รัฐบาลเร่งดำเนินโครงการยกระดับ ชุมชุนคลองเตย  กิตติธัช ยัน เป็นการเปลี่ยน สลัม ให้เป็น เมืองสมัยใหม่

รัฐบาลเร่งดำเนินโครงการยกระดับ "ชุมชุนคลองเตย" "กิตติธัช" ยัน เป็นการเปลี่ยน "สลัม" ให้เป็น "เมืองสมัยใหม่"

Publish 2019-01-12 11:19:28


นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการของรัฐบาลที่น่าจับตามองยิ่ง สืบเนื่องจากวันที่ 9 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย หรือ Smart Community โดยมี นายมานิตย์ สุธาพร ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายกฤชเทพ สิมลี รองปลัดกระทรวงคมนาคม นายสมศักดิ์ ห่มม่วง ประธานกรรมการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร รองผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ พร้อมด้วย ผู้บริหารและพนักงาน กทท. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชน ร่วมพิธี ณ องค์การฟอกหนัง (เดิม) ถนนริมทางรถไฟสายเก่า เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

ดำเนินโครงการพัฒนาและบริหารพื้นที่ตามผังแม่บทท่าเรือกรุงเทพ (ทกท.) ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนรอบ ทกท. ไปพร้อมกับการพัฒนาโครงการต่างๆ กทท. จึงได้เร่งเดินหน้าพัฒนาพื้นที่บริเวณโรงฟอกหนัง กระทรวงกลาโหม จำนวน 58 ไร่ ให้เป็นอาคารที่พักอาศัยทรงสูง สำหรับรองรับชุมชนและหน่วยงานราชการต่าง ๆ (Smart Community) เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชุมชนคลองเตยในอนาคต เพื่อให้มีระบบบริหารจัดการสาธารณูปโภค และสาธารณูปการที่ทันสมัย รวมทั้งสภาวะแวดล้อมที่ดี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชมชนให้มีมาตรฐานและมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง สร้างความสุข ลดความเหลื่อมล้ำและเกิดความเสมอภาคในสังคม อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่ง ของศูนย์กลางเมืองใหม่ในใจกลางเมือง (New Urban Core Development)
 ต่อกรณีดังกล่าวล่าสุดบนเฟสบุ๊ก "Kittitouch Chaiprasith" ซึ่งเป็นของนักวิชาการอิสระ ได้ทำการรวบรวมข้อมูลและโพสต์บทความในหัวข้อ "คลองเตยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเปลี่ยนสลัมให้กลายเป็นเมืองสมัยใหม่" ไว้อย่างน่าสนใจโดยระบุว่า 

 

- หลังภาครัฐเดินหน้าโครงการพัฒนาพื้นที่ท่าเรือคลองเตยให้กลายเป็นเมืองสมัยใหม่ โดยประกอบด้วยส่วนพานิชย์ ส่วนท่าเรือ และส่วนที่อยู่อาศัยของชุมชนเดิม

http://a49.co.th/Project/Detail/289
https://theleader.asia/2017/02/2819
https://www.prachachat.net/property/news-217422

- หลายคนคงอาจเห็นผ่านตาบ้างแล้วกับข่าวที่ลงในสำนักพิมพ์และช่องต่างๆ เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) กับข่าวว่าภาครัฐเดินหน้าโครงการ Smart Community เพื่อเปลี่ยน "สลัม" ให้เป็น #คอนโดของชุมชน

- ในส่วนท่าเรือสมัยใหม่ และ พื้นที่เชิงพานิชย์นั้น ผมจะยังละไว้ไม่พูดถึง รอจนกว่าภาครัฐจะมีรายละเอียดนำมาเปิดเผยต่อไปในอนาคตว่าเป็นอย่างไร

---------------------

- แต่ส่วนสำคัญที่ตอนนี้ภาครัฐเร่งทำก่อนก็คือ การเปลี่ยนชุมชนแออัด หรือ #สลัม เดิมให้ดีขึ้น ด้วยการสร้างโซนที่อยู่อาศัยสำหรับชุมชนแออัดของการท่าเรือ 26 ชุมชน และชุมชนใต้ทางด่วน 5 ชุมชน ซึ่งหมายถึงคนจำนวนราว 12,000 ครัวเรือน ให้เข้าไปอยุ่อาศัยในรูปแบบใหม่ คือเป็นคอนโดที่ประกอบด้วย

1. อาคารพักอาศัย 4 หลัง หลังละ 25 ชั้น โดยชั้น 1-5 เป็นที่จอดรถ และ 6-25 เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนเดิม
2. พื้นที่สีเขียว 40% ของโครงการ
3. ตลาดในอาคารสมัยใหม่
4. โรงเรียนของชุมชน

โดยจะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของที่ดินโครงการทั้งหมด (ถ้าดูจากผังคือส่วนที่เป็นติ่ง ด้านบนขวา ซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งอาคารองค์กรฟอกหนังของภาครัฐ ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว)- โดยส่วนที่อยู่อาศัยนั้นจะมีทั้งหมด 6,144 ยูนิต ซึ่งจุคนได้ครึ่งนึงของครัวเรือนทั้งหมดในชุมชน โดยภาครัฐให้ทางเลือกชาวชุมชนทั้งหมด 3 ทางเลือก ได้แก่

1. ขอสิทธิในการเข้าอยู่อาศัย โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นชาวชุมชนเดิมที่อยู่ในพื้นที่ชุมชนของการท่าเรือเท่านั้น 
2. ขอสิทธิรับพื้นที่ว่างเปล่าสำหรับปลุกบ้านหรือทำมาหากินอย่างอื่น ในเขตพื้นที่หนองจอก-มีนบุรีซึ่งรัฐเตรียมไว้ให้
3. ขอรับเงินชดเชย เพื่อเอาไปตั้งต้นชีวิตใหม่เอง

โดยจากการเปิดลงทะเบียน แบบแรกมีผู้ยื่นมาราว 50% แบบที่สองมี 30% และแบบสุดท้ายที่ขอรับเงินชดเชยมี 20%

- สำหรับกรรมสิทธิ์ในห้องชุดนั้น รัฐจะให้เช่าเหมือนกับที่ให้ชุมชนเช่าที่ดินอยู่อาศัย คือ สัญญาเช้ายาว 30 ปี และต่อได้อีก 30 ปี โดยสามารถมอบให้ทายาทได้ แต่เอาไป "ขายต่อไม่ได้"

- ปัจจุบันมีการประชาสัมพันธ์ ลงทะเบียน และเตรียมตัวสำหรับงานก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อย พร้อมทั้งเปิดให้ชาวชุมชนเดิม เขาชมห้องตัวอย่างที่จะสร้างด้วย (ดูคลิปหรือภาพประกอบ)

---------------------

*** มาตรการดังกล่าวนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเมืองสมัยใหม่ และชุมชนสมัยใหม่ ที่ภาครัฐตั้งใจจะทำให้สภาพชุมชนแออัดหมดไปจากเมืองทุกแห่ง โดยค่อยๆ ทำ ค่อยๆ จัดระเบียบไปทีละส่วนๆ

*** ในขณะเดียวกันก็ให้เกียรติชาวบ้านที่อยู่อาศัย ไม่ได้ไปไล่ที่เขาแบบไม่สนใจใยดี กลับกัน ยังช่วยพัฒนาที่อยู่อาศัยให้พวกเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มี "สุขภาวะ" ที่ดีขึ้นด้วย

*** ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับทุกฝ่ายครับ ชาวชุมชนเองก็ได้อยู่ดีขึ้น รัฐก็ได้พัฒนาที่ดินเมืองให้เกิดประโยชน์สูงสุด ได้่ท่าเรือสมัยใหม่ ซึ่งในอนาคตจะมีทางด่วน และสาธารณูปโภคพื้นฐานมาลงที่คลองเตยอีกเยอะเลย ส่วนพื้นที่พานิชย์ก็ทำให้มีการลงทุน มีการจ้างงาน ช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยในอนาคตด้วย :)

---------------------

อ้างอิง:

- กทท.ทุ่ม 7.5 พันล้านผุด “คอนโดคลองเตย” เคลียร์ชุมชน 1.3 หมื่นครัวเรือนพัฒนาเชิงพาณิชย์
https://mgronline.com/business/detail/9620000002997
- การท่าเรือปั้นเมืองใหม่ชุมชนคลองเตย ผุดคอนโด6พันยูนิต
https://www.posttoday.com/economy/576521
- ชู3ข้อเสนอแจกคอนโด-เงิน-ที่ดินย้ายชุมชนคลองเตย
https://www.posttoday.com/economy/576455
- กทท. เปิดตัว Smart Community ทางเลือกที่อยู่อาศัยชุมชนคลองเตย
https://www.youtube.com/watch?v=V20tJUT7km8
- เปลี่ยนสลัมคลองเตยเป็นคอนโด! ใครไม่อยากอยู่ ขอรับสิทธิ์ที่ดินนอกเมือง-เงินชดเชยได้
https://www.youtube.com/watch?v=OZJDXLZ72YI&fbclid=
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย