บิ๊กป้อม ไม่แคร์! กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง แค่ม็อบหลักร้อย รู้ทันจงใจมาป่วน

"บิ๊กป้อม" ไม่แคร์! "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" แค่ม็อบหลักร้อย รู้ทันจงใจมาป่วน

Publish 2019-01-14 18:23:04


ณ เวลานี้ สถานการณ์ทางการเมืองไทย ร้อนแรงขึ้นทุกที และเหมือนจะเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และที่ต้องจับตาดูกันอย่างใกล้ชิด เนื่องจากกรณีการรวมตัวของกลุ่มคน "อยากเลือกตั้ง" ภายหลังมีเหตุสุดวิสัยจำต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากเดิมวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ออกไปอย่างน้อยอีก 1 เดือน ทั้งหมดทั้งมวลนี้นำมาซึ่งการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของกลุ่มคนดังกล่าวให้เห็นอย่างประปราย โดยเจตนามาจากการแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป  ...

 

ม๊อบ 

 

สืบเนื่องจากกรณี "คนอยากเลือกตั้ง" จัดกิจกรรมแสดงพลังในจุดยืน "ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลาการเลือกตั้ง" พร้อมกับศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศ ที่มีการจัดกิจกรรมไปพร้อมกัน ทั้งนี้ มีการชุมนุมกันถึง 3 ครั้งแล้ว โดยครั้งแรก  วันที่ 6 มกราคม 62 ที่สกายวอล์ค อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  นำโดย "นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์" หรือ "จ่านิว" "นายอานนท์ นำภา" แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ "นายเอกชัย หงส์กังวาน" นักกิจกรรมทางการเมือง "นางพะเยาว์ อัคฮาด" แม่ "น้องเกด" ร่วมกันชูป้ายและพัด ข้อความว่า "ไม่เลื่อน" "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง"  

 

ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 8 มกราคม 62 ที่ สกายวอร์ค แยกราชประสงค์ นำโดย พวกแกนนำหน้าเดิม เพิ่มเติมคือ "สาวโบว์ -ณัฎฐา มหัทธนา" ร่วมกันชูป้ายไม่เลื่อนเลือกตั้ง โดยมีประชาชนร่วมกว่า 100 คน เคลื่อนขบวน จากแมคโดนัล สาขาราชประสงค์ ขึ้นบันไดเลื่อน มายังสกายวอร์ค พร้อมตะโกน "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง" พร้อมกับเคาะขวดน้ำประกอบจังหวะ ตลอดทั้งการชุมนุม

 

ทั้งนี้ "สาวโบว์" มีการกระจายการชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 ในหลายจังหวัด เช่น พระนครศรีอยุทธยา ระยอง นครปฐม ราชบุรี นครศรีธรรมราช ซึ่งในวันที่ 9 มกราคม จะมีการชุมนุมในลักษณะเดียวกันที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงขอให้รัฐบาลรับฟังไว้ว่า "การจัดงานราชพิธี และการเลือกตั้งสามารถทำคู่ขนานไปได้ หากเลื่อนการเลือกตั้งออกไป เกินวันที่ 10 มีนาคม อาจทำให้ มีความเสี่ยงที่การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ ตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ ว่าการเลือกตั้งต้องแล้วเสร็จภายใน 150 วัน พร้อมย้ำว่าจะมีการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้จนกว่าผู้มีอำนาจจะกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน ส่วนจะเป็นสถานที่ใดนั้น ขอประเมินเป็นรายวัน จนกว่าจะมีความชัดเจน"

 

กลุ่มม๊อบ
ล่าสุด วันที่ 13 มกราคม "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ประกาศนัดชุมนุมครั้งที่ 3 บริเวณแยกราชประสงค์ เวลา 17.00 น. ภายใต้ชื่อ "ไม่เลื่อนไม่ล้มไม่ต่อเวลา" อย่างไรก็ตามในวันนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน จัดแถวกระชับพื้นที่เข้าใหล้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามา เนื่องจากต้องการควบคุมตัวแกนนำ "โบว์ และ ลูกเกด" ในข้อหาทำผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ใช้เสียงปราศรัยเกินกำหนด ... นอกจากนี้กับพื้นที่ต่างจังหวัด "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ที่จังหวัดอุบลราชธานี ได้นัดรวมตัวกันที่ทุ่งศรีเมือง เวลา 17.00 น. จังหวัดนครปฐม ได้นัดกันที่บริเวณตลาดโต้รุ่ง องคพระปฐมเจดีย์ พร้อมกระดาษข้อความ "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง" เวลา 16.30 น.

 

ประชาชนตั้งกลุ่มม๊อบ

 

อย่างไรก็ตาม "พ.อ.วินธัย สุวารี" โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีสมาชิกพรรคการเมืองบางราย ได้ออกมากล่าวถึงการแสดงความคิดเห็นของ "พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์" ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะ เลขาธิการ คสช. ต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ว่า "ตนเชื่อว่า ประชาชนเข้าใจในสาระสำคัญที่ ผบ.ทบ. สะท้อนให้เห็นภาพด้วยความห่วงใย ในฐานะที่รับผิดชอบดูแลความสงบเรียบร้อย ที่กองทัพบกประสงค์ให้ในช่วงเวลาสำคัญนี้ วาระสำคัญของประเทศ  โดยเฉพาะการเตรียมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่เป็นมหามงคลยิ่งของพสกนิกร ที่ในตลอดห้วงชีวิตนี้จะมีโอกาสได้มีส่วนร่วมเพียงครั้งหนึ่ง ควรจะเป็นช่วงเวลาที่สังคมไทยมีบรรยากาศที่มีความสุขสงบเรียบร้อย 

 

อีกทั้งในขณะนี้ ภาคส่วนต่างๆ ส่วนใหญ่รับข่าวสารเรื่องการเลือกตั้งด้วยวิจารณญาณ มีความเข้าใจในเหตุและผล และเฝ้าดูการทำหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ มีความพร้อมที่จะร่วมสร้างบรรยากาศแจ่มใส ให้ประเทศไทย เพื่อเตรียมสำหรับพระราชพิธีที่เป็นมหามงคลยิ่งและสามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามที่ รัฐธรรมนูญกำหนด อย่างไรก็ตาม กองทัพบกเชื่อในความตั้งใจจริงของทุกฝ่าย ที่กำลังหารือเพื่อให้ได้การปฏิบัติที่เหมาะสมที่สุด สง่างามที่สุด ประชาชนเห็นด้วยที่สุด และเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ในความเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข...

 

(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ประกาศชัดแล้ว! กกต.แถลงวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. รู้ชื่อบัญชีนายกฯ4-8 ก.พ.)

 

กลุ่มคนไม่เลื่อนเลือกตั้ง

 

 

 นอกจากนี้ "พ.อ.วินธัย" ยังกล่าวอีกว่า "หากสังคมไทย จะมองการตั้งใจเคลื่อนไหวอย่างมีนัยที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ด้วยความรู้สึก "กังขา" และมองว่า ไม่เหมาะไม่ควรก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเป็นอารมณ์ ประชาธิปไตย ที่ใครๆ ก็มีสิทธิจะเกิดความรู้สึกแบบนั้นขึ้นได้ และถ้ามองอย่างพิจารณา อาจตั้งข้อสังเกตได้ว่าความเคลื่อนไหวบางอย่าง ได้กลายเป็น "อาชีพ" หนึ่งไปเสียแล้ว และยังเป็นวิธีการเดิมๆที่บางกลุ่มบางส่วนนำมาใช้ โดยที่บางครั้งก็ไม่ได้สนใจบริบททางสังคมโดยรวม

 

พ.อ.วินธัย

 

อีกทั้งการเคลื่อนไหวแบบมีนัยและการวิจารณ์ด้วยอารมณ์ ที่เต็มไปด้วยทัศนคติเชิงลบ ไม่น่าจะเป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตยที่งดงาม และยังไม่เกิดประโยชน์อันใดต่อสังคมไทย เลยแม้แต่น้อย ส่วนการให้ความเห็น ของสมาชิกกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนั้น คงไม่ต่างจากความเห็นเก่าที่ได้เคยประกาศไว้ตั้งแต่อดีต แต่ระยะหลังมีความกราดเกรี้ยวในถ้อยคำยิ่งขึ้นซึ่งเป็นวาทะที่สังคมคงจะต้องไตร่ตรองให้ชัดเจน โดยเฉพาะการชูประเด็นว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยแล้วผลักผู้อื่นให้ไปอยู่ตรงข้ามอาจมองได้ถึงวุฒิภาวะทางประชาธิปไตยที่กำลังบกพร่องก็เป็นได้" 


ล่าสุด วันนี้ 14 มกราคม 62 - ที่หน้าอาคาร สภ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พร้อมคณะเข้าตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ โดยมีพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) "พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์" ผบช.ภ.5 ให้การต้อนรับ จากนั้น "พล.อ.ประวิตร" ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งว่า "ไม่ได้เป็นห่วง อยากให้ตำรวจทำงานให้ดีและกำลังเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย ขอให้ทำงานเหมือนอย่างเดิม มีความซื่อตรงต่อประชาชน รักและสามัคคี ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่กังวล ก็มีคนอยู่นิดเดียวจากคนตั้ง 70 ล้านคนกับคน 100 กว่าคน ไปกังวลอะไร ก็ตั้งใจป่วนมิใช่เหรอ ใช่มั๊ย ก็ตั้งใจป่วน ไม่มีอะไร"

 

นักข่าว

 

(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง กกต. เผยตัวอย่าง "บัตรเลือกตั้ง" แนะประชาชนทำความเข้าใจ มีบัตรใบเดียว กาเบอร์เดียวส่งผล 3 อย่าง)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

;