วินธัย แจงแล้ว วัฒนา บิดเบือน กล่าวหาทหาร ชี้คุยกันแค่ 3 นาที  ไม่เกี่ยวกับการเมือง

"วินธัย" แจงแล้ว "วัฒนา" บิดเบือน กล่าวหาทหาร ชี้คุยกันแค่ 3 นาที ไม่เกี่ยวกับการเมือง

Publish 2019-01-18 09:37:00


สื่บเนื่องจากกรณีวานนี้ 17 ม.ค. 2562 มีความเคลื่อนไหวบนเฟสบุ๊ก Watana Muangsook ซึ่งเป็นของ  นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ทำการเผยแพร่ข้อความระบุว่า 
เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. อาจารย์ธวัชชัย สุทธิบงกช ได้ส่งข้อความว่า “มีคนมาเยี่ยม” พร้อมกับแชร์ภาพทหารในชุดพราง 4 นายมาพบท่านที่บ้าน ผมพยายามติดต่อท่านแต่ติดต่อไม่ได้ จึงขออนุญาตทำโดยพลการเผยแพร่วีรกรรมของทหารไทยที่ ผบ. ทบ. เพิ่งออกมาคำรามว่านักการเมืองอย่าล้ำเส้น ทหารไม่ได้คุกคามแต่เป็นการติดตามดูการหาเสียงของทุกพรรคไม่ได้เว้นพรรคใดพรรคหนึ่ง

อาจารย์ธวัชชัยเป็นรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยมีบ้านพักอยู่ในเขตบางนา ตามภาพที่แชร์มาคือท่านกำลังพักผ่อนอยู่ที่บ้านในชุดกางเกงขาสั้น ซึ่งผมเชื่อว่ามนุษย์ที่มีสติปัญญาปกติคงไม่มีใครคิดว่าท่านกำลังหาเสียง แต่กลับมีทหารในชุดพราง 4 คนไปหาท่านที่บ้านในขณะที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในระหว่างเตรียมการเลือกตั้ง แบบนี้ท่านจะเรียกว่าอะไรก็ตามสำหรับผมเห็นว่ามันคือการคุกคามคนของพรรคเพื่อไทย ทำให้การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นไม่เสรีและไม่เป็นธรรม สิ่งที่ทำได้คือฟ้องประชาชนเพราะจะไปหวังพึ่ง กกต. ก็คงสิ้นหวัง ถ้าไม่อยากเห็นภาพแบบนี้ในสังคมไทยอีกทางออกคือเลือกพรรคเพื่อไทยครับ

วัฒนา เมืองสุข
Line : @watana2500
17 มกราคม 2562 

นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงกรณีดังกล่าวว่า ข้อเท็จจริงนั้นเป็นอย่างไรจนกระทั่งล่าสุด พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และ คสช. ออกมาให้ความกระจ่างว่า ตามที่นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยนำภาพทหาร 4 นาย ที่ลงพื้นที่พบปะประชาชนในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง พร้อมระบุว่า มีการเดินทางไปบ้านแกนนำพรรคด้วยลักษณะคุกคามนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นการนำภาพไปสร้างเรื่องที่บิดเบือนจากความเป็นจริงในลักษณะกล่าวหา ซึ่งไม่เป็นธรรมกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

โดยข้อเท็จจริงคือ ในภาพดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพลเรือนของกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) พื้นที่เขตบางนา และเขตพระโขนง ที่เดินทางเข้าพบประชาชนเพื่อรับฟังปัญหาตามนโยบายและแผนงานที่ได้กำหนดไว้ ทั้งนี้ในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้พบปะประชาชนในชุมชนหมู่บ้านทับแก้ว, ชุมชนหมู่บ้านยศศักดิ์นิเวศน์, ชุมชนแย้มสรวล และชุมชนหมู่บ้านสุขใจ เขตพระโขนง โดยได้เจ้าหน้าที่ได้พบปะพูดคุยกับประชาชนในชุมชนหลายบ้านเรือนหนึ่งในนั้นคือบ้านของนายธวัชชัย สุทธิบงกช รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยซึ่งได้เดินเข้ามาทักทายและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ในเรื่องการทำไร่ที่ จ.กาญจนบุรี คุยกันเพียง 3 นาที โดยที่ไม่มีการพูดคุยเรื่องการเมืองอย่างที่นายวัฒนาเข้าใจ 

พร้อมเน้นย้ำว่าเป็นเพียงการปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยตามวงรอบ พบปะประชาชนในหลายครัวเรือนมิได้เป็นการพุ่งเป้าไปยังสมาชิกพรรคการเมือง หรือมีนัยทางการเมืองอย่างใดไม่ อย่างไรก็ตาม การที่นายวัฒนานำภาพเจ้าหน้าที่ ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่รับฟังปัญหาไปเผยแพร่โดยที่ไม่ได้เป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์ โดยเฉพาะกับการแสดงความเห็นเชิงชี้นำ สร้างความแตกแยกจุดประกายให้เกิดเป็นประเด็น ในช่วงเวลาที่สถานการณ์อยู่ในภาวะอ่อนไหวและสุ่มเสี่ยงจะเกิดความขัดแย้ง การนำเสนอข่าวสารหรือเผยแพร่เรื่องราวที่เกี่ยวพันทางการเมืองต่อสังคม ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน