พุทธิพงษ์ ยัน​ บิ๊กตู่​ ไม่เกี่ยวข้อง​ นโยบาย​ สปก.ทองคำ สมศักดิ์ ขอบคุณนายกฯที่เป็นห่วง

"พุทธิพงษ์" ยัน​ บิ๊กตู่​ ไม่เกี่ยวข้อง​ นโยบาย​ "สปก.ทองคำ" "สมศักดิ์" ขอบคุณนายกฯที่เป็นห่วง

Publish 2019-01-12 10:35:59


วันนี้ 12 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพุทธิพงษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ ที่เปิดตัวว่าจะเปลี่ยน ส.ป.ก.4-01 ประมาณ 30 ล้านไร่ ให้เป็นที่ดินทองคำของเกษตรกร ซึ่งกรณีดังกล่าวสะท้อนอย่างชัดเจนว่านายกฯ ยังไม่ได้รับการทาบทามจากทางพรรคฯ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคฯ ตามที่มีกระแสลือ นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าแนวคิดของทางพรรคฯ และตัวนายกฯ นั้นเป็นไปคนละทาง แสดงว่านายกฯ ไม่เคยแม้แต่จะเข้าไปวุ่นวายหรือเกี่ยวข้องแต่อย่างใด
 



นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้สั่งการให้ติดตามนโยบายของทุกพรรค ไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าต้องเป็นพรรคไหน เพราะต้องการให้นโยบายต่างๆนำไปสู่การปฏิบัติและสามารถทำได้จริง ไม่ใช่จับต้องไม่ได้

ทางด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธาน คณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้ความเห็นและแสดงความเป็นห่วงแนวคิดของพรรค พปชร. ซึ่งก็เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรีที่จะต้องรักษาที่ดินของรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ส.ป.ก.เพื่อให้เกษตรกรทำอาชีพการเกษตรต่อไป อย่างไรก็ตาม ทางพรรคพปชร. ต้องการแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรให้ได้รับสิทธิในที่ดิน ส.ป.ก. ได้ตรงตามความต้องการ และตามสถานการณ์ที่แท้จริงในด้านเศรษฐกิจและสภาพพื้นที่แต่กฎหมาย ส.ป.ก.ที่บังคับใช้อยู่ขณะนี้ มีมานาน 40 กว่าปีแล้ว จึงไม่สอดคล้องกับปัจจุบัน
 



ขณะที่เครือข่ายประชาชนที่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) ได้ยื่นข้อร้องเรียนต่อตัวแทน นายกฯ โดยต้องการสนับสนุนให้ ส.ป.ก. มีอำนาจบริหารจัดการที่ดินให้ตรงศักยภาพของพื้นที่รวมถึงเอกสารสิทธิที่จะให้แก่เกษตรกรสามารถปรับเปลี่ยนได้ต่อไป
 



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน