินให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ 

อย่างไรก็ดตาม พนมเปญโพสต์ได้สอบถามไปยัง พลเอกเหมา จันดารา อธิบดีกรมทะเบียนราษฎร สังกัดกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชาในขณะนั้น ได้รับคำตอบว่า กัมพูชาไม่เคยออกหนังสือเดินทางให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนังสือดังกล่าวอาจจะเป็นของปลอมหรือไม่  เพราะหน่วยงานของตนไม่เคยออกหนังสือเดินทางให้กับชาวต่างชาติที่ขัดกับกฎหมายของประเทศ ซึ่งการออกพาสปอร์ตให้คนต่างชาติ จะกระทำได้ต่อเมื่อบุคคลผู้นั้นได้รับสัญชาติกัมพูชาแล้ว และผ่านการตราพระราชกฤษฎีกา ที่พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ทรงลงพระปรมาภิไธย เท่านั้น

 

นอกจากนั้น พลเอกเหมา จันดารา ยังตั้งคำถามว่า ในโลกใบนี้ มีใครไม่ทราบบ้าง ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นคนไทย ดังนั้นการถือหนังสือเดินทางของกัมพูชาไปจดทะเบียนบริษัทจึงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งตนไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับข่าวชิ้นดังกล่าวนี้

 

อย่างไรก็ตามสำหรับข้อเท็จจริงทั้งเรื่องการเข้าเป็นประธานบริษัท ซัวเถา คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล จำกัด และเรื่องการถือพาสปอร์ตกัมพูชากับไม่ได้รับการยืนยันจากฝั่งน.ส.ยิ่งลักษณ์แต่อย่างใด ขณะเดียวกันน.ส.ยิ่งลักษณ์เองก็ยังเคลื่อนไหว ผ่านทางโลกออนไลน์ ตามปกติ  โดยเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 62 ได้โพสต์ภาพนายทักษิณ กำลังรับประทานขนมจีนน้ำยาปู และแกงเขียวหวาน พร้อมข้อความระบุว่า “ชื่อทักษิณก็ต้องกินอาหารใต้ วันนี้จึงได้ชิมขนมจีนน้ำยาปู และแกงเขียวหวานปักษ์ใต้กันค่ะ”ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน